MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư đại tài 99 tuổi tiết lộ: Chỉ cần hiểu được 3 giá trị này, bạn sẽ tìm được lối tắt để làm giàu

01-02-2023 - 18:20 PM | Lifestyle

Trước khi trở nên giàu có bạn thường có 3 điềm báo này. Chỉ việc áp dụng công thức dưới đây bạn có thể hoá giải được vấn đề này để nhanh chóng đạt được khối tài sản lớn.

Trước khi trở nên giàu có bạn thường có 3 điềm báo này. Chỉ việc áp dụng công thức dưới đây bạn có thể hoá giải được vấn đề này để nhanh chóng đạt được khối tài sản lớn.

Trong cuốn sách Poor Charlie's Almanack của Charlie Munger có viết khi một người sắp trở nên giàu có thường vướng vào 3 vấn này: Không biết chọn hướng đi của cuộc đời; Không biết bắt đầu từ đâu?; Luôn là người dẫn đầu nhưng cuối cùng lại bị vượt mặt.

Nhà đầu tư đại tài này cho rằng nếu hoá giải được 3 vấn đề trên bạn đang đi trên con đường tắt để làm giàu. Vậy câu trả lời cho 3 vấn đề này là gì.

Nhà đầu tư đại tài 99 tuổi tiết lộ: Chỉ cần hiểu được 3 giá trị này, bạn sẽ tìm được lối tắt để làm giàu - Ảnh 1.

Charlie Munger (bên trái) và Warren Buffett

Munger, người được Warren Buffett gọi là "vũ khí cuối cùng" đã đưa ra được câu trả lời cho 3 câu hỏi trên.

Không phải ngẫu nhiên Munger được nhà hiền triết xứ Omaha gắn cho danh xưng này. Buffett từng giải thích: Nếu có một việc mà tất cả chúng tôi không thể giải quyết thì Munger sẽ là người làm được nó. Vì thế ý của Buffett là Munger là câu trả lời cho mọi vấn đề.

1. Biết mình

Munger từng nói: "Nhiều người không biết họ nên làm vì họ không biết bản thân có thể làm gì?". Ví dụ nếu bạn thấy rằng người đồng nghiệp có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư nhưng bạn lại bị hạn chế về vốn và hoặc kiến thức chuyên ngành. Điều này có nghĩa là có muốn bạn cũng không thể làm được.

Thực tế thay vì tập trung vào những thứ mà bạn không thể đạt được ở hiện tại tốt hơn hết nên suy nghĩ nhiều hơn về thế mạnh của mình là gì và tận dụng chúng một cách tối đa.

Nếu vẫn không biết thế mạnh của mình là gì, hãy suy nghĩ đến sở thích của bản thân. Sở thích thường là chuyên môn của bạn. Sử dụng tốt chuyên môn đang có cũng chính là cách tận dụng lợi thế của bản thân.

Khi hiểu được những gì có thể làm bạn sẽ biết những gì bản thân nên làm. Từ đây bạn sẽ dễ dàng tìm được hướng đi của cuộc đời mình.

Nhà đầu tư đại tài 99 tuổi tiết lộ: Chỉ cần hiểu được 3 giá trị này, bạn sẽ tìm được lối tắt để làm giàu - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

2. Có kế hoạch cụ thể

Nhiều khi chúng ta chúng ta rơi vào trường hợp, biết trong đầu mình sẽ làm gì. Song khi bắt đầu kế hoạch chúng ta thường bế tắc và không biết phải làm như thế nào. Tại sao lại như vậy?

Munger cho rằng nhiều người thường làm việc giữa chừng vì đầu óc họ không có kế hoạch cụ thể. Bạn chỉ thực sự biết làm bao nhiêu là chưa đủ nếu có phương hướng và kế hoạch cụ thể.

Viết ra những gì bạn muốn làm, chia thành nhiều bước và viết cách thực hiện từng bước. Khi đó bạn sẽ có một cuốn sổ tay hướng dẫn từng bước đi cho kế hoạch phía trước.

Bằng cách này trong khi những người khác phải gián đoán sau mỗi bước để tìm hướng đi tiếp theo thì bạn đã có kế hoạch và thực hiện mọi việc đến cùng một cách nhanh chóng. Đến lúc này không những đầu óc không bị bế tắc mà hiệu quả công việc cũng gia tăng.

Nhà đầu tư đại tài 99 tuổi tiết lộ: Chỉ cần hiểu được 3 giá trị này, bạn sẽ tìm được lối tắt để làm giàu - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

3. Củng cố điểm mạnh

Munger thường nhận được những câu hỏi từ những người bạn như: Tại sao bản thân hơn đối thủ đến một nửa nhưng cuối cùng vẫn bị đối thủ này đến đối thủ khác vượt mặt; Người khác có trình độ không giỏi bằng tôi nhưng tại sao kết quả cuối cùng họ lại hơn tôi?

Trả lời cho câu hỏi này Munger cho rằng, đó là vì bạn không biết củng cố thế mạnh của mình. Ở tuổi 33, ông từng hợp tác với một người bạn trong dự án bất động sản và kiếm được 200.000 USD. Hài lòng với kết quả nhận được song ông không dừng lại ở đó.

Sau khi giành được thắng lợi, nhận thấy nhu cầu bất động sản ngày càng gia tăng, ông tiếp tục đầu tư với quy mô lớn. 3 năm sau ông đã kiếm được 1,4 triệu USD.

Với việc củng cố lợi thế thành công, Munger không chỉ kiếm được khối tài sản khổng lồ mà còn tạo dựng được tên tuổi của mình. Trong nửa sau cuộc đời mình, ông tiếp tục ghi dấu ở những lĩnh vực mình tham gia bằng việc cùng cố các lợi thế quan trọng.

Nhà đầu tư đại tài 99 tuổi tiết lộ: Chỉ cần hiểu được 3 giá trị này, bạn sẽ tìm được lối tắt để làm giàu - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Vì vậy khi nhận ra lợi thế của bản thân, bạn phải duy trì và phát triển nó. Vì điều này không chỉ giúp bạn giữ vị trí dẫn đầu mà còn thúc đẩy cuộc sống của bạn đảo chiều.

Hiểu bản thân, lên kế hoạch rõ ràng và biết cách củng cố điểm mạnh của mình là câu trả lời cho 3 câu hỏi lớn về điểm báo của sự giàu có.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên