MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần cách ly 7 ngày

29-06-2022 - 12:29 PM | Tài chính quốc tế

Thời gian cách ly đối với người nhập cảnh vào Trung Quốc giảm một nửa so với trước đây.

Trung Quốc rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh từ ngày 28/6, một bước tiến lớn trong quá trình nới lỏng các quy định phòng dịch Covid, tồn tại trong suốt hơn 2 năm qua.

Theo đó, người nhập cảnh chỉ cần cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung như khách sạn trong vòng 7 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Trung Quốc và tiếp tục cách ly tại nhà trong 3 ngày tiếp theo, Ủy ban Y tế quốc gia thống báo trong ngày 28/6.

Trước đó, người nhập cảnh vào Trung Quốc buộc phải cách ly bắt buộc từ 14-21 ngày trong các khu cách ly tập trung, tùy thuộc vào điểm đến của họ.

Người nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần cách ly 7 ngày - Ảnh 1.

Trước đó, người nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung từ 14-21 ngày. Ảnh: Getty.

Theo nội dung thông báo, người có tiếp xúc gần với ca dương tính cũng sẽ chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày, giảm một nửa so với trước đó, và 3 ngày theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trong ngày 28/6, Trung Quốc ghi nhận 1 ca nhiễm có triệu chứng (tại tỉnh Quảng Đông) và 21 ca nhiễm không triệu chứng trên phạm vi toàn quốc. Bắc Kinh và Thượng Hải không có ca nhiễm mới nào thuộc cả hai nhóm trên.

Trung Quốc bắt đầu siết chặt biên giới từ cuối tháng 3/2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng ra toàn cầu. Dịch bệnh này bùng phát vào cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán.

Các quy định phòng dịch ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh tế tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2022 của Trung Quốc dừng lại ở ngưỡng 1,5% so với năm trước đó. Quyết tâm theo đuổi chiến lược zero-Covid của chính phủ khiến cho mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay khó có thể được hoàn thành. Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 4,2% trong năm nay, thấp hơn mục tiêu đề ra trước đó.

Thông báo rút ngắn thời gian cách ly được đưa ra cùng thời điểm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cam kết tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ mang tính chất hỗ trợ nền kinh tế, theo Jane Foley, Chiến lược gia tại Rabobank.

“Điều đó giúp triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 trở nên sáng sủa hơn”, bà nói.

Theo Trọng Đại

Người Đồng Hành

Trở lên trên