MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyễn Thái Luyện: Alibaba tách thửa đất nông nghiệp thông qua cơ quan chức năng

10-12-2022 - 11:30 AM | Xã hội

Nguyễn Thái Luyện cho rằng có rất nhiều tài liệu chứng minh số đất nông nghiệp mà bị cáo này tách thửa thuộc sở hữu của Công ty Alibaba.

Sáng 10-12, phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền" bước vào ngày thứ 3.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Nguyễn Thái Luyện tiếp tục phủ nhận hành vi phạm tội.

Luật sư hỏi: "Pháp luật về đất đai hiện nay có điều khoản nào nghiêm cấm tách thửa đất nông nghiệp không?". Nguyễn Thái Luyện đáp: "Thưa không, mà còn khuyến khích để đầu tư, gia tăng giá trị của lô đất".

Luật sư: "Vậy 57 dự án của Công ty Alibaba tại 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu có thật không?". Nguyễn Thái Luyện quanh co nói rằng đó là những dự định trong tương lai nhưng vẫn một mực cho rằng Công ty Alibaba sở hữu hợp pháp các thửa đất đã tách thửa.

Theo Nguyễn Thái Luyện, mỗi tháng công ty bán từ 1.000 đến 2.000 sản phẩm của các dự án này, trong đó có những sản phẩm 2-3 người đồng sở hữu. Do vậy, số người mua đất phải nhiều hơn rất nhiều con số khoảng 4.500 người mà cáo trạng nêu.

Nguyễn Thái Luyện: Alibaba tách thửa đất nông nghiệp thông qua cơ quan chức năng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa

"Tôi khẳng định số liệu trong cáo trạng có sự thay đổi. Số lượng khách hàng tôi nhớ nhiều hơn thế rất nhiều, không biết vì lý do gì, có thể là họ tin tưởng bảo vệ công ty nên không làm đơn" - Nguyễn Thái Luyện lý giải.

Nguyễn Thái Luyện cho rằng có rất nhiều tài liệu chứng minh số đất nông nghiệp mà bị cáo tách thửa thuộc sở hữu của Công ty Alibaba. "Đất là tài sản của toàn dân nhưng do nhà nước quản lý. Để tách thửa đất nông nghiệp, chúng tôi không thể làm được mà phải thông qua cơ quan chức năng đồng ý" - bị cáo nói.

Tại phiên xét xử trước đó, Nguyễn Thái Luyện khẳng định số đất nông nghiệp mà bị cáo mua lập dự án dân cư, tách thửa bán nền hoàn toàn là đất quy hoạch thổ cư. Để tách thửa số đất này, Luyện nhờ mối quan hệ và những hiểu biết của mình về Luật Đất đai.

Nguyễn Thái Luyện phủ nhận cáo buộc dù Công ty Alibaba và các pháp nhân thuộc hệ thống không có quyền sở hữu lô đất nhưng các bị cáo vẫn đặt tên dự án dân cư để thu hút khách hàng đầu tư.

Nguyễn Thái Luyện lập luận rằng hợp đồng mà bị cáo ký với khách hàng là các thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chứ không phải bán đất. "Khách hàng sẽ đi xem đất thực tế, nếu đi xem về mà không đồng ý mua thì chúng tôi vẫn trả lại tiền, thanh lý hợp đồng" bị cáo khẳng định.

Nguyễn Thái Luyện cho rằng bản thân bị oan và 22 nhân viên dưới quyền bị truy tố cùng tội danh cũng bị oan (?!).

"Những đồng nghiệp làm việc theo chỉ đạo của tội đều là những giao dịch hợp pháp. Tôi khẳng định chúng tôi bị oan" - Nguyễn Thái Luyện khăng khăng.

VKSND TP HCM cáo buộc nguồn tiền mua đất nông nghiệp của Nguyễn Thái Luyện được huy động từ khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như: đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy đồng tiền.

Có trường hợp dù không ký hợp đồng đặt cọc hoặc nhận chuyển nhượng, lô đất nông nghiệp thuộc sở hữu của người dân đang sử dụng, song các bị can vẫn tự đặt tên dự án, phân lô, chia nền trên đất nông nghiệp của người khác để thu hút nguồn tiền từ khách hàng (dự án Phú Mỹ Center City...).

Các bị can còn sử dụng thủ đoạn "xoay vòng". Cụ thể, nhiều dự án mới chỉ đặt cọc mua thửa đất nông nghiệp, chưa thực hiện giao dịch chuyển nhượng công chứng, các bị can chưa có quyền sở hữu lô đất nhưng đã đặt tên dự án hấp dẫn để kêu gọi khách hàng đầu tư (dự án Ali Vienice City....).

Các dự án tự vẽ ra, sau khi bán còn tồn đọng được Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo đổi tên hoặc yêu cầu sáp nhập tạo dự án mới để khách hàng tin tưởng libaba lớn mạnh, có nhiều sản phẩm mà tham gia đầu tư vào công ty...

Nguyễn Thái Luyện còn đưa ra thủ đoạn bán hàng: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với các phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hay phụ lục hợp đồng kèm theo.

Theo Trần Thái

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên