MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư bất động sản Mỹ ôm tiền tháo chạy vội khỏi thị trường, vì đâu nên nỗi?

02-06-2023 - 20:30 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Blake Callahan / Getty

Ảnh: Blake Callahan / Getty

Hoạt động mua bán nhà giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2000 đến nay.

Hoạt động mua bán của các nhà đầu tư bất động sản Mỹ trong quý 1/2023 đã giảm 48,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ khi trang Redfin bắt đầu theo dõi dữ liệu từ năm 2000.

Tỷ lệ nhóm nhà đầu tư này rút lui nhiều hơn cả mức sụt giảm mua bán chung của thị trường là 40,7%. Lý do là vì lãi suất tăng, trong khi giá thuê và giá trị căn nhà giảm, kéo theo cả khả năng sinh lời thấp.

Những nguyên nhân trên đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các loại hình bất động sản giá cả phải chăng hơn. Các giao dịch nhà ở giá rẻ tăng lên mức cao nhất trong vòng hai năm.

Nhà kinh tế học cấp cao Sheharyar Bokhari cho biết: “Mặc dù các nhà đầu tư bắt đầu cân nhắc lại việc mua nhà, họ vẫn ‘hốt’ một lượng lớn bất động sản hơn so với trước đại dịch. Điều này có thể tạo ra thách thức cho người mua lẻ vào thời điểm có quá ít nhà để bán”.

Lãi suất thế chấp tăng vọt từ năm 2022, sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất và duy trì ở mức cao. Lãi suất cố định 30 năm ở mức 6,63% sau khi vượt mốc 7% hồi đầu tháng này.

Mặc dù thường sử dụng tiền mặt, các nhà đầu tư vẫn bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng. Vì họ phụ thuộc vào các khoản vay không thế chấp để lấy tiền cải tạo và trang trải chi phí liên quan.

Hoạt động giao dịch bất động sản giảm có xu hướng tiếp tục kéo dài sang quý 2, do các nhà đầu tư thấy việc đi vay ngày càng khó khăn. Khi tình hình kinh tế bất ổn tiếp diễn, Redfin dự đoán điều này có thể khiến một số nhà đầu tư chuyển sang lựa chọn các loại tài sản khác như cổ phiếu và trái phiếu.

Trong thời kỳ đại dịch, các nhà đầu tư tích cực tham gia vào thị trường nhà ở, tận dụng lợi thế của lãi suất thấp và nhu cầu lớn. Nhưng vào tháng 3/2023, 13,5% số nhà bán ra là của nhà đầu tư thua lỗ. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn (20,8%) đối với nhà đầu tư bất động sản ngắn hạn.

Theo MI

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên