Người Trung Quốc lập tức phải thốt lên "tài không bằng người, cam bái hạ phong" chỉ sau vài phút xem cách Nga sản xuất 1 thứ?
Bài viết vừa được Sohu đăng tải ít giờ trước.
Trung Quốc là đất nước sản sinh vạn món ăn ngon, đây là điều mà đại bộ phận người dân thế giới đều công nhận. Chúng bao gồm các món ăn nằm trong thực đơn của các khách sạn sang trọng, đồ ăn vặt được bán tại siêu thị hay ở vỉa hè.
Nhưng khi nói tới một món đồ ăn vặt - ăn nhẹ kiểu Phương Tây, rõ ràng người Trung Quốc không độc quyền trong lĩnh vực này. Vậy khác biệt là gì?
Chúng ta hãy cùng bắt đầu bằng việc so sánh một món ăn nhẹ phổ biến và đó là xúc xích. Có gì khác biệt giữa xúc xích Trung Quốc và sản phẩm tương tự đến từ Phương Tây mà cụ thể là nước Nga?
“Hàng xịn” với người Trung Quốc?
Có thể nói xúc xích là món ăn rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Chúng có thể là đồ ăn vặt nhưng cũng có thể là nguyên liệu để nấu ăn (ví dụ như xào), nghĩa là có nhiều loại xúc xích khác nhau được sản xuất.
Ở Nga, xúc xích cũng rất được ưa chuộng. Được biết người Nga đặc biệt thích món ăn này và vì vậy họ cũng rất khắt khe trong việc làm xúc xích.
Họ đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn thịt, mỗi loại thịt, phần thịt lại có thể làm ra từng loại xúc xích khác nhau, họ không chỉ có sự phân công lao động rất rõ ràng mà còn rất nghiêm ngặt về vấn đề vệ sinh trong sản xuất.
Cuối cùng xúc xích được họ làm ra không những rất hợp vệ sinh mà còn rất tốt cho sức khỏe - có thể nói về cơ bản chúng là “hàng xịn”.
Vậy chúng ta cùng quay lại xem xúc xích được sản xuất tại Trung Quốc như thế nào nhé?
Xúc xích Trung Quốc “thua ngay từ đầu”
Khi nói tới xúc xích Trung Quốc, có thể nói đa phần chúng đều chứa tinh bột, lượng lớn chất phụ gia và tạo mùi, tạo màu khác nhau và loại thịt được dùng để làm xúc xích không thật sự rõ ràng.
Cụ thể mùi vị của xúc xích Trung Quốc thì không có gì phải bàn, nhưng nếu nói về thịt thì cảm nhận của đa phần chúng ta là quá ít - gần như không có. Không những vậy, nhiều loại xúc xích mua ở trung tâm thương mại hoặc siêu thị Trung Quốc chỉ có duy nhất tinh bột và phụ gia.
Chính vì vậy nên dù rất hấp dẫn khẩu vị nhưng nhiều bậc phụ huynh không cho con em họ ăn xúc xích Trung Quốc. Họ cảm thấy chúng chỉ toàn bột, chất bảo quản, hương liệu, thiếu vệ sinh… và chắc chắn ăn quá nhiều những thứ này không tốt cho sức khỏe.
Nguyên nhân là do thị trường thực phẩm Trung Quốc cạnh tranh khốc liệt? Làm như vậy kiếm được nhiều lợi nhuận hơn? Hay là đồ ăn Trung Quốc vốn dĩ đã như vậy?
Những câu hỏi này vẫn chưa có lời giải. Tuy nhiên trên đây là điểm khác biệt trọng yếu giữa xúc xích được sản xuất ở Trung Quốc và Nga. Và sau khi xem quy trình sản xuất xúc xích ở Nga, chúng tôi - những cư dân mạng khắp Trung Quốc đều lập tức phải thốt lên "tài không bằng người, cam bái hạ phong"!
Theo một số nghiên cứu, xúc xích có hàm lượng natri cao và chứa nitrat làm tăng nguy cơ ung thư. Hầu hết các loại xúc xích đều có hàm lượng chất béo cao, thứ góp phần gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe như các vấn đề tim mạch, các chứng đột quỵ, béo phì và một loạt các bệnh khác.
Để giảm lượng chất béo và muối trong xúc xích, bạn có thể đưa chúng vào lò vi sóng, lò nướng hoặc thậm chí là hấp - chần chúng thay vì nướng trên lửa hoặc chiên rán.
Nếu tự làm xúc xích, bạn có thể thêm rau, trái cây, các loại hạt, thảo mộc và gia vị vào xúc xích. Các nguyên liệu này sẽ làm giảm lượng thịt và tăng các thành phần tốt cho sức khỏe. Xúc xích kiểu này không chỉ giảm lượng chất béo mà còn giúp bạn trải nghiệm những hương vị mới.
Phụ nữ mới