MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguy cơ Mỹ trừng phạt khiến tài sản hai tỷ phú Trung Quốc giảm mạnh

23-05-2019 - 10:44 AM | Tài chính quốc tế

Tài sản ròng của hai tỷ phú giàu nhất lĩnh vực công nghệ giám sát bằng camera của Trung Quốc sụt giảm với tốc độ chóng mặt...

Căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến giá trị tài sản ròng của hai tỷ phú giàu nhất lĩnh vực công nghệ giám sát bằng camera của Trung Quốc sụt giảm với tốc độ chóng mặt.

Theo tin từ Reuters, hai tỷ phú đứng sau Hangzhou Hikvision Digital Technology Co. và Zhejiang Dahua Technology Co. đã chứng kiến tài sản giảm tổng cộng hơn 8 tỷ USD kể từ tháng 3/2018.

Cổ phiếu Hikvision và Dahua đã sụt sâu vì những thông tin cho rằng hai công ty có thể sẽ bị chính quyền Tổng thống Donald Trump áp biện pháp trừng phạt.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hai cổ phiếu trên rớt giá sâu hơn sau khi có tin ông Trump đang cân nhắc đưa hai công ty vào diện trừng phạt.

Ông Gong Hongjia, Phó chủ tịch Hikvision, có khối tài sản ròng cá nhân đạt đỉnh ở mức 13 tỷ USD vào tháng 11/2017. Sau khi giá cổ phiếu giảm tới 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, tài sản của ông Gong chỉ còn khoảng 6 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index.

Ông Fu Liquan, Chủ tịch Dahua, hiện sở hữu khối tài sản 4,3 tỷ USD, giảm 1,9 tỷ USD so với thời điểm tháng 3/2018.

Hikvision và Dahua được xem là hai công ty hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình giám sát 1,4 tỷ công dân mà Chính phủ Trung Quốc triển khai những năm gần đây. Tuy nhiên, khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, hai công ty này cũng trở thành hai trong số những "nạn nhân" lớn nhất. Giá cổ phiếu hai công ty đã giảm hơn 40% kể từ mức cao kỷ lục.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng Mỹ đang cân nhắc xem có nên đưa Hikvision và Dahua, cùng một số công ty công nghệ giám sát của Trung Quốc, vào một "danh sách đen" nhằm cấm họ mua linh kiện và công nghệ từ Mỹ.

Tuần trước, chính quyền ông Trump đã liệt hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei và danh sách có tên Entities List (Danh sách thực thể) này.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Trở lên trên