MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục ít đi vào năm 2023

06-12-2022 - 14:53 PM | Bất động sản

Nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục ít đi vào năm 2023

Theo đánh giá của VNDirect, nguồn cung nhà ở tại TP. HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2023.

Báo cáo chiến lược mới đây của VNDirect đưa ra dự báo nguồn cung căn hộ mới căn hộ tại TP. HCM năm 2023 vào khoảng 19.000-20.000 căn, giảm 10% so với cùng kỳ và tiêu thụ khoảng 15.000 căn, giảm 20% so với cùng kỳ.

“Tỷ lệ hấp thụ có thể tiếp tục giảm xuống 80% do tâm lý người mua nhà vẫn ảm đạm trong năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng giá sơ cấp căn hộ ở các phân khúc sẽ giảm 5-10%. Chủ đầu tư có thể tiếp tục đưa ra một số chương trình giảm giá sơ cấp để kích cầu trong bối cảnh lãi suất vay mua nhà tăng và hạn mức tín dụng hạn chế”, VNDirect nhận định.

Với thị trường nhà liền thổ, đơn vị này dự báo nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm do quỹ đất hạn chế và tiến độ pháp lý chậm, chủ yếu đến từ vùng ngoại thành TP. HCM như Thủ Đức, quận 12 và huyện Bình Chánh.

Nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục ít đi vào năm 2023 - Ảnh 1.

Giá sơ cấp nhà liền thổ có thể nhanh chóng quay về mức 7.000-8.000 USD/m2 trong giai đoạn 2023-2024 do tâm lý người mua sẽ thận trọng hơn với các dự án có “vị trí vàng” sau làn sóng bắt giữ liên quan đến các chủ đầu tư bất động sản lớn.

Còn giá đất thứ cấp tại các dự án có pháp lý minh bạch, hướng tới nhu cầu người ở thực sẽ khó có sự sụt giảm đáng kể, do người mua tại các dự án này ít nhạy cảm với lạm phát và lãi suất vay tăng cao.

Thực tế, các chủ đầu tư đã liên tục đẩy mạnh hoạt động bán hàng tại các vùng lân cận TP. HCM từ giữa năm. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ nhà liền thổ trong quý III chỉ đạt 47% trên nguồn cunng 2.656 căn, do tâm lý người mua nhà e ngại trước những vi phạm của các cơ quan quản lý liên quan đến thị trường bất động sản ở những khu vực này. Một số đơn vị nghiên cứu thị trường như DKRA, CBRE cho rằng thị trường bất động sản tại các vùng lân cận TP. HCM vẫn ảm đạm trong năm 2023.

Ngoài ra, VNDirect cũng kỳ vọng giá đất tại các khu vực sốt đất mang tính đầu cơ cao trong hai năm qua như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ được giám sát chặt chẽ cùng với kiểm soát quản lý đất đai tại các khu vực sốt đất và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.

Theo ghi nhận của đơn vị này, hầu hết các sản phẩm mới dự kiến ra mắt trong năm 2023 hướng tới nhu cầu ở thực. Tuy nhiên, tốc độ hấp thụ có thể chậm hơn so với giai đoạn 2021-2022 do lãi suất thế chấp tăng và hạn mức tín dụng hạn chế.

Một số dự án đáng chú ý tại miền Nam dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2023 có Vinhomes Grand Park - Giai đoạn tiếp theo, Izumi City - Giai đoạn tiếp theo, Akari City - Giai đoạn tiếp theo, Mizuki City - Giai đoạn tiếp theo, Clarita, Privia, The Signal,…

Tại thị trường Hà Nội, VNDirect dự báo nguồn cung sẽ ổn định hơn vào năm sau với khoảng 20.000 -22.000 căn mở bán, được hỗ trợ bởi hai dự án mới của CTCP Vinhomes (Mã: VHM). Tương tự như TP. HCM, giá bán căn hộ sơ cấp tại địa phương này được dự báo giảm nhẹ 3-5% so với cùng kỳ.

Nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục ít đi vào năm 2023 - Ảnh 2.

VNDirect cho rằng Vinhomes sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản miền Bắc trong năm 2023 với hai dự án khu đô thị mới ra mắt tại Hà Nội. Bên cạnh đó, một số dự án mở bán mới đáng chú ý có thể được hưởng lợi cơ sở hạ tầng phát triển (đường vành đai 3 và giai đoạn tiếp theo sắp tới của đường vành đai 2,5 tại Hoàng Mai) như The Manor Central Park và Louis City Hoàng Mai.

Nguồn cung nhà liền thổ mới tại Hà Nội có thể đi ngang ở mức 2.000-2.200 căn trong năm 2023, chủ yếu từ các khu đô thị mới như Vinhomes Wonder Park, Vinhomes Cổ Loa và mở bán giai đoạn tiếp theo từ các dự án khu đô thị Hinode Royal Park, An Lạc Green.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên