TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người Việt bị thiệt hại 10.400 tỷ đồng trong năm 2016 vì lý do này

Người Việt bị thiệt hại 10.400 tỷ đồng trong năm 2016 vì lý do này

Mức thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam năm 2016 lên đến 10.400 tỷ đồng, hơn 1.700 tỷ đồng so với năm 2015.

Đây là kết quả đánh giá an ninh mạng của Bkav. Theo đó, năm 2016 là năm của mã độc hoá các dữ liệu tống tiền Ransomware bùng nổ.

Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy có tớ 16% email lưu chuyển trong năm 2016 phát tán ransomware, gấp 20 lần so với năm 2015.

“Năm 2016, trung bình cứ 10 email nhận được thì người dùng sẽ gặp 1,6 email chứa ransomware, một con số rất đáng báo động”, phía Bkav cảnh báo.

USB đang là nguồn lây virus phổ biến nhất. Hiện có khoảng 16,7 triệu máy tính bị phát hiện là nhiễm virus thông qua việc sử dụng vật này.

Do đó, phía Bkav khuyến cáo phải kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng USB để hạn chế sự lây lan của virus. Người dùng cá nhân cần trang bị phần mềm diệt virus thường trực để quét USB trước khi áp dụng cũng như hạn chế sử dụng USB trên các máy lạ. Còn đối với các doanh nghiệp, cần tran bị giải pháp chính sách an ninh đồng bộ, có kiểm soát, phân quyền sử dụng USB theo nhu cầu và độ quan trọng từng máy.

Bkav cũng cảnh báo về hiểm hoạ tấn công có chủ đích ATP đối với Việt Nam mà vụ Vietnam Airlines ngày 27/9 là một ví dụ điển hình.

“Tấn công có chủ đích APT là quả bom hẹn giờ. Vụ việc Vietnam Airlines bị tấn công ngày 29/07/2016 là cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới”, Bkav cho biết.

Từ năm 2012, hệ thống quan sát của Bkav đã phát hiện mạng lưới phần mềm gián điệp tấn công có chủ đích APT xuất hiện tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp theo kịch bản: hacker gửi email đính kèm file văn bản chứa mã độc khi file được mở là máy tính nhiễm mã độc. Rất nhiều người chủ quan, có tới 50% người dùng cho rằng file văn bản thì an toàn nên mở ngay file đính kèm email.

Để phòng ngừa, công ty công nghệ này khuyến cáo người sử dụng nên mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

“Năm 2017 mã độc mã hóa tống tiền tiếp tục bùng nổ, xuất hiện nhiều hình thức phát tán tinh vi và biến thể mới. Mã độc trên di động tiếp tục tăng với nhiều dòng mã độc khai thác lỗ hổng nhằm chiếm quyền root, kiểm soát toàn bộ điện thoại. Nhiều lỗ hổng nguy hiểm trên nền tảng Linux được phát hiện sẽ đặt các thiết bị chạy trên nền tảng này trước nguy cơ bị tấn công.

Sự bùng nổ thiết bị kết nối Internet (IoT) như Router Wifi, Camera IP... khiến an ninh trên các thiết bị này thành vấn đề nóng. IoT có thể sẽ là đích nhắm của hacker”, phía Bkav đưa ra dự báo.

N.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên