Người phụ nữ 2 lần ngất xỉu, bị chẩn đoán nhồi máu não vì thường xuyên ăn 2 món mà cũng có rất nhiều người mê
Số lượng bệnh nhân nhồi máu não ngày càng gia tăng theo từng năm và đang có xu hướng trẻ hóa, chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống hằng ngày.
- 12-01-2021Đừng lười biếng nếu bạn bị mỡ nội tạng: Kiên trì với bài tập này thì bệnh có thể đảo ngược
- 12-01-2021Nhiều người có triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt nhưng không đi khám
- 12-01-2021Bác sĩ Nhi cảnh báo: Thường xuyên rửa mũi cho trẻ tưởng tốt hoá ra nguy hại vô cùng
Nhồi máu não có nguyên nhân thường là do tắc nghẽn mạch máu nuôi não, bệnh còn có tên gọi khác là tai biến mạch máu não, bệnh có tỷ lệ tử vong cao.
Cô Lưu, 36 tuổi, đến từ Tứ Xuyên, Trung Qyuốc là nhân viên của một cửa hàng quần áo, vào tháng 11 cô đột nhiên bị ngất xỉu khi đang ăn trong cửa hàng. Một thời gian trước khi bị ngất, cô Lưu thường xuyên xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đầu óc quay cuồng, nghĩ do thiếu máu não nên cô đã ra hiệu thuốc mua một số loại thuốc bổ khí, dưỡng huyết. Sau hai tuần kiên trì uống thuốc, cô Lưu thấy tình trạng chóng mặt không thuyên giảm nên đã đến bệnh viện kiểm tra toàn diện vào cuối tuần.
Hôm sau là ngày cuối tuần, cô Lưu định bụng tối hôm trước sẽ nghỉ ngơi sớm để ngày hôm đi khám, nào ngờ sau khi ăn xong bữa cơm tối cô đột nhiên bị ngất xỉu, đồng nghiệp cửa hảng vội vàng đưa cô vào Bệnh viện Đa khoa Tứ Xuyên cấp cứu. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ phát hiện nhiều mạch máu não bị tắc nghẽn, chuẩn đoán là nhồi máu não cấp tính. May mắn, cô Lưu đã được cứu sống, nhưng cô lại bị liệt hai chi dưới.
Sau khi tìm hiểu được biết, cô Lưu đã được kiểm tra mắc mỡ máu cao cách đây 1 năm. Đặc biệt cô rất thích ăn các món tráng miệng ngọt và đồ ăn nhiều chất béo mỗi ngày. Khi này bác sĩ đã khuyên cô nên ăn ít 2 loại thực phẩm này, thời gian đầu cô cũng biết cách hạn chế, nhưng thời gian dài cô lại dần quên mất.
Bác sĩ khi biết thì thở dài và nói: Hai loại thực phẩm này chính là thủ phạm
Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều đường , chất béo có thể khiến máu ngày càng đặc dính, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, tỷ lệ nhồi máu não tăng cao.
1. Thức ăn nhiều đường
Ảnh minh họa
Để kiểm soát sự gia tăng lipid máu, hàng ngày nên ăn ít thức ăn có nhiều đường. Thực phẩm nhiều đường rất phổ biến như: bánh ngọt, trà sữa, sô cô la… Do chứa nhiều đường nên ăn quá nhiều có thể làm tăng lipid máu, gây xơ vữa động mạch, tăng tỷ lệ nhồi máu não. Ngoài ra, nếu hàm lượng đường trong cơ thể quá cao, một phần đường cũng sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, làm tăng hàm lượng mỡ trong máu và khiến máu bị đặc dính.
2. Thức ăn nhiều chất béo
Ảnh minh họa
Ăn thức ăn nhiều chất béo cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhồi máu não. Thực phẩm giàu chất béo bao gồm: thịt mỡ, thịt lợn kho, khoai tây chiên, thịt bò, gà rán,… Hàm lượng chất béo trong thịt mỡ có thể lên đến 90%. Nếu ăn thường xuyên ăn loại thực phẩm này, hàm lượng mỡ trong máu sẽ tăng dần lên, khiến máu đặc hơn và tăng khả năng nhồi máu não.
Ngoài ra, có hai loại thức ăn cũng không nên ăn nhiều để tránh nhồi máu não
Thực phẩm nhiều cholesterol
Thường xuyên ăn thực phẩm giàu cholesterol sẽ làm tăng tỷ lệ nhồi máu não. Nhiều loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: lòng đỏ trứng gà, tôm, mực, gan lợn,… Do trong các loại thực phẩm này có hàm lượng cholesterol cao, ăn nhiều sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, gây nhồi máu não.
Thức ăn nhiều muối
Ảnh minh họa
Ăn thực phẩm nhiều muối cũng là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến nhồi máu não. Người lớn tiêu thụ khoảng 6g muối mỗi ngày, nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe mạch máu. Ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng muối cao sẽ làm tăng hàm lượng ion natri trong máu và gây teo cơ trơn, lúc này mạch máu sẽ bị thu hẹp dễ khiến huyết áp tăng đột biến. Huyết áp không ổn định lâu ngày sẽ tác động làm huyết khối trong máu bị bong ra, cục huyết khối trong tuần hoàn máu sẽ lên não gây tắc nghẽn mạch máu não và gây nhồi máu não.
Chúng ta phải làm gì để bảo vệ sức khỏe mạch máu, tránh bị nhồi máu não?
1. Uống trà xanh
Bạn có thể muốn uống một cốc trà xanh mỗi ngày, vì catechol trong nó có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, tăng hàm lượng cholesterol tốt , tăng cường tính linh hoạt và đàn hồi của mạch máu, và ngăn ngừa xơ cứng mạch máu.
2. Ăn một số thực phẩm "nhặt rác" mạch máu
Táo gai, bột yến mạch, nấm đen, quất, cà tím, khoai lang, tỏi, hành tây, tám loại thực phẩm này là tốt nhất để nạo vét mạch máu và duy trì độ đàn hồi của thành mạch máu. Giấm cũng có thể làm mềm mạch máu và hạ lipid máu.
3. Tập thể dục nửa tiếng mỗi ngày
Các nghiên cứu nước ngoài đã chỉ ra rằng, tập thể dục nửa tiếng mỗi ngày như đi bộ, đạp xe, bơi lội, chơi bóng bàn, bóng rổ, chạy bộ, bơi lội, leo cầu thang, leo núi có tác dụng giảm cân, giảm mỡ, cải thiện sự "trẻ hóa" của các mạch máu.
Nguồn: Aboluowang, Kknews
Nhịp sống Việt