Người phụ nữ 55 tuổi mỗi ngày đều ăn 1 nắm lạc, kết quả khám sau nửa năm khiến bác sĩ cũng bất ngờ
Việc lựa chọn thực phẩm tiêu thụ hằng ngày có tác động rất lớn tới sức khỏe tổng thể. Câu chuyện của bà Vương Mẫn (55 tuổi, ở Trung Quốc) dưới đây là 1 ví dụ.
Người phụ nữ duy trì thói quen ăn một nắm lạc trong nửa năm
Bà Vương Mẫn (55 tuổi) là một bà nội trợ điển hình. Ngoài việc chăm sóc cho các thành viên trong gia đình, bà Vương cũng rất quan tâm, chú ý tới sức khỏe của bản thân. Bà Vương tìm hiểu trên mạng và nhận thấy ăn lạc tốt cho sức khỏe, do đó bà đã bắt đầu thói quen ăn 1 nắm lạc hằng ngày.
Bà Vương đã duy trì thói quen này liên tục suốt nửa năm. Gần đây, bà Vương đi khám sức khỏe định kỳ. Kết quả khám của bà Vương khiến bác sĩ vô cùng ngạc nhiên. Chỉ số huyết áp, mỡ máu của bà Vương đều ở trong mức ổn định. Bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe của bà Vương tốt hơn nhiều so với những người cùng độ tuổi.
Khi khai thác thêm về thói quen và lối sống của bà Vương, bác sĩ phát hiện bà Vương có thói quen ăn uống điều độ, ngoài ra, mỗi ngày bà Vương đều ăn thêm một nắm lạc.
Bác sĩ tiết lộ lợi ích sức khỏe của lạc
Theo bác sĩ, lạc là loại thực phẩm phổ biến, thường được dùng làm món ăn nhẹ. Lạc rất giàu protein, chất béo, chất xơ cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp duy trì chức năng của các cơ quan khác nhau.
“Protein chất lượng cao trong lạc rất cần thiết cho quá trình hình thành, hồi phục các khối cơ và tái tạo tế bào. Trong khi đó, hàm lượng chất béo lành mạnh trong lạc giúp chống lão hóa cho da”, bác sĩ nói.
Tiêu thụ lạc thường xuyên cũng đặc biệt có lợi cho hệ thần kinh và sức khỏe não bộ. Lạc cung cấp vitamin B3 và niacin cho cơ thể, các chất dinh dưỡng này giúp cải thiện chức năng bộ não và tăng cường trí nhớ, đặc biệt tốt cho người lớn tuổi.
Bác sĩ chia sẻ: “Ăn lạc còn giúp ổn định lượng đường trong máu. Lạc cung cấp mangan cho cơ thể, đây là một khoáng chất đóng vai trò vào quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp hấp thụ canxi, ổn định đường huyết và phòng ngừa bệnh tiểu đường”.
Ngoài ra, lạc còn rất giàu chất chống oxy hóa như axit oleic, hợp chất resveratrol và chất béo không bão hòa, có tác dụng chống viêm, giúp cải thiện tuần hoàn và phòng ngừa bệnh lý tim mạch.
Lưu ý khi sử dụng lạc
Thường xuyên ăn lạc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bác sĩ cho biết mọi người nên ghi nhớ một số lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
- Không ăn quá nhiều lạc: Mọi người nên ăn một nắm nhỏ lạc mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng dư thừa calo, gây tăng cân.
- Không ăn lạc mốc: Lạc mốc có chứa độc tố aflatoxin. Độc tố này có thể gây ngộ độc thực phẩm trực tiếp và có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
- Người bị dị ứng không nên ăn lạc: Một số người có cơ địa dị ứng với lạc nên tránh sử dụng loại thực phẩm này vì nó có thể gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, khó thở,...
Đời sống & pháp luật