MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người vay mua xe trả góp muốn được tạm trả lãi, hoãn trả gốc, ngân hàng nói gì?

03-09-2021 - 09:26 AM | Tài chính - ngân hàng

Người vay mua xe trả góp muốn được tạm trả lãi, hoãn trả gốc, ngân hàng nói gì?

Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các đơn vị xe tải tư nhân đều nghỉ để phòng chống dịch, do vậy không có tiền để trả góp cho ngân hàng.

Ông Lê Quốc Vinh làm việc tại đơn vị vận tải tư nhân ở tỉnh Bình Dương. Ông và nhiều đơn vị vận tải khác đều phải vay ngân hàng mua xe tải trả góp để kinh doanh vận tải. Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các đơn vị xe tải tư nhân đều nghỉ để phòng chống dịch, do vậy không có tiền để trả góp cho ngân hàng.

Ông Vinh đã trao đổi với Ngân hàng về vấn đề hỗ trợ nhưng được trả lời ngân hàng chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp vận tải tư nhân thì được giảm lãi, tiền gốc vẫn phải trả theo định kỳ. Ngoài ra, do không có quy định về vấn đề này nên khách hàng bắt buộc phải trả cả gốc lẫn lãi; nếu không trả đúng ngày thì sẽ bị thu hồi xe.

Ông Vinh đề nghị cơ quan chức năng xem xét, sớm có chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho các đơn vị vận tải như đơn vị ông tạm thời trả lãi và hoãn trả tiền gốc.

Trả lời đề nghị của ông Vinh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 và Thông tư số 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định cụ thể về điều kiện để tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ (Điều 4), miễn, giảm lãi phí (Điều 5), giữ nguyên nhóm nợ (Điều 6) cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Do đó, NHNN đề nghị ông chủ động làm việc với tổ chức tín dụng nơi ông vay tiền để được xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 cho phù hợp với diễn biến mới của dịch COVID-19.

PV

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên