TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nguyên Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu đối mặt 2 tội danh

09-10-2016 - 16:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Nguyên Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu đối mặt 2 tội danh

Hành vi của Nguyễn Minh Thu phạm vào 2 tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và các đồng phạm về các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Oceanbank và các đơn vị liên quan.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự tiếp tay của nhiều đối tượng từ Hội sở đến các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn hệ thống Oceanbank, gây thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của ngân hàng, Nhà nước, tác động xấu đến tình hình kinh tế của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính - tiền tệ của Nhà nước.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Oceanbank là đối tượng chính, cầm đầu hoạt động phạm tội, có sự trợ giúp đắc lực của các đồng phạm.

Đối với bị can Nguyễn Minh Thu, theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, bà Nguyễn Minh Thu nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách Khối nguồn vốn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank (từ 4/2011- tháng 11/2014), mặc dù biết được các quy định của NHNN về hoạt động kinh doanh ngoại hối nhưng sau khi tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn, Thu vẫn triển khai thực hiện thu chênh lệch tỷ giá ngoại tệ bán ra trái quy định.

Theo đó, Khối nguồn vốn và các chi nhánh đã thu chênh lệch tỷ giá đối với 656 hợp đồng, bán ngoại tệ, thu tổng số tiền là 12,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Nguyễn Minh Thu còn cùng với Hà Văn Thắm và lãnh đạo Oceanbank bàn bạc, thống nhất chủ trương chi tiêu ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại Oceanbank, gây thiệt hại đặc biệt lớn với số tiền 984 tỷ đồng của Oceanbank.

Hành vi của Nguyễn Minh Thu phạm vào 2 tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với vai trò giúp sức; cùng với Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm liên đới chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại về số tiền 12,9 tỷ đồng của Oceanbank và khách hàng; tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên đới hậu quả, thiệt hại số tiền 984 tỷ đồng của Oceanbank khi chi lãi ngoài vượt trần cho các khách hàng gửi tiền.

"Quá trình điều tra, Nguyễn Minh Thu khai báo thành khẩn, chưa có tài liệu chứng minh Thu được hưởng lợi cá nhân nên cần xem xét giảm nhẹ khi truy tố, xét xử", kết luận điều tra cho hay.

Trước đó, chiều ngày 28/1/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với bà Nguyễn Minh Thu – cựu Chủ tịch HĐQT – cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Oceanbank.

Mai Ngọc

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên