TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người phụ nữ làm việc lâu năm nhất trên phố Wall vừa qua đời ở tuổi 101

06-10-2016 - 12:20 PM | Tài chính quốc tế

Người phụ nữ làm việc lâu năm nhất trên phố Wall vừa qua đời ở tuổi 101

Irene Bergman sinh ngày 2/8/1915, tại Berlin.

Irene Bergman, người phụ nữ làm việc lâu năm nhất trên phố Wall và từng là cố vấn tài chính tại Stralem & Co., vừa qua đời. Năm nay 101 tuổi, bà bắt đầu sự nghiệp từ năm 1942, sau khi nhập cư từ châu Âu vào Mỹ.

Giữ cương vị là phó Chủ tịch của quỹ đầu tư Stralem, bà Irene là người giúp quản lý khoảng 1 tỷ USD và tài khoản của các khách hàng Mỹ cũng như quốc tế. Bà gia nhập Stralem vào năm 1973, sau khi có 6 năm làm quản lý đầu tư tại phòng quốc tế của Loeb, Rhoades & Co. Suốt 1 thập kỷ trước đó, bà là trợ lý giám đốc tại một công ty khác, chuyên trách mảng M&A và viết bản báo cáo được gửi đến khách hàng hàng tuần.

Một thời ngắn sau khi tới Mỹ để chạy trốn bi kịch chiến tranh ở châu Âu, bà Irene tới New York và có công việc đầu tiên là thư ký cho một lãnh đạo ngân hàng với mức lương 35 USD mỗi tuần. “Năm 1942, đó thực sự là một gia tài”, bà Irene hồi tưởng lại trên website cá nhân.

Giấc mơ thời niên thiếu

Irene Bergman sinh ngày 2/8/1915, tại Berlin. Gia đình bà sống ở Charlottenburg, khu nhà giàu của Berlin và hiện ở đây vẫn có một trong những lâu đài lớn nhất nước Đức.

Khi còn là một thiếu nữ ở Đức, Bergman đã mơ ước sẽ được làm trong ngành tài chính. Là con gái của một nhà đầu tư tài chính có tiếng trên Sở giao dịch chứng khoán Berlin, bà lớn lên trong nhung lụa và từng viết trong một bài luận rằng ước mơ của bà là trở thành nhà đầu tư nữ đầu tiên trên sàn giao dịch.

Tuy nhiên chiến tranh gần như đã đặt dấu chấm hết cho ước mơ ấy. Vì là người Do thái, gia đình bà phải chạy trốn khắp nơi, đầu tiên là tới Hà Lan sau đó là Bồ Đào Nha và cuối cùng họ tới Mỹ, nương nhờ một người bạn ở New York. Tại đây Bergman đã nỗ lực hết sức mình để có thể đạt được tham vọng.

“Thời đó không có nhiều phụ nữ ở phố Wall. Phải đến khi vào làm tại Stralem tôi mới thấy phụ nữ được đối xử công bằng như nam giới”, bà chia sẻ với Bloomberg năm 2015.

Bergman tích lũy những kiến thức về tài chính và đầu tư qua từng công việc. Bà mất 1 thập kỷ để khôi phục tài sản của gia đình – vốn đã bị Chính phủ Hà Lan và Mỹ phong tỏa.

Trả lời phỏng vấn năm 2015, bà nhận định thị trường chứng khoán đang được định giá quá cao so với giá trị thực. “Càng đầu tư lâu thì bạn sẽ càng cảm thấy bi quan. Tuy nhiên tôi vẫn cho rằng thị trường sẽ tăng điểm, bởi khi nhìn một cổ phiếu tôi có thể tưởng tượng cách đây 40 năm nó đang ở đâu”.

Bà Bergman chưa bao giờ kết hôn.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên