MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ bí ẩn đằng sau thành công của Lý Gia Thành: Tuy không học rộng biết cao nhưng là người “cứu nguy” trong tình cảnh khó khăn nhất

28-05-2021 - 08:30 AM | Sống

Người phụ nữ bí ẩn đằng sau thành công của Lý Gia Thành: Tuy không học rộng biết cao nhưng là người “cứu nguy” trong tình cảnh khó khăn nhất

Đứng dậy sau thất bại, bài học từ người phụ nữ này đã trở thành "tôn chỉ" cho việc kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành. Đây cũng là đòn bẩy cho sự nghiệp của ông phát triển như ngày hôm nay.

Vào cuối năm 1957, Lý Gia Thành trở lại công nghệ sản xuất đồ chơi nhựa và tập trung vào việc bán hàng. Tuy nhiên, do nguồn hàng quá khan hiếm nên chất lượng sản phẩm bị giảm sút, không đáp ứng được các đơn đặt hàng.

Nhiều khách hàng yêu cầu trả lại hàng kém chất lượng, ngân hàng đòi nợ, khách hàng đòi nợ, nhà máy nhựa bất ngờ gặp khó khăn, bị đẩy đến bên bờ vực phá sản.

Dưới sự thúc ép của khách hàng cũ và bị từ chối liên tục bởi khách hàng mới, Lý Gia Thành "như ngồi trên đống lửa". Một ngân hàng tình cờ biết tin nhà máy nhựa Dương Tử của ông đang gặp khủng hoảng nên lập tức cử ủy viên đến kêu gọi cho vay, Lý Gia Thành càng thêm chán nản.

Giữa lúc khủng hoảng, nhiều nhân viên đã tìm nơi khác và dứt khoát rời bỏ nhà máy. Tuy nhiên, cũng có những nhân viên ở lại và hết mình cứu lấy công ty.

Trước thực trạng "ngàn cân treo sợi tóc" khi cùng lúc bị ngân hàng đòi tiền, khách hàng quay lưng, nhân viên cũng rời bỏ, Lý Gia Thành tưởng chừng như đã buông xuôi.

Sau khi trở về nhà, để không làm mẹ mình lo lắng, ông luôn cố gắng tươi cười vui vẻ như không có chuyện gì.

Người phụ nữ bí ẩn đằng sau thành công của Lý Gia Thành: Tuy không học rộng biết cao nhưng là người “cứu nguy” trong tình cảnh khó khăn nhất - Ảnh 1.

Tuy nhiên, từ biểu hiện phờ phạc của con trai, mẹ ông nhận ra rằng nhà máy Dương Tử đang gặp khủng hoảng. Bà tuy không biết quản lý kinh doanh nhưng là người thấu đáo lẽ thường.

Để khai sáng cho Lý Gia Thành, bà đã kể một câu chuyện Phật giáo:

Cách đây không lâu, nhà sư trụ trì một ngôi chùa cổ bên ngoài tỉnh Triều Châu sắp qua đời, ông biết không còn nhiều thời gian nên đã gọi hai đệ tử đến phòng của sư trụ trì và đưa cho họ hai túi ngũ cốc, yêu cầu họ trồng cây con.

Ngài hẹn gặp lại cả hai khi cây trồng được thu hoạch, và xem ai thu được nhiều ngô hơn thì được thừa kế chiếc áo của mình và trở thành trụ trì ngôi chùa. Sau một thời gian, người đệ tử thứ nhất quay lại với một giỏ đầy nông sản trong khi người còn lại lại trắng tay.

Khi sư trụ trì hỏi lý do, người mang về chiếc giỏ không ngượng ngùng nói, anh là kẻ bất tài, cho đến nay những hạt giống anh gieo vẫn chưa nảy mầm.

Bất ngờ thay, vị sư trụ trì trao áo cà sa và bát ngói cho người đệ tử thứ hai, đồng thời bổ nhiệm anh làm trụ trì tương lai của ngôi chùa. Người còn lại tỏ ý không hài lòng, vị sư chỉ nói một câu: "Hạt ta đưa cho các con đều đã được luộc chín".

Lý Gia Thành thông minh ngay lập tức hiểu ra ẩn ý khi mẹ kể câu chuyện này. Trung thực là nền tảng của cuộc sống, là cách duy nhất để vượt qua mọi thứ, và là vũ khí kỳ diệu để thoát khỏi khủng hoảng.

Dưới sự soi sáng của mẹ,Lý Gia Thành cuối cùng đã quyết định thành thật đối mặt với thực tế và đảo ngược cuộc khủng hoảng. Điều đầu tiên ông làm là tuyên bố "mọi trách nhiệm đều thuộc về tôi".

Trước hết, ông "hỏi ý kiến" nhân viên để ổn định tinh thần nội bộ, vì ông biết rằng nhân viên là yếu tố tiên quyết cho sự tồn vong của nhà máy Dương Tử. Lý Gia Thành đã triệu tập một cuộc họp toàn thể nhân viên, trong đó ông thẳng thắn thừa nhận những sai lầm kinh doanh của mình với nhân viên và hứa rằng chúng sẽ không làm tổn hại đến lợi ích của mỗi người dù bất cứ giá nào. Ông bày tỏ hy vọng rằng mọi người sẽ làm việc cùng nhau, giúp đỡ lẫn nhau và vượt qua khó khăn cùng nhau.

Kể từ khi thành lập nhà máy Dương Tử, Lý Gia Thành luôn đối xử vô cùng ưu ái với các nhân viên, và mọi người đều tin tưởng vào lời nói của ông, vì vậy tinh thần của các nhân viên đã được phục hồi.

Sau đó, ông lần lượt đến thăm các ngân hàng, các đại lý kinh doanh nguyên liệu, và khách hàng, thành thật thú nhận lỗi lầm của mình, và đảm bảo rằng khách hàng sẽ được đền bù đầy đủ.

Sự trung thực và khiêm tốn của ông đã giành được sự yêu mến và hiểu biết của hầu hết mọi người.

Điều thứ hai mà Lý Gia Thành làm tiếp theo là nhanh chóng dọn dẹp những sản phẩm bị dư thừa, phân loại những sản phẩm này thành từng loại, chọn loại tốt và xấu, sau đó tập trung bán hết sản phẩm tồn kho để có thể nhanh chóng trả nợ. Chỉ sau một thời gian, ông đã trả được hết nợ và chuẩn bị cho một khởi đầu mới.

Người phụ nữ bí ẩn đằng sau thành công của Lý Gia Thành: Tuy không học rộng biết cao nhưng là người “cứu nguy” trong tình cảnh khó khăn nhất - Ảnh 2.

Điều thứ ba mà ông làm là tận dụng cơ hội hiếm có để đào tạo công nhân của nhà máy về kỹ thuật đồng thời mua thiết bị tiên tiến nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm để loại bỏ tình trạng mất uy tín như thời gian trước.

Sau những nỗ lực suốt một thời gian dài, cuối cùng ông đã từng bước thoát khỏi khủng hoảng. Lý Gia Thành đã triệu tập một cuộc họp nhân viên một lần nữa. Tại hội nghị này, ông đã cúi đầu chào các nhân viên và cảm ơn sự hợp tác chân thành của mọi người và tuyên bố tin: "Nhà máy của chúng ta về cơ bản đã trả hết nợ. Hôm qua chúng ta đã nhận được thông báo từ ngân hàng và đồng ý cho chúng tôi vay vốn. Điều này cho thấy nhà máy nhựa Dương Tử đã bước ra khỏi khủng hoảng và sẽ bước vào một tương lai tươi sáng!".

Ngay khi giọng nói của Lý Gia Thành cất lên, các nhân viên không giấu được sự phấn khích và cảm động. Trung thực là nền tảng của một con người và là nền tảng của việc kinh doanh. Kể từ đó, tỷ phú Lý Gia Thành không bao giờ gặp lại khủng hoảng trong kinh doanh vì vấn đề uy tín, công việc của ông nhờ vậy mà phát triển lên cao.

Nguồn: Sohu

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên