MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nguyễn Xuân Sơn khai đã mua cả nhà cho cựu kế toán trưởng PVN

21-03-2018 - 11:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Bị cáo Sơn nói đã chuyển tổng cộng khoảng 30 – 40 tỷ trong giai đoạn 2008 – 2010. Ngoài các khoản tiền, bị cáo Sơn còn mua cho ông Quỳnh căn hộ ở Star City. Tuy nhiên ông Quỳnh nói không nhận nhà, không nhận nhiều tiền như vậy.

Sáng nay 21/3, tại phiên tòa xét xử vụ án PVN đầu tư vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ đồng, luật sư đã hỏi các bị cáo xung quanh hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính của tập đoàn PVN.

Ninh Văn Quỳnh cũng là bị cáo duy nhất trong vụ án này bị truy tố hai tội, bên cạnh tội cố ý làm trái.

Cáo trạng nêu rõ bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn và bị cáo đã dùng để gửi tiết kiệm, nuôi con đi du học và dùng vào các việc khác. Số tiền 20 tỷ này đã được bị cáo cùng gia đình nộp lại vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả hoàn toàn.

Trả lời luật sư, bị cáo Quỳnh khẳng định lại những gì đã khai với cơ quan điều tra và không thay đổi (tức là chỉ có 20 tỷ). Và bị cáo cũng nói rằng số tiền đó là do Nguyễn Xuân Sơn đưa cho chứ không phải chi lãi ngoài hay để bị cáo đưa lại cho ai ở PVN theo tỷ lệ phần trăm nào cả.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trong khi đó nói đã chuyển tổng cộng cho ông Quỳnh nhiều hơn số tiền mà ông Quỳnh nói, trong đó khoảng 30 – 40 tỷ trong giai đoạn 2008 – 2010. Ngoài các khoản tiền chi trong các dịp lễ tết, bị cáo Sơn nói còn có căn hộ ở Star City (dự án trên đường Lê Văn Lương, Hà Nội). Căn hộ là bị cáo nộp tiền còn ông Hà Văn Thắm đưa giấy tờ, đứng tên con ông Quỳnh.

Mục đích mua nhà cho ông Quỳnh là để khách hàng PVN gửi tiền vào OceanBank nhiều hơn. Căn hộ khi đó đang quá trình xây thô còn ông Quỳnh đã nhận nhà hay chưa thì ông Sơn không rõ.

Được gọi lên đối chất, người làm chứng Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch OceanBank nói nhớ rằng có được ông Sơn nhờ chuyển hợp đồng mua bán căn hộ cao cấp, còn việc ông Sơn làm gì với căn hộ thì bản thân ông Thắm không nắm được.

Với số tiền chênh lệch quá lớn giữa hai lời khai, luật sư lại gọi bị cáo Ninh Văn Quỳnh lên hỏi, bị cáo Quỳnh trước sau như một chỉ khai đã nhận 20 tỷ, còn bị cáo Sơn nói đưa cho bị cáo nhiều hơn số tiền đó là do "anh Sơn cố tình nói như vậy".

Theo bị cáo Ninh Văn Quỳnh, việc Nguyễn Xuân Sơn nói đã chi chăm sóc khách hàng, chi đối ngoại với tập đoàn số tiền lớn hàng trăm tỷ đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Tập đoàn. Vì thế bị cáo mới khai nhận với cơ quan điều tra về khoản tiền đã nhận trong phiên tòa xét xử vụ án ở OceanBank năm ngoái.

Về căn nhà ở Star City, bị cáo Quỳnh nói bị cáo không có căn hộ nào do ông Sơn mua cho ở đó cả.

Được gọi lên đối chất tiếp, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói bị cáo không đổ tội cho ai cả. Trước đây bị cáo không khai ra vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của tập đoàn. Nhưng các cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng yêu cầu phải khai đúng sự thật nên bị cáo khai đúng sự thật chứ không khai khác sự thật. "Tôi khai đúng lương tâm chứ không khai sai để đổ tội cho ai cả. Đây là bản chất sự việc" – bị cáo Sơn nói đi nói lại nhiều lần.

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên