MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên nhân gây ra hầu hết các vấn đề tiêu hóa: Thủ phạm là một thói quen sau khi ăn mà ai cũng mắc

04-07-2017 - 10:28 AM | Sống

Hầu hết chúng ta đều uống một cốc nước sau bữa ăn no nê, thỏa mãn. Nhưng bạn có biết, thói quen đó có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về tiêu hóa và tăng chỉ số đường trong máu?

Dạ dày có cơ chế tiết dịch tiêu hóa, giúp cơ thể nhận biết cảm giác đói và giúp tiêu hóa thức ăn. Uống nước ngay sau khi ăn sẽ pha loãng dịch tiêu hóa, giảm khả năng bẻ gãy các liên kết của thành phần dinh dưỡng trong thức ăn. Uống nước ở cả thời điểm trước và sau khi ăn để có ảnh hưởng đến chức năng dạ dày, gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa:

1. Uống nhiều nước trước và sau khi ăn gây chướng bụng

Nước khiến dịch dạ dày bị pha loãng và giảm khả năng tiêu hóa thức ăn. Những loại thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ tích trữ trong dạ dày và nhanh chóng lên men, tạo ra khí trong dạ dày, dẫn đến hiện tượng đầy hơi, ợ chua liên tục.

2. Dẫn tới rối loạn tiêu hóa

Khi thức ăn chưa được tiêu hóa tồn tại trong dạ dày, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, đầy bụng. Một phần thức ăn đã được tiêu hóa không thể chuyển xuống ruột dẫn đến táo bón, đầy hơi, tăng axit dạ dày... Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sẽ phát triển thành các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn khi thời gian trôi qua.

3. Tăng axit dạ dày

Khi bạn uống nước sau khi ăn, axit dạ dày bị loãng, thời gian thức ăn tích trữ trong dạ dày lâu hơn, khiến hệ tiêu hóa tiết ra nhiều axit hơn để thúc đẩy tiêu hóa. Điều này dẫn đến hiện tượng dư thừa axit dạ dày. Khi dạ dày thường xuyên trong tình trạng dư thừa axit, nó sẽ dễ bị bào mòn, tổn thương dẫn đến viêm loét và gây ra bệnh đau dạ dày.

4. Uống nước sau khi ăn no khiến mức đường máu tăng cao

Thông thường, sau khi ăn lượng đường huyết của cơ thể tăng lên đáng kể và nhanh chóng được điều chỉnh về mức cân bằng. Nhưng khi bạn uống nước, thức ăn ở lại trong dạ dày lâu hơn, đồng nghĩa với việc mức đường huyết ở mức cao trong thời gian dài hơn. Điều này làm tăng nguy cơ phát sinh các vấn đề về sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.

Thời điểm lý tưởng để uống nước

- Muốn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì bạn nên tránh uống quá nhiều nước ngay trước và sau bữa ăn. Uống quá nhiều nước cũng có thể pha loãng máu, dẫn đến hiện tượng mất cân bằng chất điện giải, hạ natri máu. Trong tình trạng này, nước tích trữ nhiều trong các tế bào, khiến cơ thể phù nề, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.

- Thời điểm uống nước lý tưởng nhất là 30 phút trước và sau khi ăn. Lúc đó, nước giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, thúc đẩy nó hoạt động hiệu quả hơn. Trong bữa ăn, bạn có thể uống từng ngụm nước nhỏ để bôi trơn và làm mềm thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng.

Cơ thể luôn cần sự cân bằng. Bạn nên hạn chế uống nhiều nước trước và sau bữa ăn nhưng vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể trong cả ngày.

Thu Hoài

Boldsky

Trở lên trên