TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư nước ngoài "nháo nhào" rút vốn khỏi Philippines vì tân Tổng thống

26-09-2016 - 17:12 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư nước ngoài "nháo nhào" rút vốn khỏi Philippines vì tân Tổng thống

Đồng peso rơi xuống mức thấp nhất 7 năm trong khi thị trường chứng khoán của nước này lao dốc.

Ông Rodrigo Duterte chỉ vừa mới nhậm chức Tổng thống Philippines được 3 tháng nhưng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của dư luận với những phát ngôn gây sốc. Quãng thời gian 3 tháng là quá ngắn để đánh giá đất nước Philippines sẽ đi đến đâu dưới sự lãnh đạo của ông Duterte. Tuy nhiên, ngay ở thời điểm này thị trường tài chính Philippines đã phải gánh chịu hậu quả.

Đồng peso rơi xuống mức thấp nhất 7 năm trong khi thị trường chứng khoán của nước này lao dốc. Nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường tài chính Philippines do e ngại trước những chính sách của tân Tổng thống.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, các quỹ đã bán ròng cổ phiếu Philippines 22 ngày liên tiếp do những lo ngại về cuộc chiến chống ma túy mà ông Duterte đang triển khai cũng như những lời lẽ ngông cuồng gây sốc của nhân vật này về mối quan hệ giữa Mỹ và Liên hợp quốc. Kể từ đầu tháng đến nay đã có 350 triệu USD bị rút ra, mạnh nhất trong 1 năm trở lại đây.

Tuần trước chỉ số chính của TTCK Philippines giảm 2,3%, mạnh nhất trong hơn 2 tháng. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do Chính phủ phát hành tăng 37 điểm cơ bản, lên 3,94%, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7.

Phiên giao dịch hôm nay (26/9), đồng peso đã có lúc chạm mức 48,260 peso đổi 1 USD, yếu nhất kể từ tháng 9/2009. Tổng cộng đồng peso giảm 3,9% trong tháng vừa qua, trở thành đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất trên thị trường châu Á.

Theo Jeffrey Halley, chiến lược gia tại Oanda Asia Pacific, đồng peso giảm giá mạnh chủ yếu là bởi nhà đầu tư lo ngại về các rủi ro chính trị có thể xảy ra trong thời gian tới.

Hãng xếp hạng S&P Global Ratings đã cảnh báo Philippines có thể bị hạ xếp hạng nếu như những cam kết cải cách của ông Duterte không thể trở thành hiện thực, khiến triển vọng tăng trưởng hoặc sức khỏe ngân sách của nước này yếu đi.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên