TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư mua mạnh vàng trở lại

09-08-2022 - 10:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhà đầu tư mua mạnh vàng trở lại

Vàng vốn được coi như tài sản đầu tư an toàn trong bối cảnh căng thẳng chính trị leo thang và nỗi lo suy thoái kinh tế lớn dần, tuy nhiên lãi suất cao thường khiến cho sức hấp dẫn của vàng giảm đi.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai sau khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm, cùng lúc đó nhà đầu tư tập trung vào các số liệu lạm phát Mỹ để có thể dự báo được chắc chắn hơn về lộ trình nâng lãi suất cơ bản của Fed.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,8% lên 1.788,39USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai trên cùng thị trường đồng thời tăng 0,8% lên 1.804,8USD/ounce.

Chỉ số đồng USD hạ 0,2%, như vậy vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm.

Vàng vốn được coi như tài sản đầu tư an toàn trong bối cảnh căng thẳng chính trị leo thang và nỗi lo suy thoái kinh tế lớn dần, tuy nhiên lãi suất cao thường khiến cho sức hấp dẫn của vàng giảm đi bởi bản thân vàng vốn không phải tài sản mang lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, ông Edward Moya, nhận xét: "Thị trường tài chính dường như đã tính toán đến những cú sốc từ thị trường lao động. Tuy nhiên, giá vàng sẽ trải qua khoảng thời gian khó khăn nếu Fed siết chặt chính sách hơn nữa".

Cũng theo ông Moya, nhà đầu tư ngoại dường như đang tìm kiếm các công cụ đầu tư thay thế và vàng có thể được coi như một lựa chọn khi mà tình hình tại Đài Loan và Ukraine vẫn tiếp tục căng thẳng.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giảm sau khi tăng trưởng việc làm trên thị trường Mỹ lên mạnh khiến nhiều người tin vào khả năng Fed sẽ vẫn nâng lãi suất trong vài cuộc họp lần tới nhằm kiềm chế lạm phát.

Đà tăng của giá vàng chịu hạn chế bởi khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất, ngưỡng hỗ trợ của giá vàng quanh mức 1.700USD/ounce sẽ bị thử thách khi quyết định lãi suất tiếp theo của Fed được công bố, theo chuyên gia phân tích tại Kinesis Money – ông Rupert Rowling khẳng định.

Trong tuần trước, đã có không ít chuyên gia thị trường tin tưởng rằng Fed sẽ có thể không còn nâng lãi suất quá mạnh tay khi kinh tế tăng trưởng chững lại. Tuy nhiên tất cả những yếu tố này thay đổi khi mà báo cáo thị trường việc làm mới được công bố cho thấy sự tăng trưởng mạnh, chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ OANDA – ông Edward Moya phân tích.

"Rõ ràng đó là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi. Sự tự tin mà Fed hướng tới ở mức khá cao. Một số chuyên gia cho rằng sự tự tin đó có thể diễn ra ngay từ đầu tháng 9/2022. Giờ đây, người ta đang chuyển sang quan tâm đến việc Fed sẽ cần phải cứng rắn hơn. Giá vàng sẽ vẫn chật vật tăng bởi kỳ vọng nâng lãi suất cơ bản đồng USD đang được củng cố trong tuần tới", ông Moya nói với Kitco News.

Ông chỉ ra việc thị trường đang tính toán lại về kỳ vọng của Fed hướng đến các đợt nâng lãi suất sẽ gây ra không ít thách thức với giá vàng.

Thực tế này đặc biệt đúng trong tuần vừa rồi khi mà giá vàng vượt mức 1.800USD/ounce và nhanh chóng suy giảm. "Dường như giá vàng sẽ cố gắng bình ổn. Giá vàng tăng từ 1.700 đến 1.800USD/ounce và rồi sau đó dường như "đuối sức", ông Moya nói.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến báo cáo lạm phát Mỹ tháng 7/2022, các chuyên gia kinh tế tin rằng chỉ số CPI sẽ tăng ước chừng 8,7% sau khi ở mức khoảng 9,1% trong tháng 6/2022. Bất kỳ số liệu lạm phát nào cao hơn ngưỡng trên sẽ đều tiêu cực cho giá vàng.

"Nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến vấn đề lạm phát, áp lực giá cả sẽ có thể ở mức cao. Như vậy, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ tăng cao hơn nữa và đồng USD có thể sẽ lên giá mạnh vào tuần tới. Thị trường sẽ căng thẳng về khả năng các đợt bán mạnh trên thị trường trái phiếu sẽ tăng lên, như vậy mọi chuyện sẽ không hề tốt cho loại tài sản như vàng vốn không mang lại lợi suất", ông Moya.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo nếu lạm phát tăng nóng hơn kỳ vọng, Fed hoàn toàn có thể sẽ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 9/2022, thậm chí họ còn đang kỳ vọng vào đợt nâng lãi suất 100 điểm cơ bản.

Theo Trung Mến

Biz

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên