TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đàm phán số 1 Mỹ: Chưa có kế hoạch giai đoạn 2 với Trung Quốc

16-12-2019 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đàm phán số 1 Mỹ: Chưa có kế hoạch giai đoạn 2 với Trung Quốc

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chưa có thời hạn cho việc khởi động đàm phán thương mại giai đoạn 2 Mỹ-Trung...

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chưa có thời hạn cho việc khởi động đàm phán thương mại giai đoạn 2 giữa Mỹ với Trung Quốc. Tuyên bố này trái ngược với những gì Tổng thống Donald Trump nói trước đó rằng đàm phán giai đoạn 2 sẽ bắt đầu luôn.

Ở thời điểm hiện tại, hai bên đang tập trung thực thi thỏa thuận giai đoạn 1 đạt được vào hôm thứ Sáu và thỏa thuận này dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 1, ông Lighthizer - nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ - cho hay.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ sẽ giảm bớt thuế quan trừng phạt đã áp lên hàng hóa Trung Quốc và hủy kế hoạch áp thêm thuế vào ngày 15/12. Đổi lại, Trung Quốc sẽ tăng mạnh khối lượng mua nông sản Mỹ trong vòng 2 năm, đồng thời đưa ra những cam kết mới về bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và tỷ giá tiền tệ.

Hôm thứ Sáu, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 Mỹ-Trung sẽ bắt đầu "ngay lập tức, thay vì chờ cho tới sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2020".

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh CBS phát sóng ngày 15/12, ông Lighthizer nói "giai đoạn 2 sẽ được quyết định bởi việc chúng tôi thực thi thỏa thuận giai đoạn 1 như thế nào". Phần đầu tiên của thỏa thuận sẽ được thực thi "kỹ lưỡng đến từng chi tiết", vị Đại diện thương mại nói.

Nhận xét về thỏa thuận giai đoạn 1, ông Lighthizer nói: "Đây thực sự là một thỏa thuận quan trọng, nhưng sẽ không giải quyết được tất cả vấn đề".

Việc điều chỉnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung "sẽ phải thực thi theo từng giai đoạn", ông Lighthizer nói. "Vấn đề là giai đoạn 1 sẽ được thực thi thế nào. Toàn bộ vấn đề sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết. Chúng tôi sẽ không giải quyết vấn đề một cách chóng vánh được".

Cũng theo ông Lighthizer, đến năm thứ hai của thỏa thuận giai đoạn 1, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gấp khoảng hai lần. "Xin nhớ rằng đến năm thứ hai, chúng tôi sẽ tăng chừng gấp đôi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc nếu thỏa thuận được thực thi nghiêm túc", ông nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, theo nhận định của hãng tin CNBC, nhiều chi tiết của thỏa thuận mà Mỹ-Trung và đạt được vẫn còn chưa thực sự rõ ràng. Phía Mỹ nói Trung Quốc sẽ mua thêm tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong hai năm. Trong khi đó, phía Trung Quốc chỉ nói chung chung là sẽ tăng mạnh việc nhập khẩu nông sản Mỹ chứ không noi là sẽ mua thêm bao nhiêu.

"Xét cho cùng, liệu thỏa thuận này có được thực thi đúng hay không sẽ tùy thuộc vào những người đưa ra quyết định ở Trung Quốc, chứ không phải là Mỹ", ông Lighthizer nói. "Nếu những người thuộc phái cứng rắn của Trung Quốc ra quyết định, chúng ta có thể chỉ có một kết quả. Nhưng nếu đó là những người theo phái cải cách, như chúng tôi hy vọng, thì chúng ta sẽ có thêm kết quả tốt".

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên