MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyên Tổng giám đốc công ty thăm dò khai thác dầu khí sắp hầu tòa

16-04-2019 - 21:37 PM | Tài chính - ngân hàng

TAND TP Hà Nội đã ra quyết định xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) vào ngày 6/5 tới.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa và dự kiến làm việc trong 2 ngày. Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử là các kiểm sát viên cao cấp Trần Thị Thanh Huyền, Trần Thị Dung.

Vụ án có 3 bị cáo gồm: Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) - nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) - nguyên Phó TGĐ PVEP) và Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) - nguyên TGĐ PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD) .

Cả 3 người cùng bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355 – Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Ở chiều ngược lại, có tổng cộng 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ tại phiên tòa sắp tới.

Được biết, đây là vụ án thứ 4 thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm -nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng. Trong đó, việc chi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi (còn gọi tiền chăm sóc khách hàng) của ông Thắm và đồng phạm đã khiến OceanBank mất hơn 1.500 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2009 – 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank (PVN nắm 20% vốn), PVEP đã giao dịch tiền gửi tại OceanBank - Chi nhánh Thăng Long.

Quá trình này, bị cáo Đỗ Văn Khạnh đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại Oceanbank; Nguyễn Tuấn Hùng là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt.

Tổng cộng, PVEP đã ký và gia hạn 793 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất tiền gửi dao động từ 5,5%- 14%/ năm với Oceanbank. PVEP đồng thời cũng mở tài khoản thanh toán tại Oceanbank chi nhánh Thăng Long để gửi tiền không kỳ hạn VND và USD với lãi suất dao động từ 0,1%-2,4%.

Trong khi đó, Hà Văn Thắm chủ trương chi tiền chăm sóc khách hàng cho các lãnh đạo đơn vị gửi tiền. Vì vậy, Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận hơn 39,2 tỷ đồng từ các cán bộ lãnh đạo của ngân hàng OceanBank.

Bị cáo Hùng sau đó mang tiền chia cho bị cáo Đỗ Văn Khạnh 8,1 tỷ đồng và 150.000 USD; Vũ Thị Ngọc Lan hơn 10 tỷ đồng và 500.000 USD; chia cho một số cán bộ lãnh đạo khác của PVEP với số tiền từ 500 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguyên Tổng giám đốc PVEP - Đỗ Văn Khạnh chỉ thừa nhận được Hùng đưa 3 tỷ đồng và 50.000 USD. Bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan phủ nhận hoàn toàn lời khai của Hùng, chỉ thừa nhận đã cầm 200 triệu đồng của bị án Nguyễn Thị Minh Phương - nguyên TGĐ OceanBank.

Dù Nguyễn Tuấn Hùng không thừa nhận, cơ quan tố tụng xác định đủ cơ sở kết luận bị cáo này đã nhận gần 52 tỷ đồng tiền chăm sóc khách hàng của OceanBank.

Đối với một số cán bộ, lãnh đạo khác của PVEP có liên quan đến việc chia chác lãi ngoài theo lời khai của Hùng, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý sau.

Theo Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên