MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người phụ nữ nghèo làm giàu từ nuôi dê

20-09-2017 - 21:46 PM | Thị trường

Qua 7 năm áp dụng mô hình chăn nuôi dê vỗ béo khép kín, gia đình bà Loan đã vươn lên trở thành hộ khá, giàu tại địa phương.

Thời gian qua, tại Ninh Thuận, chính quyền địa phương đã tổ chức hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, xem đây là một trong những nhân tố quan trọng để nâng cao thu nhập cho nông dân, qua đó xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả ở nhiều địa phương.

Điển hình là hộ bà Lê Thị Kim Loan, từ một hộ nghèo, qua 7 năm áp dụng mô hình chăn nuôi dê vỗ béo khép kín đã giúp gia đình bà vươn lên trở thành hộ khá, giàu tại địa phương.

2 chuồng dê nái sinh sản và dê đực vỗ béo được gia đình bà Lê Thị Kim Loan ở xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận nuôi theo mô hình khép kín.


Mô hình nuôi dê vỗ béo khép kín. (Ảnh minh họa: KT)

Mô hình nuôi dê vỗ béo khép kín. (Ảnh minh họa: KT)

Bà Loan cho biết, trước đây gia đình bà thuộc hộ nghèo trong thôn, đầu năm 2010, bà được Chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội huyện Ninh Phước cho vay 10 triệu đồng; dự án hỗ trợ Tam nông cho vay 15 triệu đồng để chăn nuôi dê theo mô hình vỗ béo tại nhà.

Nhờ chăm chỉ làm ăn và thường xuyên tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Trung tâm khuyến nông huyện tổ chức, bà đã tích lũy được kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn dê, nhờ đó, đàn dê phát triển khỏe mạnh và không bị dịch bệnh.

“Ban đầu nuôi dê cũng khá vất vả, mấy năm trở lại đây chăn nuôi phát triển, cuộc sống gia đình đã khá hơn, qua được cái khổ cái nghèo. Tất cả có được là nhờ vào việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi”, bà Loan cho biết.

Từ khi được tập huấn kỹ thuật trong chăn nuôi, bà Loan thực hiện nghiêm ngặt nội quy chuồng nuôi theo quy trình phòng dịch như vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiệt trùng đến khâu cho ăn và bố trí bể chứa nước uống hợp lý…nhờ đó, đàn dê ít bị bệnh và sinh sản, phát triển tốt.

Nhận thấy việc chăn nuôi hiệu quả, bà Loan tiếp tục mở rộng thêm chuồng nuôi và chuyển 2 sào trồng cây táo sang trồng các loại cỏ để có thức ăn tươi cho đàn dê. Từ 6 con dê nái ban đầu, đến nay đã phát triển lên 30 con nái. Riêng dê đực và dê thịt mỗi năm xuất bán trên 50 con, thu lãi hơn 70 triệu đồng. Sắp tới bà Loan tiếp tục mở rộng ra thêm 2 chuồng nữa để nuôi dê sinh sản.

Bà Trương Thị Mai Dung, Chủ tịch hội Phụ nữ xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau nhiều năm kinh nghiệm và qua các lớp tập huấn của dự án tam nông, chị Loan đã áp dụng tốt kỹ thuật đưa việc chăn nuôi đạt hiệu quả hơn.

Từ một hộ nghèo, nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật và chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình bà Lê Thị Kim Loan đã có cuộc sống ổn định, xây dựng được ngôi nhà khang trang. Những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của bà Lê Thị Kim Loan là tấm gương điển hình để chị em địa phương học tập, góp phần phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

Theo Phan Thanh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên