MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư Reddit 'đổ bộ' thị trường hàng hoá, giá bạc tăng phi mã chỉ sau vài dòng bình luận

01-02-2021 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư Reddit 'đổ bộ' thị trường hàng hoá, giá bạc tăng phi mã chỉ sau vài dòng bình luận

Mức tăng đột biến xảy ra sau khi các trang giao dịch hàng hóa nhỏ lẻ chứng kiến nhu cầu đối với bạc thỏi và đồng bạc tăng vọt trong cuối tuần này.

Giá bạc tăng mạnh ở ngay phiên giao dịch đầu tuần, khi hợp đồng tương lai tăng lên mức 29 USD/ounce. Đà tăng diễn ra nhờ sự điên cuồng của nhóm nhà đầu tư Reddit, khiến cả thị trường chứng khoán lẫn hàng hóa đều chấn động.

Mức tăng đột biến xảy ra sau khi các trang giao dịch hàng hóa nhỏ lẻ chứng kiến nhu cầu đối với bạc thỏi và đồng bạc tăng vọt trong cuối tuần này. Các cửa hàng như Apmex – được mệnh danh là "Walmart của kim loại quý" tại Bắc Mỹ, cho biết họ không thể xử lý đơn đặt hàng cho đến thời điểm thị trường châu Á mở cửa, do nhu cầu lớn chưa từng có.

John Feeney – giám đốc phát triển kinh doanh tại Guardian Vaults ở Sydney, cho biết: "Mọi thứ thực sự điên cuồng. Cuối tuần qua, chúng tôi nhận thấy số tài khoản mới mở trong vài ngày qua tương đương với số lượng trong 3 tuần. Nhu cầu đối với bạc tăng bất thường vào lúc mở cửa phiên sáng nay."

Nhà đầu tư Reddit đổ bộ thị trường hàng hoá, giá bạc tăng phi mã chỉ sau vài dòng bình luận - Ảnh 1.

Hợp đồng tương lai bạc tăng vọt khi nhóm nhà đầu tư Reddit "đổ bộ" thị trường hàng hoá.

Hợp đồng bạc tương lai kết thúc tuần trước đã tăng gần 6%, sau khi tăng vọt vào ngày thứ Năm và thứ Sáu, trong bối cảnh nhà đầu tư Reddit đổ xô vào kim loại quý này. Không như những cổ phiếu riêng lẻ được nhắm mục tiêu trên thị trường chứng khoán, bao gồm GameStop, bạc lại có diễn biến tích cực trong năm vừa qua, tăng hơn 50% trong khi đồng USD yếu đi, với kỳ vọng về sự hồi phục trên toàn cầu sau đại dịch.

Hợp đồng tương lai bạc được giao dịch nhiều nhất tăng 8,7% lên 29,25 USD/ounce trên sàn Comex, mức giá cao nhất kể từ tháng 9 và giao dịch quanh mức 28,855 USD vào lúc 8 giờ 51 (giờ Việt Nam). Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai cũng tăng 1,1% lên 1.870 USD/ounce.

Nicholas Frappell – tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion tại Sydney, nhận định: "Do khối lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ chú ý đến ‘câu chuyện’ này và có khả năng họ tiếp tục thúc đẩy mạnh hơn nữa, mức giá sẽ còn tiếp tục đi lên."

Những dòng bình luận về bạc bắt đầu xuất hiện trong phòng trò chuyện r/wallstreetbets của Reddit vào tuần trước. Nhóm nhà đầu tư tại đây bắt đầu đổ xô vào iShares Silver Trust– quỹ ETF bạc lớn nhất thế giới. Họ lập luận rằng các ngân hàng đã giữ giá bạc ở mức thấp một cách giả tạo, che giấu tình trạng thiếu hụt nguồn cung thực tế.

iShares Silver Trust đã ghi nhận dòng vốn trị giá gần 1 tỷ USD vào hôm thứ Sáu, theo dữ liệu từ BlackRock – công ty hậu thuẫn của quỹ này. Số lượng cổ phiếu của iShares Silver Trust tăng 37,05 triệu vào hôm thứ Sáu, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 1 ngày kể từ khi quỹ này bắt đầu giao dịch vào tháng 4/2006. Quỹ ETF này nắm giữ bạc vật chất trong các kho chứa, có nghĩa là họ cần mua kim loại này khi nhận được các khoản đầu tư mới.

Tuần trước, người dùng "TheHappyHawaiian" cho biết việc mua cổ phiếu iShares Silver Trust sẽ "buộc bạc vật chất sẽ phải được phân phối" vào kho dự trữ của quỹ ETF này, từ đó gây ra tình trạng bán non (short squeeze) và đẩy giá bạc lên.

Người này viết thêm rằng, sẽ thật "tuyệt vời" nếu các ngân hàng lớn đang hoạt động tích cực trên thị trường hợp đồng tương lai "phải trả giá đắt" khi đặt cược giá bạc đi xuống. Lời kêu gọi này tiếp tục diễn ra sau đợt short squeeze khiến Melvin Capital cùng một số quỹ phòng hộ khác chịu lỗ nặng.

Nhà đầu tư Reddit đổ bộ thị trường hàng hoá, giá bạc tăng phi mã chỉ sau vài dòng bình luận - Ảnh 2.

Dòng vốn đổ vào iShares Silver Trust đạt mức kỷ lục mới (triệu USD).

Tuy nhiên, một số ngân hàng lớn trên Phố Wall vẫn có quan điểm tích cực về triển vọng của bạc trong những tháng gần đây, khi giá nguyên liệu thô tăng mạnh. Goldman Sachs cho biết bạc là kim loại quý được ưa thích, theo một ghi chú phát hành hôm 27/1, đưa ra giá mục tiêu là 30 USD/ounce.

Ngoài ra, theo dữ liệu về hợp đồng tương lai và quyền chọn từ Uỷ ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hoá, các nhà quản lý quỹ cũng đặt vị thế dài hạn đối với bạc kể từ giữa năm 2019. Trong tuần tính đến ngày 26/1, lượng đặt cược giá tăng đối với kim loại này đã ở mức cao nhất trong 3 tuần.

Bloomberg nhận định, bạc thường dễ biến động hơn so với "chị em" có mức giá cao hơn là vàng, dễ chứng kiến mức giá thay đổi. Ngoài vai trò là tài sản đầu cơ và giá trị lưu trữ, bạc còn được sử dụng trong công nghiệp, bao gồm là thành phần trong các tấm pin mặt trời.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên