MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ 37 tuổi này sẽ là nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử New Zealand

20-10-2017 - 09:08 AM | Tài chính quốc tế

Bà Jacinda Ardern sẽ trở thành Thủ tướng mới của New Zealand sau khi đảng của bà liên minh thành công với một đảng phái khác để nắm đa số trong Quốc hội, chấm dứt 9 năm cầm quyền của Đảng Quốc gia.

Dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới, bà Ardern sẽ là nữ thủ tướng thứ 3 và trẻ nhất trong lịch sử New Zealand. Trước đó, có một thủ tướng khác cũng nhậm chức năm 37 tuổi nhưng trẻ hơn so với bà Ardern nếu tính theo số tháng.

Liên minh giữa Công đảng đối lập của bà Ardern với đảng New Zealand trên hết đã chấm dứt những tranh cãi trên chính trường New Zealand kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua. Khi đó, đảng của Quốc gia của Thủ tướng đương kim thủ tướng Bill English giành chiến thắng nhưng không thể chiếm đủ đa số ghế để thành lập chính phủ mới.

Cả đảng Quốc gia và Công đảng đối lập đều phải chọn cách liên minh với một đảng phái khác để có thể thành lập chính phủ. Chính vì vậy, đảng Đảng New Zealand là trên hết, với 9 ghế trong quốc hội, trở thành yếu tố quyết định cho cuộc đua quyền lực ở quốc gia 4,6 triệu dân này. Sự kết hợp với đảng New Zealand trên hết đã giúp Công đảng đối lập giành 63/120 ghế trong quốc hội, chấm dứt 9 năm cầm quyền của đảng Quốc gia.

Ngay lập tức, thị trường tài chính đã có phản ứng với sự thay đổi trên chính trường. Giới đầu tư và các nhà kinh tế tỏ ra lo lắng và thận trọng trong khi trên thị trường tiền tệ ngày 19/10, giá đô la New Zealand đã sụt giảm mạnh từ 1,5 đến 2% so với các ngoại tệ như bảng Anh hay USD. Người ta lo ngại những chính sách kiểm soát tài chính chặt chẽ sẽ được chính phủ mới đưa ra.

Linh Anh

NY Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên