MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới

30-01-2021 - 12:21 PM | Tài chính quốc tế

Người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới

Trung Quốc hôm qua, 28/1, bắt đầu kì “xuân vận”, hay còn gọi là “cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới”. Trước đó, Bắc Kinh đã khuyến cáo người dân không nên rời khỏi nơi ở trong dịp Tết Nguyên đán, để giảm thiểu nguy cơ lây lan COVID-19.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, ước tính đợt xuân vận năm nay có khoảng 1,152 tỉ lượt chuyến đi, thấp hơn khoảng 60% so với năm 2019 và thấp hơn 20% so với năm 2020.

Khoảng 22.000 chuyến bay chở 1,93 triệu hành khách hành khách dự kiến khởi hành hoặc hạ cánh tại sân bay Quốc tế thủ đô Bắc Kinh trong năm nay.

Mặc dù số lượng hành khách giảm mạnh, nhưng việc thực thi nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống virus trong nhà ga xe lửa Tây Bắc Kinh vẫn được duy trì.

Nhân viên nhà ga cho biết, mọi du khách cần phải kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ga, đứng cách nhau 1m khi xếp hàng. Một số ghế được dỡ bỏ khỏi phòng chờ để hành khách có thể ngồi cách xa nhau. Nhà ga được khử trùng 4 giờ/lần.

Một số người được may mắn về quê ăn Tết có thể mang món há cảo và vịt quay nổi tiếng của Bắc Kinh lên tàu, nhưng phải bọc kĩ càng.

Một số người mặc quần áo bảo hộ. Và một số người khác bọc vali bằng túi nilon.

Người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang cẩn thận khi lên đường về quê. Ảnh: Global Times

Người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Nhà ga phía Tây Bắc Kinh được phun thuốc khử trùng thường xuyên. Ảnh: Global Times

Người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Một nhân viên phát quà lưu niệm ở nhà ga Tây Bắc Kinh. Ảnh: Global Times

Người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Dán băng nhắc hành khách giữ khoảng cách. Ảnh: Global Times

"Tôi rất vui mừng khi có thể về nhà", một hành khách quê ở tỉnh Tứ Xuyên nói với Global Times hôm thứ Năm tại ga xe lửa Tây Bắc Kinh. "Tôi đã làm xét nghiệm trước đó. Về đến quê, tôi sẽ ở xa các con để tự cách ly vài ngày cho an toàn".

"Dù sắp về nhà nhưng tôi sẽ ở nhà nhiều nhất có thể thay vì tụ tập với những người khác bên ngoài", một bà mẹ đưa con về quê nói.

Người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới - Ảnh 5.

Sân bay Thượng Hải lắp thiết bị kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: Global Times

Người Trung Quốc bắt đầu cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới - Ảnh 6.

Cảnh vắng khách ở sân bay Thượng Hải. Ảnh: Global Times

Xuân vận là từ chung để hành trình về quê nghỉ Tết Nguyên Đán của người Trung Quốc, được biết đến như “cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới”.

Xuân vận thường diễn ra trong khoảng 20 ngày trước và 20 ngày sau Tết Nguyên Đán. Năm nay, kì xuân vận bắt đầu vào ngày 28/1 và dự kiến kéo dài tới ngày 8/3.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh/thành phố của Trung Quốc đã khuyến cáo người dân không nên về quê nếu không cần thiết.

Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc cho biết họ vẫn sẽ trở về nhà để đoàn tụ gia đình bất chấp những khó khăn và nguy cơ lây nhiễm.

Một phụ nữ họ Wang ở Bắc Kinh cho biết năm ngoái, cô đã đón Tết một mình nên năm nay, Wang sẽ làm mọi cách để được về nhà.

Quê hương của Wang là Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc, nơi đang bùng phát COVID-19. Cô mua vé tàu về quê vào ngày 9/2.

"Tình hình đã được kiểm soát ở cả Trường Xuân và Bắc Kinh. Không có gì ngăn cản tôi về nhà", Wang nói và lưu ý rằng "nếu tôi nhiễm bệnh thì đó là số phận".

Theo Minh Hạnh

Tiền phong

Trở lên trên