TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Trung Quốc bất ngờ yêu mến bà Clinton hơn ông Trump

07-10-2016 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Người Trung Quốc bất ngờ yêu mến bà Clinton hơn ông Trump
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump. Ảnh: AFP

Trong khi có cơ quan truyền thông Mỹ gọi ông Trump là “gián điệp của Trung Quốc” thì kết quả điều tra mới nhất cho thấy tại Trung Quốc, người dân lại thích ứng cử viên đảng Dân chủ hơn.

Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở ở Washington hôm 5/10 đã công bố kết quả điều tra mới nhất cho thấy ở Trung Quốc bà Hillary Clinton được yêu mến hơn ông Donald Trump. Cụ thể có 37% số người được hỏi nó có thiện cảm với ứng cử viên đảng Dân chủ, cao hơn 15% so với ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa và chỉ có 35% số người được hỏi không thích bà Clinton, thấp hơn 5% so với ông Trump.

Trước đó trong số ra ngày 28/3, China Press, tờ báo tiếng Trung tại Mỹ, đã gọi ông Trump là “điệp viên bí mật của Trung Quốc ở Mỹ” bởi những kế hoạch nhân vật này đề xuất và nói là để bảo vệ lợi ích của Mỹ thực chất lại chỉ tốt cho Trung Quốc. Còn đối với bà Clinton, theo ông Sean King, Phó Chủ tịch Công ty Tư vấn Park Strategies tại New York, nếu đắc cử, bà Clinton có thể là “Obama +” ở Biển Đông và thậm chí còn cứng rắn hơn vì thế “Bắc Kinh lo sợ khi nghĩ tới bà Clinton ở Nhà Trắng”.

Kết quả điều tra nêu trên còn chỉ rõ người Trung Quốc có tình cảm phức tạp và mâu thuẫn đối với nước Mỹ. Trong khi có 52% số người được hỏi nói Mỹ là mối đe dọa lớn nhất của Trung Quốc, chỉ trích Mỹ bao vây Trung Quốc và ngăn chặn Trung Quốc phát triển thì lại có 50% người Trung Quốc có cảm tình với Mỹ, đặc biệt trong lứa tuổi từ 18-34, tỉ lệ này lên tới 60%.

Kết quả điều tra mà theo AFP được tiến hành ở Trung Quốc từ 6/4-8/5/2016, đối với 3.154 người từ 18 tuổi trở lên theo hình thức phỏng vấn nêu câu hỏi cũng cho thấy 45% người Trung Quốc coi Mỹ là mối đe dọa, lớn hơn nhiều so với các vấn đề khác như kinh tế toàn cầu bất ổn định (35%), biến đổi khí hậu (34%), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng (15%) và khủng hoảng di cư (14%).

Ngoài ra, theo kết quả điều tra, có tới 75% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế hơn 10 năm trước và Trung Quốc cần tăng cường sức ảnh hưởng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Iran và ở Trung Đông, nhưng 56% lại cho rằng Trung Quốc nên ưu tiên giải quyết khó khăn và vấn đề mà bản thân đang phải đối mặt.

Theo Hoàng Hà

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên