TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người trồng lo lắng vì mai vàng nở sớm

11-12-2016 - 08:29 AM | Thị trường

Người trồng lo lắng vì mai vàng nở sớm

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài sau đó mưa cuối mùa nhiều đã khiến gần 30% mai vàng ở làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long) nở hoa sớm trước Tết nguyên đán gần 2 tháng. Người trồng mai vàng nơi đây hết sức lo lắng trước nguy cơ mất mùa mai Tết.

Đi dọc các tuyến đường của làng nghề đều dễ dàng nhận ra mai vàng đã nở hoa. Vườn hoa trên 20 gốc mai của bà Tống Thị Hoài Thu phần lớn đều đã nở hết loạt hoa đầu. Có cây vẫn còn nở chi chít từng chùm hoa lớn, nhiều cây cánh mai đã rụng hết chỉ còn trơ lại từng chùm nhụy. Cũng như nhiều người, bà Thu phải nhặt bỏ đi những bông hoa và hạt mai để giữ sức cho cây. Bà Thu cho biết: "Với tình trạng này, hiện tôi cũng chỉ biết nhặt bỏ những bông hoa đã nở sớm, bỏ phân, xử lý kỹ thuật với hy vọng những cây mai này có thể trổ hoa đợt tiếp theo vào dịp Tết" .


Chăm sóc mai tại làng mai vàng Phước Định. Ảnh: Huỳnh Kim Phượng/TTXVN

Chăm sóc mai tại làng mai vàng Phước Định. Ảnh: Huỳnh Kim Phượng/TTXVN

Ông Tiêu Hồng Minh, Phó Ban đại diện làng mai vàng Phước Định phân tích, mỗi mùa hoa, mai chỉ nở hai loạt nối kề nhau, tuy nhiên loạt hoa thứ hai thường không đẹp bằng loạt hoa đầu, hoa nhỏ và cũng ít hơn. Nếu như mỗi năm, nhiều vườn mai trong làng vẫn có tình trạng mai nở hoa sớm vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch, khi đó nhà vườn xử lý đúng kỹ thuật, mai vẫn ra hoa đợt tiếp theo kịp vào dịp Tết.

Tuy nhiên, năm nay mai lại nở đợt đầu vào cuối tháng 10 âm lịch, nhà vườn có xử lý thì cũng khó ra hoa đúng dịp Tết, mà có thể rơi vào thời điểm rằm tháng giêng sau Tết. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông Tiêu Hồng Minh cho rằng, nhà vườn cần chủ động trước ảnh hưởng biến đổi khí hậu để có biện pháp kỹ thuật xử lý cho mai nở vào dịp Tết.

Theo ông Minh, nhà vườn cần dành thời gian hơn để chăm sóc sát sao vườn mai, từ đó kịp thời xử lý những ảnh hưởng của thời tiết đối với cây mai như sương muối, nước mưa… Khi vào mùa mưa, nhà vườn giảm sử dụng lượng phân hóa học, tăng lượng phân vi sinh để tăng cường cải tạo, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất. Riêng thời điểm chọn ngày nhặt lá để mai ra hoa đúng dịp Tết cũng quan sát thật kỹ diễn biến của thời tiết.

Nghề trồng mai ở Phước Định đã có trên 60 năm, từ các hộ nhà vườn trồng mai để tiêu khiển, làm đẹp trong vườn nay đã trở thành một nghề kinh doanh cho thu nhập cao. Làng mai được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận làng nghề từ năm 2009, hiện có 157 nhà vườn với khoảng 550 gốc mai cổ từ 50 - 90 năm, gần 11.000 gốc mai trung từ 20 - 50 năm và trên 23.000 gốc mai tiểu dưới 20 năm. Ngoài ra, nhà vườn nơi đây cũng đa dạng sản phẩm với các cây mai mini, tạo dáng bonsai để cung cấp cho người dân trong dịp Tết; đồng thời tổ chức dịch vụ nhận chăm sóc cây mai sau Tết tại vườn để tăng thêm thu nhập.

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các nhà vườn trong làng chuẩn bị hơn 2.500 gốc mai các loại để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc nở sớm, số mai còn lại chỉ còn khoảng 2.000 gốc. Nếu những cây mai không bán ra vào dịp Tết, nhà vườn vẫn có thể giữ lại cho thị trường tết năm sau. Tuy nhiên, người trồng mai sau khi bán đi những chậu mai cũ đều phải tái đầu tư cho đợt tiếp theo. Vì thế, thu nhập đều đặn từ vụ mai Tết sẽ giúp nông dân trồng mai ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế. Vậy nên, khả năng thất thu mùa mai Tết năm nay đã làm cho nhiều người dân làng nghề lo lắng.

Theo Phạm Minh Tuấn

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên