TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người trót đem lòng yêu phố cổ Hội An nay có thể đem cả nhớ thương về nhà

29-08-2020 - 17:53 PM | Sống

Người trót đem lòng yêu phố cổ Hội An nay có thể đem cả nhớ thương về nhà

Phố Hội vốn được biết đến với mái chùa Cầu, với những căn hội quán người Hoa, và những chiếc đèn lồng đủ màu lung linh trong đêm. Người trót đem lòng yêu phố Hội nay có thể đem cả nhớ thương về nhà, qua chiếc bình hoa sơn mài mang dáng lồng đèn Hội An.

Người dân phố Hội tương truyền rằng ông tổ đèn lồng của họ có tên là Xã Đường. Vào khoảng thế kỷ XVI, ông Xã Đường là thợ mã chuyên làm đầu lân, lồng đèn cho những đêm hội hay những cuộc thi đấu xảo, thi làm đèn kéo quân. 

Thời đó, đèn lồng quý lắm lên chỉ những ngày lễ, tết, hội hè, các gia đình giàu có của phố Hội mới treo đèn lồng trang trí trước cửa nhà. Cũng có nguồn thông tin cho rằng đèn lồng Hội An là do những dòng họ Châu, La Thái… xuất phát từ Triều Châu, Phúc Kiến, Quảng Đông bên Trung Hoa sang sinh cơ lập nghiệp, họ mang theo những chiếc đèn lồng để vơi đi nỗi nhớ quê hương.

Trải qua hàng trăm thế hệ, những chiếc đèn lồng thuở ban đầu dần được hoàn thiện tinh tế và sáng tạo hơn, kết hợp những gì tinh túy nhất của cha ông để lại với hơi thở cuộc sống hiện đại để làm nên bản sắc riêng của phố Hội, một bức tranh nên thơ, cổ kính bên bến sông Hoài. Rung cảm từ hình ảnh đó, những nhà thiết kế đến từ nước Pháp đã gói chiếc lồng đèn lại trong dáng hình chiếc lọ hoa, để mỗi ngày cắm hoa, lại thấy trăng rằm phối Hội hiện lên trước mắt.

Người trót đem lòng yêu phố cổ Hội An nay có thể đem cả nhớ thương về nhà - Ảnh 1.

Hoài Phố được lấy cảm hứng từ hình dáng và đường cong duyên dáng của những chiếc đèn lồng. Các nhà thiết kế Hanoia không sử dụng bất kỳ phương pháp trang trí bề mặt nào mà tập trung vào phom dáng và việc sử dụng những sắc màu tươi sáng như cam, vàng, xanh đậm để mang đến vẻ hiện đại cho sản phẩm. 

Đặc biệt, những đường lượn trên thân hay nắp sản phẩm khi kết hợp với độ sâu và bóng của chất liệu sơn mài tạo ra một hiệu ứng thị giác vô cùng ấn tượng. Hai sắc màu đối lập của chiếc bình hoa – lồng đèn năm 2020 càng tạo ra sự thích thú đối với người sở hữu, khi mở ra nhiều công năng trang trí khác nhau tuỳ theo từng không gian.

Chiếc lồng đèn, bên cạnh giá trị trang trí hay thắp sáng, luôn được treo bên hiên nhà như ánh đèn chỉ lối cho người con nơi xa đi về, cho ánh lửa luôn ấm áp chiếu sáng cả gia đình, mang lại năng lượng tích cực cho gia chủ như lời cầu chúc bình an. 

Cũng tương tự như thế, những chiếc bình hoa đi ra từ phố Hội, ghi lại bởi ánh mắt người Pháp, qua bàn tay các nghệ nhân Việt Nam, cũng là nét tô điểm cho không gian sống ấm áp đậm tình người.

Nam Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên