MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư F0 thường quá “chìm đắm” trong việc Trading liên tục, hành động thế nào mới đúng?

Nhà đầu tư F0 thường quá “chìm đắm” trong việc Trading liên tục, hành động thế nào mới đúng?

"Nếu thuần thục giao dịch trong thị trường Trend, bạn nên bỏ qua và không giao dịch khi thị trường Sideway".

Tăng giá cần đi kèm với thanh khoản thuyết phục. Nhưng trong bối cảnh thanh khoản yếu, thị trường sẽ có xu hướng điều chỉnh và cần 1 nhịp tái tích luỹ. Vậy chiến lược nào là phù hợp, giúp nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời?

Nhà đầu tư F0 thường quá “chìm đắm” trong việc Trading liên tục, hành động thế nào mới đúng? - Ảnh 1.

Chia sẻ kinh nghiệm tại chương trình Khớp lệnh, ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà Sáng lập Finpeace cho rằng khi học theo phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư thường cảm thấy ứng dụng việc trading thực tế khá khó khăn bởi phán đoán nhiều lúc đúng liên tục và sai cũng liên tục. Ông Tuấn Anh đưa ra 3 bài học khi Trading như sau:

Thứ nhất, nhà đầu tư nên chọn một trạng thái thị trường để giao dịch thuần thục. “Hiểu một cách đơn giản là khi bạn giỏi giao dịch trong thị trường Trend, trong trường hợp thị trường đi Sideway hay cổ phiếu Sideway, NĐT nên bỏ qua và không giao dịch. Ngược lại, nếu bạn giỏi trade trong thị trường Sideway, mã cổ phiếu nào đang có trend cần bỏ qua. Quan trọng, nhà đầu tư đừng cố gắng áp dụng những gì mình biết trong sideway để áp dụng vào trong trend”, vị chuyên gia chia sẻ.

Thứ hai, sau khi thuần thục 1 trong 2 phương án trên, bước tiếp theo sẽ học thứ đối lập. Khi bản thân đã giỏi về Sideway, hãy đọc thêm về Trend và ngược lại. Ở mức độ 2 này, bạn sẽ nâng cấp được trình độ của bản thân lên khá nhiều. Bạn bắt đầu hiểu biết hơn về phe đối lập và cho phép mình linh hoạt hơn để ứng xử trong các tình huống thị trường khác nhau.

Thứ ba, không chỉ thị trường, nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật nên chú ý đến các mã cổ phiếu khác nhau. Thời điểm hiện tại, VN-Index đang phân hóa khá rõ, trong phân hóa sẽ nhìn thấy các nhóm cổ phiếu vượt trội hơn so với nhóm còn lại. Điển hình, nhóm thép đã đi lên trước tiên, theo sau là cổ phiếu chứng khoán rồi mới đến bất động sản,…

Khi có được góc nhìn ở Level 3, nhà đầu tư mới thực sự đánh giá được  tình huống chung của thị trường và chọn được thời điểm hợp lý nhất để tham gia, thời gian còn lại gần như nên đứng ngoài. “Tôi thấy rằng nhiều nhà đầu tư F0 rất chìm đắm trong giao dịch liên tục, song cần có đủ góc nhìn mới có thể giao dịch thành công”, nhà sáng lập Finpeace cho hay.

Trên quan điểm của ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng Tự doanh CTCK Kiến Thiết Việt Nam , nhà đầu tư cần phải tìm hiểu chính bản thân và kiểm soát được cảm xúc khi tham gia kênh đầu tư chứng khoán. Ông Kháng cho rằng: “Trong khi giao dịch, chúng ta nên có một quyển nhật ký để note vào đó. Dù thắng hay thua cũng nhìn nhận được một góc độ nguyên nhân tại sao để rút ra kinh nghiệm. Sau đó 1 năm hoặc chỉ vài tháng là khả năng đầu tư của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nhận định về cổ phiếu nhóm chứng khoán, ông Lưu Chí Kháng cho rằng đây là một trong những nhóm bật tăng tốt khi thị trường tạo đáy. Giai đoạn vừa qua, nhóm chứng khoán cũng là một nhóm để lại tên tuổi khá ấn tượng sau các nhóm tăng mạnh khác như đầu tư công, thép

Vị chuyên gia từ CK Kiến Thiết còn cho biết thêm, chính sách của NHNN đã đảo chiều, nhóm hưởng lợi trước tiên là nhóm chứng khoán bất chấp kết quả kinh doanh dự báo không mấy khả quan.

Liên quan tới cổ phiếu bất động sản, ông Tuấn Anh đánh giá nhóm cổ phiếu này đã xuất hiện nhịp tăng từ đáy đi lên đỉnh của sóng hồi. Hàng loạt cổ phiếu như DIG, NLG,.. đang ở khu vực tích cực nhất trong Sideway. Tuy nhiên, cổ phiếu BĐS chưa ở trạng thái Uptrend mà chỉ đang trong trạng thái Sideway.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên