MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguy cơ thiếu nước vụ tỏi đông xuân ở huyện đảo Lý Sơn

19-11-2019 - 22:07 PM | Thị trường

Bà con nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lo nguy cơ thiếu nước tưới cho vụ tỏi đông xuân 2019 – 2020.

Vụ tỏi đông xuân 2019 - 2020, huyện Lý Sơn xuống giống hơn 330ha. Chi phí đầu tư sản xuất vụ tỏi năm nay tăng khoảng hơn 5% so với mọi năm. Bà Võ Thị Mai, ở xã An Hải, huyện Lý Sơn cho biết, dự báo năm nay sẽ hạn nặng nên bà con cũng lo không có nước tưới, tỏi mất mùa.

“Theo dự báo, năm nay thời tiết không thuận lợi nên bà con lo không có nước tưới. Không có nước tưới, tỏi không phát triển được nên mất mùa”, bà Mai nói.

Đến thời điểm này, nông dân huyện Lý Sơn đã xuống giống được 80% diện tích trồng tỏi. Năm nay, thời tiết ít mưa nên vụ tỏi đông xuân có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước trầm trọng.

Nguy cơ thiếu nước vụ tỏi đông xuân ở huyện đảo Lý Sơn - Ảnh 1.

Xuống giống tỏi vụ đông xuân.

Anh Bùi Kim Thiết ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Nguồn nước tưới tỏi đang thiếu trầm trọng. Phải nhờ cấp trên các huyện, xã tạo điều kiện cho dân tìm nguồn nước, chỉ có đào  giếng còn nếu đóng giếng thì nhiễm mặn toàn bộ".

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ tỏi đông xuân hàng năm thường bị thiếu nước. Vụ tỏi đông xuân này, huyện khuyến cáo nông dân dùng thiết bị phun tưới vừa đều vừa đủ, không nên tưới thủ công bằng ống trực tiếp. Thời gian tưới cũng nên  linh hoạt theo thời gian sinh trưởng của cây.

Ông Nguyễn Đình Trung cho hay: "Có những giải pháp cho bà con tưới tiêu tiết kiệm. Lý Sơn có hồ nước Thới Lới thì nên tập trung  khai thác đảm bảo hiệu quả  để tưới tiêu cho bà con. Huyện đang triển khai dự án thay bể nước tưới tiết kiệm nước sinh hoạt, vừa để cung cấp cho hàng nghìn người và vừa để cung cấp cho khoảng 80ha đất nông nghiệp. Nếu dự án hoàn thành, sẽ góp phần hạn chế nắng hạn cho cây tỏi vụ đông xuân này".

Theo Hữu Danh

VOV

Trở lên trên