TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên giám đốc ngân hàng tham ô và cưỡng bức 32 nữ nhân viên thuộc cấp, gây xôn xao giới ngân hàng Trung Quốc

11-11-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Nguyên giám đốc ngân hàng tham ô và cưỡng bức 32 nữ nhân viên thuộc cấp, gây xôn xao giới ngân hàng Trung Quốc

Nhân vật này bị Tòa án Nhân dân trung cấp số 1 Thượng Hải kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, bị tước quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân

Trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và truyền thông Trung Quốc vừa qua đã đưa thông tin liên quan về Cố Quốc Minh, cựu Chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Thượng Hải. Nhân vật này bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng với số tiền nhận hối lộ lên tới hơn 136 triệu nhân dân tệ và liên quan đến xâm hại tình dục 32 nữ nhân viên cấp dưới.

Cố Quốc Minh bị điều tra và cách chức vào ngày 6/6/2019. Ngày 12/8 năm nay, ông  này bị Tòa án Nhân dân trung cấp số 1 Thượng Hải kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ, bị tước quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân, đồng thời thu hồi và chuyển giao toàn bộ số tiền bất hợp pháp từ việc nhận hối lộ vào công quỹ.

Ngày 02/11/2021, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã đăng một bài viết có tựa đề "Tham nhũng xanh thường xảy ra như thế nào", đề cập đến Cố Quốc Minh và Tạ Minh - phó chủ tịch Ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Trùng Khánh.

Hành trình "sa ngã"

Cố Quốc Minh sinh năm 1967, quê gốc Thượng Hải. Năm 1989, sau khi tốt nghiệp trường đại học sư phạm Hoa Đông, Thượng Hải, không biết bằng cách nào, ông ta "lưu lạc" vào một chi nhánh ngân hàng Công thương Trung Quốc chi nhánh Thượng Hải. Trải qua nhiều vị trí công tác, Cố Quốc Minh đã từng bước chiếm vị trí cao nhất trong chi nhánh ngân hàng công thương tại Thượng Hải.

Ông ta đã bắt đầu nhận hối lộ kể từ năm 2008, tạo ra "bước ngoặt cuộc đời" của vị giám đốc chi nhánh ngân hàng đầy quyền lực này. Trong quá trình công tác, Cố Quốc Minh lợi dụng việc được phân công quản lý bộ phận phê duyệt tín dụng để tạo điều kiện cho các đơn vị và cá nhân có liên quan trong việc xử lý các khoản vay tài trợ, tài trợ dự án và ký hợp đồng các công trình. Trong quá trình "hỗ trợ" cho các cá nhân và đơn vị này, y đã nhận hối lộ lên đến 136 triệu Nhân dân tệ.

Cố Quốc Minh rất giỏi đóng vai kẻ "hai mặt". Một mặt, bề ngoài thể hiện sự ung dung thản nhiên của một vị giám đốc đầy quyền lực, mặt khác bên trong lại là một tên lưu manh và gian xảo trong việc thông đồng và lôi kéo các thuộc cấp cũng như các bằng hữu có chức sắc phục vụ ý đồ thống trị các khâu kiểm duyệt các khoản vay tài chính, từ đó lợi dụng chức vụ, quyền hạn để buộc các đối tác của ngân hàng phải hối lộ nếu muốn tiếp cận các khoản vay một cách dễ dàng. Y cũng tạo ra một mạng lưới quan hệ sẵn sàng hỗ trợ hành vi phi pháp, nhằm tạo ra môi trường tham nhũng theo dạng "một cửa" để dễ dàng cho việc nhận hối lộ và thực hiện hành vi phi pháp.

Là người nắm quyền lâu năm tại chi nhánh Thượng Hải, Cố Quốc Minh còn được coi là nhân vật cấp cao trong giới tài chính Thượng Hải và đã sử dụng "quy tắc ngầm" để xâm hại hàng chục nhân viên nữ. Sau khi "ngã ngựa" y đã chủ động thú nhận từng cưỡng bức 32 nữ nhân viên cấp dưới.

Tham khảo CNA

Tiến Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên