MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư kiếm tiền tốt nhất lại là những người "quên password", cách thoát thua lỗ là ngừng giao dịch giữa những nhịp chỉnh mạnh của thị trường

Nhà đầu tư kiếm tiền tốt nhất lại là những người "quên password", cách thoát thua lỗ là ngừng giao dịch giữa những nhịp chỉnh mạnh của thị trường

Ông Trần Hoàng Sơn cho rằng những phản ứng đi trước của thị trường liên quan đến phiên họp của FED đã dần kết thúc, và xu hướng "buy the deep" – mua khi thị trường chỉnh sâu có thể là chiến lược tốt cho đầu tư chứng khoán trong năm 2022.

Chỉ còn 2 phiên giao dịch là chứng khoán năm âm lịch Tân Sửu sẽ kết thúc. Nhìn lại, năm vừa qua có thể xem là một năm vô cùng thành công của thị trường chứng khoán cả về sự phát triển của quy mô cũng như thanh khoản. Tuy nhiên nếu đi sâu vào từng tài khoản của nhà đầu tư, câu chuyện "được" hay "mất có lẽ lại cần kiểm chứng lại.

Trong số thứ 6 của ‘’Bí mật đồng tiền’’ với chủ đề ‘’Nghỉ Tết, bán hết?’’, Host Dương Ngọc Trinh chia sẻ một khảo sát nhanh cho biết hiện chỉ có khoảng 1/3 lượng nhà đầu tư có "bánh chưng nhân thịt" – tức là có lãi từ đầu tư chứng khoán trong năm qua; trong khi số đông còn lại chỉ có thể ăn "bánh chưng không thịt", thậm chí còn không có bánh để ăn trong dịp Tết này. Tâm lý nửa muốn giữ, nửa muốn bán cổ phiếu để nghỉ ngơi trước dịp lễ lớn khiến trạng thái của thị trường chứng khoán những phiên gần đây trở nên khá giằng co, tăng giảm đan xen với biên độ rộng.

Nhà đầu tư kiếm tiền tốt nhất lại là những người quên password, cách thoát thua lỗ là ngừng giao dịch giữa những nhịp chỉnh mạnh của thị trường - Ảnh 1.

Host và khách mời trong số thứ 6 của ‘’Bí mật đồng tiền’’ với chủ đề ‘’Nghỉ Tết, bán hết?’’

Đánh giá về hiện tượng này, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Nghiên cứu Khách hàng cá nhân MBS cho rằng đồ thị tuần của VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng rất mạnh mẽ kể từ mức đáy COVID-19 đến nay. Tuy nhiên, đồ thị theo từng ngày thì đang bị ảnh hưởng ngắn hạn bởi những yếu tố xuất phát từ thị trường quốc tế, cộng thêm nhịp bán tháo cổ phiếu midcap và penny, đặc biệt liên quan đến tâm lý của nhà đầu tư là chính. Việc chỉ số VN-Index đã kiểm nghiệm xong vùng MA100 sẽ mở ra vùng kháng cự gần nhất là MA20 và MA50, do đó ông Sơn khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng nên cân nhắc chốt lời tại vùng giá này đối với những cổ phiếu vừa bắt đáy trong nhịp chỉnh vừa qua.

"Mặt khác, tôi cho rằng những nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tự tin nắm cổ phiếu sau Tết do xu hướng tăng vẫn đang khá chắc chắn. Những phản ứng đi trước của thị trường liên quan đến phiên họp của FED đã dần kết thúc, và xu hướng "buy the deep" – mua khi thị trường chỉnh sâu có thể là chiến lược tốt cho đầu tư trong năm 2022", ông Sơn chia sẻ.

Bổ sung thêm, ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng trong bối cảnh thị trường đang có những nhịp điều chỉnh mạnh, đôi khi việc không giao dịch cũng là một cách giúp nhà đầu tư thoát khỏi những thất bại. 

"Người có mức tỷ suất đầu tư tốt nhất phần lớn lại là những người "quên mật khẩu" không đăng nhập vào tài khoản chứng khoán trong một thời gian dài", ông Hưng cho biết.

Nhà đầu tư kiếm tiền tốt nhất lại là những người quên password, cách thoát thua lỗ là ngừng giao dịch giữa những nhịp chỉnh mạnh của thị trường - Ảnh 2.

Chuyên gia Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể giữ một "tinh thần thép" như vậy. VN-Index vẫn tăng hàng chục phần trăm trong suốt năm qua nhưng hàng loạt cổ đông vẫn 'than trách' vì thua lỗ. Ông Trần Hoàng Sơn cho rằng việc đầu tư đơn giản và dễ dàng kiếm lời trong 2 năm gần đây dễ khiến nhiều đầu tư chủ quan, mua các mã có nội tại không tốt theo những lời hô hào của hội nhóm. Đến khi thị trường đối diện với những gập ghềnh thì khả năng thua lỗ ngược trở lại rất cao. 

Trường hợp này xảy ra rất nhiều lần, từ những đợt sóng hồi 2009. Vị chuyên gia đến từ MBS cho rằng nhà đầu tư đã đi qua giai đoạn dễ dãi thì hiện tại nên đầu tư công sức và thời gian để chọn lọc cổ phiếu chính xác, ngẫm lại năm vừa qua để chiến lược đầu tư tốt hơn trong năm mới.

Nhà đầu tư kiếm tiền tốt nhất lại là những người quên password, cách thoát thua lỗ là ngừng giao dịch giữa những nhịp chỉnh mạnh của thị trường - Ảnh 3.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

Cùng đón xem chương trình Bí Mật Đồng Tiền phát livestream lúc 11h20 trưa thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng:

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

YouTube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/nha-dau-tu-kiem-tien-tot-nhat-lai-la-nhung-nguoi-quen-password-cach-thoat-thua-lo-la-ngung-giao-dich-giua-nhung-nhip-chinh-manh-cua-thi-truong-202201271059361.chn

Phương Linh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên