TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ "quan điểm khác người" về kinh doanh

14-01-2022 - 21:05 PM | Lifestyle

Cái hay của những 'doanh nghiệp' gia đình này là họ có thể tạo được thương hiệu và giữ trọn lòng yêu của thực khách suốt mấy đời mà chẳng tốn đồng truyền thông nào. Đó là thứ mà chưa chắc một doanh nghiệp lớn vài triệu đến chục triệu đô có thể làm được như thế.

"Ai xôi lạc, bánh khúc đây..."

"Tôi là bánh khúc đây..."

Tiếng rao quen thuộc mà có lẽ bất cứ người nào cũng đã từng nghe trên khắp các con phố Hà Nội. Bánh khúc là một món quà sáng hay bữa xế chiều được nhiều người yêu thích bởi nó làm nóng cái bụng trong thời tiết lành lạnh.

Bánh khúc là loại bánh có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, thường có nhiều ở miền Bắc. Người ta sử dụng lá cây rau khúc, mà phải là loại khúc nếp để lá thơm ngon hơn trộn với bột gạo nếp, dùng đậu xanh và mỡ lợn làm nhân. Bánh khúc được hấp chín cùng với gạo nếp, khi lấy ra sẽ có cả một lớp xôi nếp dẻo thơm bao bọc bên ngoài.

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 1.

Ở Hà Nội có tiệm bánh khúc nổi tiếng tồn tại hơn 30 năm do một tay người phụ nữ gây dựng lên đó là bánh khúc cô Lan. Không những vậy tiệm bánh khúc còn là tuổi thơ của rất nhiều người.

NGƯỜI PHỤ NỮ TỪ BÁN TAY TRẮNG LẬP NÊN CẢ MỘT THƯƠNG HIỆU BÁNH KHÚC NỔI TIẾNG 30 NĂM

Để mua một chiếc bánh khúc ở Hà Nội không khó nhưng một thương hiệu bánh khúc được nhiều người nhắc đến nhất có lẽ là bánh khúc cô Lan. Gặp cô và trò chuyện vào đầu giờ chiều bởi giờ đó ít khách nhất. Người phụ nữ trẻ hơn nhiều so với tuổi luôn nở nụ cười trên môi. Có lẽ bánh khúc của cô nổi tiếng như vậy cũng là nhờ cách mà cô niềm nở với khách.

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 2.

Cô Nguyễn Thị Lan - chủ tiệm bánh khúc cô Lan ở Hà Nội.

Bà chủ tiệm bánh tên là Nguyễn Thị Lan, 61 tuổi. Cô bắt đầu mở tiệm bánh từ năm 25 tuổi, khi trải qua đủ các ngành nghề kinh doanh khác nhau nhưng không thực sự rực rỡ. Rồi với một cơ duyên nào đó, cô nhớ rằng nhà bà ngoại cũng từng có nghề bánh khúc nên quyết định khôi phục lại. Thời gian đầu vất vả lắm, tự mình làm mọi việc, cô Lan chia sẻ: "Nghĩ lại đến thời gian đó mà ứa nước mắt, tiệm bánh khúc này là nửa cuộc đời của cô luôn đó".

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 3.
Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 4.
Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 5.

Bánh khúc ở đây được đựng trong chiếc niêu gốm to và được ủ bằng lớp vải trắng dày để giữ hơi ấm. Cả nồi được bọc xôi trắng bốc khói nghi ngút cùng mùi thơm đặc trưng tỏa ra khiến ai cũng phải xuýt xoa và dừng lại. Có lẽ cái ngon làm nên thương hiệu món bánh khúc ở đây là việc giữ nóng và phần nhân. Xôi lúc nào cũng được giữ nóng hổi, mềm tơi, rõ từng hạt, còn nhân đỗ ở trong mặn ngọt có xen vị tiêu vừa ăn bùi bùi. Và đặc biệt, khi kết hợp 3 phần vỏ bánh, đậu xanh và thịt gói gọn trong chiếc lá chuối xanh đã tạo nên món bánh khúc nổi danh nhất nhì Hà Nội này.

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 6.

Phần xôi khúc hấp dẫn với giá từ 15.000 - 25.000 đồng.

Cô Lan nhớ lại những ngày đầu kinh doanh bánh khúc: "Cơ sở đầu tiên của cô chỉ là một cái kiot nhỏ trong chợ Nguyễn Công Trứ thôi, ngày xưa vất vả lắm. Cái gian hàng bé tí đó mà làm được đủ các công đoạn đó".

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 7.
Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 8.
Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 9.

Từ đầu khi bắt tay vào làm bánh khúc cô Lan không nghĩ rằng lại có thể thành công như vậy từ một kiot nhỏ ở chợ lại thành 3 cơ sở ở những con đường sầm uất: Lê Duẩn, Nguyễn Công Trứ, Thụy Khuê. "Mới đầu chỉ bán mấy chục cái một ngày rồi dần dần nhiều người biết đến hơn sau 10 năm thì cô đã xây dựng được thương hiệu của chính bản thân mình. Từ đó cô luôn giữ gìn thương hiệu của mình. Cái làm hàng ăn này nó không giống như đi buôn, làm hàng ăn phải từ từ, làm hàng ăn phải có tâm. Mình kiên trì mấy chục năm thì thành quả cũng đến. Bán cái bánh khúc ít tiền, cô cứ tích cóp dần rồi mua cửa hàng nhỏ", cô Lan trải lòng.

QUAN ĐIỂM KINH DOANH, QUAN ĐIỂM SỐNG HƠI "KHÁC NGƯỜI"

Tuy chỉ là một mặt hàng kinh doanh rất bình dân nhưng cô Lan luôn có những ý tưởng cụ thể. Khi hỏi sao cô không mở rộng kinh doanh bằng việc bán đổ bán cho các nhà bán lẻ thì bà chủ liền trả lời: "Khi xây dựng được thương hiệu rồi thì cô không muốn thương hiệu bị nhom nhem. Từ khi mở bán đến nay, mọi nguyên liệu đều là một tay cô chọn và nhập. Tất cả nguyên liệu được chọn đều hàng đầu vào cộng thêm cái kĩ thuật nữa. Cái bánh khúc là một món khó tính, rất kén người ăn. Chỉ 15.000 đồng thôi đem lại cho người ta niềm vui, ấm bụng."

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 10.
Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 11.
Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 12.

Cô Lan thường xuyên xuống bán hàng dù đã thuê nhân viên.

Nhưng bên cạnh đó cách bán hàng và chăm sóc khách hàng cũng được cô chú trọng. Cô Lan tâm sự lúc còn một mình đứng một cửa hàng cô chưa từng làm mất lòng một khách nào hết - "Bán xôi khúc có mười mấy nghìn thì cũng phải biết chăm sóc khách hàng thì khách mới quay lại. Tạo nên niềm vui cho mọi người và nó tỉ lệ thuận cho cô, cô luôn luôn quan niệm như thế."

Có lẽ đối với nhiều người kinh doanh là phải giành giật nhau từng tí một nhưng với người phụ nữ hơn 60 tuổi này lại có quan điểm vô cùng "khác người". Nếu món xôi khúc là thức quà của mùa đông thì với mùa hè những thức uống mát lạnh sẽ lên ngôi. Khi được hỏi những mùa hè cô có định chuyển hướng kinh doanh bán thêm gì không thì cô cười và bảo: "Cô quan điểm mùa hè của hàng nước, mùa đông là của cô, mùa hè mình có bán kém đi thì mình sẽ thu lại vào mùa đông. Mùa hè cô không chuyển đổi bán gì đâu. Cô luôn mong một cuộc sống vui vẻ, ví dụ cô kinh doanh người ta cũng kinh doanh được thì mọi người ai cũng hoan hỉ".

MỖI NGÀY BÁN CẢ NGHÌN CHIẾC BÁNH KHÚC - THỨC QUÀ MÀ CẢ NHÀ GIÀU CŨNG MÊ

Nếu đến cửa hàng bánh khúc cô Lan chắc chắn bạn sẽ bắt gặp từ trẻ nhỏ đến người già, từ công nhân, viên chức đến những người lái xe ô tô xịn cũng đều dừng lại tại đây để mua suất bánh khúc nóng hổi.

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 13.

Khách xếp hàng khá đông vào mỗi giờ tan tầm.

Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 14.
Người phụ nữ tay trắng tạo nên thương hiệu bánh khúc nổi tiếng nhất nhì Hà Nội nhờ quan điểm khác người về kinh doanh - Ảnh 15.

Khi được hỏi về kỉ niệm bán hàng đáng nhớ nhất, cô Lan cho biết đó là bánh khúc của nhà cô được chọn làm món ăn để phục vụ cho hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019. Cô chia sẻ: "Lúc đó biết tin món bánh khúc của gia đình được chọn cô vui lắm, cả đêm không ngủ để chuẩn bị cho thật hoàn hảo. Cô phục vụ miễn phí luôn, cô nghĩ là để được vào phục vụ một cái sự kiện như thế thì cô không có lí do gì mà không góp công sức mình cho một sự kiện trọng đại như thế. Nhận được sự khen ngợi của bạn bè quốc tế thì tự hào lắm".

https://afamily.vn/nguoi-phu-nu-tay-trang-tao-nen-thuong-hieu-banh-khuc-noi-tieng-nhat-nhi-ha-noi-nho-quan-diem-khac-nguoi-ve-kinh-doanh-20220114005312081.chn

Theo Thu Phương - Ảnh Chí Hiếu

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên