TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng ngay trong tuần đầu năm 2022, "thoát hàng" trăm tỷ khỏi MSN và CII

09-01-2022 - 09:45 AM | Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng ngay trong tuần đầu năm 2022, "thoát hàng" trăm tỷ khỏi MSN và CII

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, lực bán của khối ngoại tập trung tại những bluechips như MSN, CII hay VNM với giá trị sát ngưỡng 400 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên đầu năm 4/1/2022 với mức tăng mạnh để lên đỉnh lịch sử, biến 1.500 điểm trở thành dĩ vãng nhờ lực kéo của nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu trở lại hoàn toàn với những bluechips, những phiên giao dịch sau đó ghi nhận diễn biến kém tích cực hơn tại các cổ phiếu trụ trong khi những mã vốn hóa vừa và nhỏ liên tiếp tăng điểm. Do đó thị trường mất đi lực đỡ quan trọng, diễn biến giằng co quanh nền giá mới.

Cổ đông ngân hàng vừa hân hoan vào đầu tuần đã phải đứng ngoài cuộc vui khi các mã đồng loạt giảm điểm trong phiên cuối tuần, thổi bay toàn bộ mức điểm tăng. Tính chung trong tuần đầu năm, CTG giảm 2,1% so với trước khi bắt đầu năm giao dịch mới; theo sau là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như TCB giảm 1,1%; VPB giảm 3,4%; ACB giảm 3,2%; TPB giảm 1,2% chỉ sau 1 tuần giao dịch. Ngược chiều, VCB và BID là điểm sáng khi là những mã ngân hàng hiếm hoi tăng giá trong tuần đầu năm.

Ngược lại, cổ phiếu bất động sản xây dựng lại trở thành điểm đến của dòng tiền, hầu hết cổ phiếu bật tăng kịch trần trong nhiều phiên liên tiếp bất chấp những nghi ngại về mức định giá đã quá cao.

Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index tăng 30,2 điểm (2,02%) lên mức 1.528,48 điểm. Khả quan hơn, HNX-Index tăng 19,85 điểm (4,19%) lên 493,84 điểm còn UPCoM-Index tăng 2,92 điểm (2,6%) lên 115,6 điểm. Giá trị giao dịch bình quân trong các phiên của tuần qua đạt 38.724 tỷ đồng/phiên (~1,68 tỷ USD/phiên).

Về giao dịch khối ngoại, giá trị giao dịch bình quân trong tuần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 4.181 tỷ đồng, chiếm 5,4% tỷ trọng toàn thị trường. Điểm trừ là họ tiếp tục bán ròng trên toàn thị trường với giá trị bán ròng cả tuần đạt mức 361 tỷ đồng trong tuần vừa qua. Như vậy, sau một vài phiên cuối năm trở lại mua ròng tích cực, tuần đầu tiên của năm mới nhà đầu tư nước ngoài lại cho thấy dấu hiệu chưa sẵn sàng để trở lại thị trường Việt Nam.

Cụ thể trong tuần 4-7/1, nhà đầu tư ngoại duy nhất mua ròng trên HoSE trong phiên đầu năm 4/1, sau đó liên tục bán ròng trên HoSE; giá trị mua ròng trên HNX và UPCOM không thể cân bằng lượng bán ròng. Xét trên kênh khớp lệnh, giá trị bán ròng của khối ngoại trong tuần đạt 312 tỷ đồng, đồng thời bán ròng thêm 49 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận qua đó nới rộng đà bán ròng chung.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng ngay trong tuần đầu năm 2022, thoát hàng trăm tỷ khỏi MSN và CII - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, lực bán của khối ngoại tập trung tại những bluechips như MSN, CII hay VNM với giá trị sát ngưỡng 400 tỷ đồng. Họ cũng bán ròng NVL, VRE, VIC và HSG với giá trị đều vượt trên 100 tỷ đồng chỉ trong 1 tuần giao dịch, bên cạnh đó là áp lực bán ròng tiếp tục trên một số cổ phiếu khác như GEX, VND hay NLG.

Trong khi đó, tâm điểm rót ròng của dòng tiền ngoại trong tuần ghi nhận tại cổ phiếu họ Vin là VHM, ngoài ra bluechips dầu khí là GAS cũng được mua ròng manh; KBC hay CTG cũng đứng vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại trong tuần với giá trị trăm tỷ đồng. Dòng tiền ngoại còn chảy vào các cổ phiếu HPG, PVS, PLX...

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng ngay trong tuần đầu năm 2022, thoát hàng trăm tỷ khỏi MSN và CII - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại sau phiên đầu tuần mua ròng đã quay đầu bán ròng trong 3 phiên còn lại, tổng giá trị bán ròng đạt 573 tỷ đồng. Cụ thể, nhà đầu tư ngoại bán ròng 491 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, bên cạnh đó tiếp tục bán ròng 82 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận.

Cổ phiếu bán lẻ MSN là tâm điểm bán ròng nhiều tuần qua với giá trị ghi nhận 395 tỷ đồng, phần lớn bán trên kênh khớp lệnh. Trong tuần, thị giá MSN có một tuần không mấy tích cực khi điều chỉnh giảm 10,2% để chốt phiên 711 tại mức 154.000 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra, khối ngoại cũng tiếp tục bất ngờ bán ròng mạnh CII với giá trị gần 392 tỷ đồng, phần lớn đến từ động thái bán ròng của cổ đông VIAC (No.1) Limited Partnership.

Cụ thể, tổ chức Singapre này đã không còn là cổ đông lớn tại CII từ ngày 4/1 sau khi báo cáo bán ra thành công 5,5 triệu cổ phiếu, thu về gần 273 tỷ đồng. Tính chung từ khoảng tháng 11/2021 tới nay, lượng bán ròng cổ phiếu CII của quỹ ngoại này đạt khoảng 13,5 triệu đơn vị trong bối cảnh thị giá phi mã.

Các cổ phiếu khác tại sàn HoSE bị bán ròng mạnh trong tuần qua còn có thể kể đến là VNM (348 tỷ đồng), NVL (247 tỷ đồng ), VRE (187 tỷ đồng), VIC (159 tỷ đồng)...

Tại chiều mua, tâm điểm dòng vốn ngoại trong tuần tìm đến là Cổ phiếu họ nhà Vin là VHM với giá trị là 595 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng các cổ phiếu GAS, KBC, CTG với giá trị đều trên 100 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng ngay trong tuần đầu năm 2022, thoát hàng trăm tỷ khỏi MSN và CII - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại đã trở lại mua ròng với giá trị ghi nhận 133 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng 101 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và mua ròng 33 tỷ đồng qua thỏa thuận.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu dầu khí PVS với 85 tỷ đồng; có thể thấy diễn biến leo thang của giá dầu thế giới đã tạo ra kỳ vọng các doanh nghiệp dầu khí được hưởng lợi. Ngoài ra, mã DL1 cũng được khối ngoại mua ròng 39 tỷ đồng, đây là cổ phiếu có mức tăng ấn tượng 3,6 lần từ hồi giữa năm 2021 đến nay, chốt phiên 7/1 đạt 16.800 đồng/cổ phiếu.

Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có PVI, MBG, VCS, BVS...

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận cổ phiếu TNG và CTB bị bán ròng mạnh nhất với mỗi cổ phiếu khoảng 7 tỷ đồng. Theo sau là PTI với giá trị bán ròng 4tỷ đồng và PVG bị bán ròng 2 tỷ đồng, cổ phiếu CEO bị bán ròng 2 tỷ, sau chuỗi hốt lời nghìn tỷ đồng đã kết thúc vào cuối năm 2021 mà xuất phát chính từ quỹ ngoại PYN Elite Fund.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng ngay trong tuần đầu năm 2022, thoát hàng trăm tỷ khỏi MSN và CII - Ảnh 4.

Tương tự trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng tỷ đồng, trong đó giao dịch tại kênh khớp lệnh khi họ mua vào 166 tỷ đồng và bán ra khoảng 87 tỷ đồng; trong khi lượng mua-bán thỏa thuận cân bằng là 65 tỷ đồng.

Cổ phiếu CTR tuần này được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với khoảng 28 tỷ đồng, toàn bộ đều qua mua khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến NTC với giá trị mua ròng ghi nhận 25 tỷ đồng. Danh sách mua ròng còn có QNS, QTP, ACV, MCH, VTP....

Tại phía bán ra, cổ phiếu VEA tuần này vẫn dẫn đầu danh sách bán ròng khi bị khối ngoại bán ròng tới 14 tỷ đồng cả trên khớp lệnh và thỏa thuận. Bên cạnh đó, FOX và CSI cũng bị bán ròng lần lượt 13 tỷ đồng và 4 tỷ đồng, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có CST, AAS, VGT, STL...

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng ngay trong tuần đầu năm 2022, thoát hàng trăm tỷ khỏi MSN và CII - Ảnh 5.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên