TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người thông minh không bao giờ phá vỡ nguyên tắc của mình vì 7 lý do quan trọng, chẳng cần ai dạy bạn cũng phải nắm rõ sau

17-01-2019 - 00:22 AM | Sống

Quốc có quốc pháp, gia có gia quy. Chúng ta cũng cần tự đặt ra và tuân thủ nguyên tắc của riêng mình để nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Trong xã hội, con người sống với nhau bằng những phương pháp và nguyên tắc nhất định. Nếu không có chúng, ta sẽ tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm không thể lường trước. Chỉ khi nào nắm chắc khả năng kiểm soát cả đời sống lẫn công việc trong tay, chúng ta mới có thể cho phép mình tiến xa hơn nữa. Chính vì vậy, chỉ cần là người thông minh, họ luôn biết phải giữ vững nguyên tắc của mình vì 7 lý do quan trọng sau đây.

1. Có nguyên tắc để được người khác tôn trọng. Ai sống trên đời cũng có tự tôn của riêng mình và hy vọng mình sẽ được mọi người tôn trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn tôn trọng bạn, đặc biệt trong trường hợp bạn là người sống và làm việc vô nguyên tắc. Nếu muốn được tôn trọng thật sự, bản thân bạn phải đặt ra nguyên tắc cho chính mình và cố gắng giữ vững nó. Để nhận được sự công nhận từ người khác, chúng ta phải nỗ lực không ngừng.

Người thông minh không bao giờ phá vỡ nguyên tắc của mình, 7 lý do quan trọng chẳng ai dạy bạn cũng phải nắm rõ - Ảnh 1.

Mỗi sự lựa chọn đều cần trả giá, đừng bán rẻ nguyên tắc của bản thân.

2. Có nguyên tắc sẽ không bị bắt nạt, chèn ép một cách vô lý. Chúng ta đều biết rằng trong xã hội luôn tồn tại một số người thích xu nịnh kẻ mạnh, bắt nạt kẻ yếu. Khi gặp những người thành thật hay yếu đuối hơn mình, họ sẽ cố tình chèn ép hết mức có thể. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải người nào cứ thành thật cứ yếu đuối đều dễ bị bắt nạt như thế. Người ta cũng có nguyên tắc và giới hạn cuối cùng của riêng mình nhưng được chôn giấu sâu hơn, đến khi họ không muốn nhường nhịn chịu khổ nữa và phản kích, đến người thông minh nhất cũng có thể bị lừa.

3. Có nguyên tắc để không đánh mất bản chất của mình. Để tồn tại trong xã hội hiện nay, vì nhiều lý do, không ít người chấp nhận từ bỏ nguyên tắc và giới hạn của mình hòng thu được lợi ích trước mắt. Chỉ cần một lần phá bỏ, nguyên tắc biến mất, họ sẽ không tìm ra giới hạn để dừng lại mà ngày càng lún sâu vào sai lầm ấy, dần dần lạc mất bản chất của chính mình. Ai cũng có nguyên tắc riêng nhưng làm thế nào để kiên định tuân theo nó lại là câu hỏi khó trong lòng nhiều người.

4. Để có được tình cảm từ người khác, bạn rất cần bảo vệ nguyên tắc và giới hạn nhất định của mình. Chúng sẽ giúp mối quan hệ tương tác giữa người với người trở nên ổn định. Thông qua đó, đối phương có thể nhận ra con người thật của bạn, nhìn nhận những giá trị bạn coi trọng cũng như biết cách để giữ quan hệ tốt với bạn. Sự tồn tại của các nguyên tắc giúp cho các cuộc giao tiếp, trò chuyện với nhau diễn ra thuận lợi mà không rơi vào mâu thuẫn. Người sống vô nguyên tắc sẽ khiến mọi người xung quanh chán ghét, không muốn kết bạn.

5. Xây dựng nguyên tắc chính là xây dựng niềm tin của người khác vào chính bạn. Những người có cùng nguyên tắc sẽ làm việc với nhau dễ dàng hơn, đặt niềm tin tưởng và yên tâm giao phó những trọng trách cho nhau. Dám giữ nguyên tắc của mình cũng là lúc bạn chứng tỏ cho người khác thấy bản lĩnh và lập trường. Ngược lại, chẳng ai dám tin tưởng một người sống không có nguyên tắc, từ đó, họ không muốn làm việc hay giao phó bất cứ điều gì cho kẻ này.

Người thông minh không bao giờ phá vỡ nguyên tắc của mình, 7 lý do quan trọng chẳng ai dạy bạn cũng phải nắm rõ - Ảnh 2.

Biết cách từ chối cũng là lúc bạn giữ vững nguyên tắc của mình.

6. Nguyên tắc dùng để siết chặt quan hệ giữa người với người. Trong giao tiếp, mối quan hệ giữa người và người không ngừng phát triển thông qua sự tin tưởng của cả hai bên. Sự tin tưởng càng mạnh mẽ, mối quan hệ giữa hai bên sẽ càng bền chặt. Trong khi hợp tác làm việc hay trong quá trình phát triển tình cảm, niềm tin càng mạnh mẽ thì quan hệ càng thân thiết. Mà để có được niềm tin chắc chắn ấy, điều quan trọng nhất là bạn phải giữ vững nguyên tắc và lập trường của chính mình. Bạn càng từ chối những thứ vi phạm nguyên tắc, người ngoài sẽ đánh giá bạn càng cao.

7. Nguyên tắc sẽ khiến bạn trưởng thành hơn. Trước khi bước vào xã hội, nhiều người sống và quyết định rất cảm tính. Họ đã quen nhìn thế giới này qua lăng kính màu hồng, chưa trải đời và nếm mùi đắng cay. Đến khi đã chịu nhiều trái đắng, người ta mới dần phát hiện thực tế luôn tàn khốc hơn những gì tưởng tượng. Vì thế, để tồn tại vững vàng trong xã hội đầy rẫy bon chen, chúng ta phải hiểu các nguyên tắc sống quan trọng. Khi đã trang bị cho mình nguyên tắc và giới hạn nhất định, chúng ta sẽ trở nên trưởng thành hơn và không còn bị thực tế "tàn sát".

Một người có nguyên tắc và biết giữ nguyên tắc của mình mới thực sự khôn ngoan!

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên