MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên Phó Viện trưởng VKS ép hôn bé gái trong thang máy chung cư có dấu hiệu tội dâm ô nhiều lần?

04-04-2019 - 08:40 AM | Xã hội

Theo luật sư Lê Ngọc Luân, các hành vi dâm ô và sàm sỡ rất khó để xử lý và mức hình phạt theo quy định pháp luật chưa đủ sức răn đe.

Ngày 3/4, Công an TP HCM xác nhận thông tin ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng) có hành vi ép hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP HCM) khiến dư luận hết sức bức xúc.

Trước đó, một cô gái ở Hà Nội cũng bị ép hôn trong thang máy nhưng thủ phạm chỉ bị phạt hành chính 200.000 đồng. Nhiều người lo ngại rằng điều này lại tiếp diễn một lần nữa.

Kẻ ép hôn bé gái có dấu hiệu tội dâm ô nhiều lần

Liên quan vụ việc gây bức xúc dư luận này, luật sư Lê Ngọc Luân (Văn phòng luật sư GOLD KEY, Đoàn Luật sư TP HCM) đánh giá: "Xem kỹ đoạn phim, tôi thấy người đàn ông có dấu hiệu của tội Dâm ô người dưới 16 tuổi theo khoản 2 điều 46 BLHS và hành vi được thực hiện nhiều lần. Còn việc xác minh có tội hay không thì quá trình điều tra phải xem xét nhiều vấn đề khác".

Nguyên phó viện trưởng vks ép hôn bé gái trong thang máy chung cư có dấu hiệu tội dâm ô nhiều lần

Theo luật sư, diễn biến hành vi trong đoạn phim chưa thể hiện rõ ông này có hay không việc dùng tay sờ soạng bé gái. "Tuy nhiên, đối với tội Dâm ô người dưới 16 tuổi thì không nhất thiết phải dùng tay sờ mó mà có thể dùng miệng để hôn hít hoặc các bộ phận khác chạm vào phần nhạy cảm của trẻ để thỏa mãn tính thú tính thì đã đủ cấu thành tội này", luật sư Luân nhấn mạnh.

Trong vụ việc trên, nếu người đàn ông biện minh rằng do đứa bé dễ thương hoặc giống người quen nên hôn thì cơ quan điều tra phải xác minh lời khai. Nhưng theo luật sư, đoạn phim thể hiện rõ người đàn ông đã nhiều lần ép hôn đứa trẻ nhằm thoả mãn thú tính.

Bên cạnh đó, phân tích từ đoạn phim mà camera ghi lại, tay người đàn ông như vòng ra phía trước cháu bé thì có thể ông ta đã sờ soạng những vùng nhạy cảm của bé. Đối với hành vi này, nếu có người thứ 3 hoặc cơ quan chức năng phát hiện thì có thể khởi tố ngay mà không cần bị hại có yêu cầu.

Nguyên Phó Viện trưởng VKS ép hôn bé gái trong thang máy chung cư có dấu hiệu tội dâm ô nhiều lần? - Ảnh 2.

Sự việc xảy ra trong thang máy chung cư

Liên quan tới việc xâm hại tình dục, một cô gái ở Hà Nội bị một người đàn ông ép hôn, sàm sỡ trong tháng máy diễn ra hồi tháng trước. Dư luận hết sức bức xúc khi thủ phạm chỉ bị phạt hành chính 200.000 đồng.

Bàn về vấn đề này, luật sư cho rằng 2 vụ việc hoàn toàn khác nhau vì nạn nhân ở TP HCM là trẻ em, pháp luật có chế tài bảo vệ riêng. "Cô gái bị ép hôn ở Hà Nội đã đủ 16 tuổi nên cơ quan chức năng chỉ xử phạt chế tài 200 nghìn đồng phù hợp với luật pháp hiện hành", luật sư nhận định.

Tuy nhiên, luật sư Luân chỉ ra những điểm bất cập: "Không cần là người học luật, mà bất cứ ai cũng thấy rằng mức chế tài này khiến nhân phẩm của phụ nữ bị xem thường, không khác gì... một trò cười. Thậm chí nó còn phản tác dụng khi có nhiều người nói đùa rằng ‘chỉ cần 200 nghìn đã có thể hôn phụ nữ’, mức phạt này chưa đủ sức răn đe".

Cần áp dụng phương án "thiến hóa học"

Theo luật sư, quy định của luật pháp trong việc xử lí những trường hợp như trên là chưa thoả đáng, các nhà làm luật cần phải sửa đổi đối với hành vi ép hôn và đưa ra những biện pháp mạnh hơn nữa.

"Cần thay đổi ngay lập tức mới đủ sức răn đe. Phương án 'thiến hoá học' được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, theo tôi việc này có thể ngăn ngừa nạn xâm hại tình dục đang diễn ra hết sức nguy hiểm tại Việt Nam", luật sư nêu ý kiến.

Nguyên Phó Viện trưởng VKS ép hôn bé gái trong thang máy chung cư có dấu hiệu tội dâm ô nhiều lần? - Ảnh 3.

Luật sư Lê Ngọc Luân cho rằng cần áp dụng biện pháp 'thiến hóa học' đối với các trường hợp xâm hại tình dục trẻ em, phụ nữ.

Cũng theo luật sư Luân, nhiều vụ án dâm ô bị "chìm xuồng" do gặp khó khăn về mặt chứng cứ, như không có hình ảnh hoặc clip trực tiếp mà chỉ có lời khai bị hại, nhân chứng. Mặt khác, trẻ và gia đình trẻ còn có tâm lí mặc cảm, nhút nhát nên không dám lên tiếng.

"Các nhà làm luật cần qui định chặt chẽ hơn đối với hành vi dâm ô trẻ em. Bên cạnh đó, viện kiểm sát, toà án và các hội bảo vệ trẻ em phải cùng nhau đưa những vụ việc này ra ánh sáng", luật sư Luân nói.

Luật sư Luân cho rằng những vụ việc này cần được xử lý thích đáng để đảm bảo tính răn đe. "Nếu vụ việc cô gái bị ép hôn trong thang máy được xử lý nghiêm khắc hơn chứ không phải phạt hành chính 200.000 đồng thì có lẽ sẽ không xảy ra những vụ việc tương tự", luật sư Luân đặt vấn đề.

Ngoài ra, luật sư Luân cũng nhắn nhủ các bậc phụ huynh không nên để các bé đi một mình vì rất dễ xảy ra trường hợp bị xâm hại. Đồng thời, gia đình phải dạy cho việc bé la hét và bấm nút để thoát khỏi thang máy ở tầng gần nhất có thể.

Liên quan vụ án, đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng tham mưu Công an TP Đà Nẵng cho biết, đến hiện tại, đơn vị chưa nhận được thông tin nào từ Công an TP HCM về việc sẽ phối hợp điều tra việc bé gái bị người đàn ông quận Hải Châu, Đà Nẵng sàm sỡ trong thang máy ở quận 4, TP HCM.

Trước đó vào chiều 2/4, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video khoảng 1 phút, được trích xuất từ camera an ninh trong thang máy. Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông có dấu hiệu dâm ô một bé gái đang đi thang máy.

Cụ thể, thông tin từ đoạn video ghi lại khoảng 21h10 ngày 1/4, một bé gái cầm bọc đồ đi vào thang máy, theo sau bé gái vào thang máy là một người đàn mặc áo xanh, tay cầm điện thoại.

Sau đó, có một người mặc sắc phục bảo vệ, cầm một vật như thẻ từ vào bấm thang máy cho bé gái. Lúc này, người đàn ông tay cầm điện thoại cũng đưa ra thẻ từ bấm thang máy. Khi bảo vệ bước ra, thang máy đóng lại và di chuyển cũng là lúc người đàn ông có những dấu hiệu dâm ô bé gái.

Người đàn ông này tiến đến bé gái, khom người xuống, sau đó tiếp tục choàng tay qua cổ như khống chế rồi hôn nạn nhân. Khi người đàn ông buông ra, bé gái tỏ ra hoảng sợ tiến gần đến cửa thang đợi cửa mở.

Chưa dừng lại, người đàn ông này tiến lại gần bé gái, đưa tay choàng cổ bé gái kéo lại một lúc. Đến khi thang máy mở cửa, người đàn ông buông bé gái đi nhanh ra cửa thoát chạy…

Một nhân chứng cho hay bé gái sống ở tầng 10 của chung cư, hay đi thang máy một mình và được bảo vệ quẹt thẻ hộ. Theo người này, gã đàn ông sàm sỡ không sống tại chung cư mà chỉ đến thăm người quen.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Theo Quốc Chiến

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên