Người Trung Quốc đổ xô đặt bàn cho “bữa tối đoàn viên” dịp Tết Nguyên đán
Các nhà hàng tại Trung Quốc hầu hết đã kín chỗ đặt cho bữa tối đêm giao thừa sắp tới vào ngày 9/2, khi hàng trăm triệu người đổ xô “book bàn” ăn tối ở nhà hàng hoặc lựa chọn gọi món về nhà để ăn mừng Tết Nguyên đán.
- 18-01-2024Mùa xuân đến sớm với Toyota mang tên Hybrid: Từ sản phẩm thất bại đến dòng ô tô bán chạy hơn cả xe điện, đẩy Tesla và Elon Musk vào cơn lạnh giá
- 18-01-2024Nỗi lo việc làm bủa vây thanh niên Trung Quốc: Chăm chỉ có tiếng, ‘học ngày học đêm’, đến cả tốt nghiệp Thanh Hoa, Phúc Đán,... vẫn chẳng được như ý
- 18-01-2024Apple - 'Kẻ đáng ghét không ai có thể đụng đến': Vẫn cắt phế gần 30% của các nhà phát triển mặc phán quyết của tòa, quan chức từ châu Âu tới Mỹ đều bó tay
Tết Nguyên đán, hay còn được gọi là “Lễ hội mùa xuân” tại Trung Quốc, năm nay rơi vào ngày 10/2/2024. “Bữa tối đoàn viên” là một truyền thống lâu đời - khoảng khắc các thành viên trong gia đình Trung Quốc quây quần và chia sẻ những món ăn truyền thống mang ý nghĩa may mắn, giàu có và hạnh phúc vào đêm trước Tết Nguyên đán.
Tại thành phố Nam Kinh ở phía đông Trung Quốc, khoảng 40 nhà hàng cung cấp dịch vụ ăn uống nổi tiếng đã ra mắt hơn 300 thực đơn ăn tối đêm giao thừa, phục vụ các đơn đặt hàng ăn tại chỗ hoặc mang về. Nhiều nhà hàng đã “chật kín chỗ” đặt trước, hiện chỉ nhận giao đồ ăn mang đi cho khách hàng.
Bà Thần Tông (Shen Tong) - Giám đốc tiếp thị của một nhà hàng nổi tiếng cho biết: “Trong lĩnh vực cung cấp bữa tối đêm giao thừa mang đi, chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ 24/24. Vì vậy, chúng tôi có thể giao sản phẩm đến tận nhà khách hàng bất cứ lúc nào họ muốn.”
Ở thành phố Thượng Hải sầm uất, phòng ăn riêng tư ở nhiều nhà hàng nổi tiếng đã sớm báo hết chỗ, đặc biệt là tại các nhà hàng chuyên cung cấp những món ăn truyền thống địa phương.
Nhiều người dân chia sẻ: “Thực đơn bữa tối bao gồm nhiều món ăn cổ điển theo phong cách Thượng Hải xưa, chẳng hạn như món hầm các loại, là món ăn không thể thiếu của người Thượng Hải trong dịp Tết Nguyên đán. Khẩu phần ăn rất đầy đặn và hương vị rất ngon. Tôm xào pha lê là món tôi và mẹ yêu thích nhất trong dịp Tết.”
“Có rất nhiều bộ bữa tối đêm giao thừa phù hợp cho gia đình lớn, gia đình vừa và thậm chí cả gia đình nhỏ. Có khá nhiều loại để bạn lựa chọn.”
Bên cạnh thực đơn dùng bữa tại nhà hàng, nhiều nhà hàng cũng tập trung xây dựng thực đơn chuyên giao tại nhà. Khi bạn tìm kiếm từ khóa "bữa tối tất niên" trên Taobao và Jingdong - các nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, sẽ dễ dàng tìm thấy các công ty lớn đang cung cấp bữa tối theo thực đơn lập sẵn để khách hàng lựa chọn. Khách hàng cũng có thể lựa chọn đa dạng các món ăn từ cá chép sông Hoàng Hà om, vịt quay Quảng Đông...
Người dân tại thành phố Côn Minh phía tây nam Trung Quốc lại lựa chọn đặt bàn ăn tại các nhà hàng sang trọng có không gian ngoài trời thoáng mát.
Ông Tông Đức Chí – chủ một nhà hàng tại Côn Minh chia sẻ: “Tính đến thời điểm hiện tại, phòng ăn chính của nhà hàng chúng tôi chỉ còn lại 3 bàn có thể đặt trước, các bàn còn lại đã kín chỗ. Chúng tôi khuyến nghị mọi người gọi món theo số lượng thực khách, tránh lãng phí đồ ăn. Bạn có thể gọi thêm nếu có nhu cầu hoặc chưa đủ. Chúng tôi cũng cung cấp hộp đựng đồ ăn mang đi miễn phí để đóng gói thức ăn còn lại.”
Ngoài ra, các bữa ăn được chế biến sẵn hoặc sơ chế đang trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Giá của combo bữa ăn chế biến sẵn dịp Tết Nguyên đán trên các kênh thương mại điện tử lớn dao động từ 200 nhân dân tệ (30 USD) đến hàng nghìn nhân dân tệ. Doanh số hàng tháng của một số sản phẩm đã vượt quá 10.000 nhân dân tệ, theo Tân Hoa Xã. Với mỗi sản phẩm có sách dạy nấu hoặc video cho từng món ăn giúp khách hàng dễ dàng chế biến.
Nhiều người Trung Quốc mua các sản phẩm này, mang về nhà tự nấu, trong khi các bậc phụ huynh cũng có thể mua và gửi cho con cái họ.
VOV