MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư "ăn mừng" khi giá dầu quay lại 50 USD/thùng

31-07-2017 - 17:04 PM | Thị trường

Khi tâm lý bi quan về thị trường dầu biến mất và các nhà đầu tư "ăn mừng" vì giá dầu tăng trở lại về mức 50 USD/thùng, tình trạng bán tháo cũng dần kết thúc.

Các quỹ đầu tư là những người lạc quan nhất về diễn biến giá dầu trong 3 tháng tới do số người đánh cược rằng giá dầu tiếp tục giảm cũng dần thưa thớt.

Trong khi đó, dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ của dầu đá phiến đang dần chững lại và thị trường đang tiến dần đến ngưỡng cân bằng. Tâm lý này đã khiến giá dầu tăng 8,6% trong tuần trước.

"Mọi người bắt đầu cảm thấy rằng, giá dầu đã gần chạm đáy và đây chính là lúc đóng vị thế", ông Michael Lynch, chủ tịch công ty Strategic Energy & Economic Research cho hay. Trong khi đó, một số chuyên gia vẫn đặt câu hỏi về việc liệu rằng thị trường có đang trong tiến trình tái cân bằng?

Thực tế, từ đầu tuần trước, sau khi cuộc họp OPEC và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí khác kết thúc thị trường dầu đã có rất nhiều chuyển biến tích cực do dấu hiệu hiệu thắt chặt sản lượng và xuất khẩu dầu thô từ các "ông lớn". Ả-rập Saudi cam kết sẽ hạn chế xuất khẩu ở mức 6,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8, tương đương giảm 1 triệu thùng so với năm ngoái.

Ngay sau khi tuyên bố này được đưa ra, giá dầu tăng. Kết phiên giao dịch hôm 25/7, giá dầu Brent giao trong tháng 9 tăng 57 cent tương đương 1,2% lên mức 48,63 USD/thùng. Cùng lúc đó, giá dầu WTI tăng 57 cent tương đương 1,3% lên 46,34 USD/thùng.

Ngay hôm sau, giá dầu chính thức đạt mức 50 USD/thùng sau 7 tuần liên tiếp giữ ở mức thấp do trữ lượng dầu thô Mỹ giảm mạnh. Theo Viện Dầu khí Mỹ, trữ lượng dầu thô Mỹ giảm 10,2 triệu thùng vào tuần trước so với kỳ vọng của thị trường là 2,6 triệu thùng. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng cho hay, trữ lượng dầu thô Mỹ tuần trước giảm do hoạt động lọc dầu tăng trong khi nhập khẩu dầu thô giảm. Cùng lúc đó, trữ lượng xăng và các sản phẩm đã được tinh chế từ dầu giảm do nhu cầu năng lượng trong mùa hè tăng.

Tốc độ tăng trưởng số lượng giàn khoan của Mỹ cũng chững lại khi tuần trước chỉ tăng thêm 2 giàn lên 766 giàn.

Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak nhận định tốc độ tái cân bằng thị trường trong 6 tháng cuối năm bắt đầu nhanh hơn.

Giá dầu đồng thời được hỗ trợ bởi sự đồng thuận của các nước thành viên OPEC và ngoài OPEC trong việc hạn chế sản lượng của Nigeria và khuyến khích các nước tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Sản lượng của Nigeria trong tháng 6 đã chạm mức 1,7 triệu thùng/ngày, theo báo cáo hàng tháng của OPEC. Thế nhưng, quốc gia này cho biết họ sẽ hạn chế khai thác khi sản lượng của họ đạt mức ổn định 1,8 triệu thùng/ngày.

Nigeria và Libya được miễn trừ không ký thỏa thuận cắt giảm nhằm giúp ngành công nghiệp khai thác thác dầu thô các nước này phục hồi trở lại sau nhiều năm bất ổn. Sản lượng khai thác của Libya đã chạm mức 1,069 triệu thùng/ngày.

Hồi tháng 5, các nước quyết định kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng sang tháng 3/2018. Tuy nhiên, mức hạn định cắt giảm vẫn giữ ở mức 1,8 triệu thùng/ngày. Trong cuộc họp tổ chức hôm thứ 2 tuần trước tại tại St Petersburg nhằm thảo luận về thỏa thuận cắt giảm sản lượng, các bộ trưởng dầu khí vẫn không thay đổi về hạn mức cắt giảm mặc dù nhiều nhà đầu tư kỳ vọng điều này xảy ra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng năng lượng Ả-rập Saudi Khalid al-Falih cho biết OPEC và các nước thành viên ngoài OPEC cam kết sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn nữa nếu cần thiết.

Các quỹ đầu tư đang tăng vị thế mua ròng dầu WTI thêm 11% lên 238.501 hợp đồng kỳ hạn. Trong khi đó, vị thế bán giảm 22% xuống dưới mức 50% so với hồi cuối tháng 6/2017.

Giá dầu WTI hôm thứ 6 đóng cửa ở mức 49,71 USD/thùng, vượt mức trung bình 200 ngày sau nhiều phiên tăng giá mạnh. Tổng kết tuần vừa qua, hợp đồng dầu WTI kỳ hạn tăng tới 8,6%. Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,01 USD, tương đương 2% lên mức 52,5 USD/thùng - tăng hơn 9% trong tuần vừa qua. Với việc giá dầu chạm những mức quan trọng khiến các nhà đầu tư tự tin hơn về triển vọng giá dầu đang trên đà phục hồi.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên