TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học đắng cho nhà đầu tư F0: Lần đầu trải nghiệm 2 từ "call margin"

Bài học đắng cho nhà đầu tư F0: Lần đầu trải nghiệm 2 từ "call margin"
Ánh sáng rồi sẽ xuất hiện ở cuối đường hầm tối tăm. Nhà đầu tư cần bình tĩnh, giữ sức để đi được tới cuối con đường

F0 cũng lần đầu tiên chứng kiến việc kể cả bị force sell ở mức giá sàn hôm nay cũng chưa chắc đã khớp được lệnh. Không nhanh tay trả nợ từ đầu, F0 lại phải chất lệnh bán sàn và chờ đợi.

Mới tham gia thị trường chứng khoán chưa lâu, nhà đầu tư thế hệ mới-thế hệ 2020- đa phần chỉ biết đến niềm vui chiến thắng. Tài khoản gấp đôi, gấp ba, sự giàu có đến quá nhanh khiến nhiều người nhầm tưởng rằng thị trường chứng khoán là nơi dễ kiếm tiền nhất thời đại. 

Kiếm tiền dễ dàng và lòng tham của con người thì không có đáy. Nhà đầu tư được một thì lại rót 2 để mong lãi 4. Cứ thế, tài khoản chứng khoán dần dần phình to và những cuốn sổ tiết kiệm dần ra đi.

Tệ hơn nữa, nhiều người nghĩ rằng chẳng mấy khi có cơ hội đổi đời. Họ tất tay tất cả những gì họ có và không những thế, họ vay nợ. Vay nợ ngân hàng, người thân, bạn bè, vay nợ công ty chứng khoán. Mà, ai chơi chứng khoán cũng biết, phép màu vay nợ công ty chứng khoán đã giúp nhà đầu tư thắng lớn như thế nào trong năm 2020. Một đồng vốn, 1-2 đồng vay, cổ phiếu chỉ cần tăng một chút xíu thôi là nhà đầu tư đã lãi kếch xù. 

Có điều, những nhà đầu tư mới vào thị trường chứng khoán năm 2020 đến nay không biết đó là: Thị trường chứng khoán là sân chơi không hề dễ. Bạn dễ dàng kiếm lãi bao nhiêu thì thị trường chứng khoán cũng dễ cho bạn bài học bấy nhiêu.

Và, giờ là bài học cho nhà đầu tư F0! Lần đầu tiên kể từ khi chơi chứng khoán, nhà đầu tư F0 được/phải chứng kiến cảnh muốn chạy thoát thân khỏi thị trường cũng không dễ dàng chứ không phải đơn giản cứ chịu cắt lỗ là cắt được!

Thị trường chứng khoán chốt ngày giao dịch với 276 mã trên HoSE, 131 mã trên HNX giảm hết biên độ. Những mã cổ phiếu bị chất bán sàn hàng triệu cổ phiếu không có lực mua đỡ đếm không thể xuể.

Cũng lần đầu tiên từ khi chơi chứng khoán, nhà đầu tư F0 hiểu cảm giác thế nào là call margin. Có vay-có trả là quy luật tự nhiên. Với công nghệ bây giờ, nhà đầu tư vay công ty chứng khoán rất dễ dàng, thế chấp bằng chính cổ phiếu và cổ phiếu cứ lên thì sức mua/sức vay vốn lại lên nên họ vay đến vô độ. Đến khi bị call margin, nhà đầu tư F0 mới giật mình nhìn lại và thấy mình đã vay nợ nhiều hơn rất nhiều so với đồng vốn ban đầu mình bỏ vào tài khoản. Và, cổ phiếu càng giảm thì công ty chứng khoán càng "nhẫn tâm" bán bằng mọi giá nếu bạn không thể bơm thêm tiền vào tài khoản.

Và, F0 cũng lần đầu tiên chứng kiến việc kể cả bị force sell ở mức giá sàn hôm nay cũng chưa chắc đã khớp được lệnh. Không nhanh tay trả nợ từ đầu, F0 lại phải chất lệnh bán sàn và chờ đợi. Nếu không khớp, phiên ngày mai tài khoản của họ lại bị đem ra bán ATO và giá có thể thấp hơn 7-10% so với giá sàn hôm nay!

Nếu mai, mốt vẫn không bán được, viễn cảnh xấu nhất là tài khoản của họ sẽ bị 'cháy". Bài học lần này của F0 có thể khiến họ phải trả giá bằng cả tài khoản, thậm chí còn vướng nặng nợ nần.

Chúng ta sẽ không thể làm gì với một cái đầu hoảng loạn. Chúng tôi hy vọng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán hãy một lần nữa bình tĩnh, phân tích kỹ lưỡng danh mục và tìm ra cho mình phương hướng xử lý. Sẽ rất khó để cân đối một danh mục khi mà khủng hoảng đang bao trùm nhưng nếu chịu đau, chịu học từ những bài học đắng lòng trong quá khứ thì có thể, thị trường sẽ tạo ra những lối thoát. Chẳng có gì giảm mãi được, "ánh sáng cuối đường hầm" sẽ mở ra ở một ngưỡng nào đó chỉ có điều, nhà đầu tư có bình tĩnh để nhìn thấy hay không mà thôi!

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên