MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vốn hoá Apple 'bốc hơi' 450 tỷ USD vì iPhone gây thất vọng

31-10-2020 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Giá trị bị mất đi kể từ khi đạt đỉnh vảo tháng 9 của Apple thậm chí còn cao hơn vốn hoá của Visa - thành viên lớn thứ 7 trong S&P 500, và lớn hơn cả giá trị của sàn giao dịch chứng khoán của Thái Lan.

Khi nói về công ty lớn nhất trên thế giới, không có gì lạ khi nhắc đến những con số đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, siêu phẩm mới nhất của Apple lại không phải là điều mà các nhà đầu tư mong đợi. 

Kể từ khi trở thành công ty Mỹ đầu tiên vượt mốc vốn hoá 2 nghìn tỷ USD vào tháng 8 và cổ phiếu chạm đỉnh vào tháng trước, nhà sản xuất iPhone đã giá trị thị trường sụt giảm 450 tỷ USD, tương đương 19%. Đợt bán mới nhất ở phiên hôm thứ Sáu, khiến cổ phiếu mất 5,6% đã khiến vốn hoá bị "thổi bay" hơn 120 tỷ USD. 

Vốn hoá Apple bốc hơi 450 tỷ USD vì iPhone gây thất vọng - Ảnh 1.

Vốn hoá Apple mất 19% kể từ khi chạm mức cao nhất hồi tháng 9.

Hiện tại, vốn hoá của Apple là 1,85 nghìn tỷ USD và vẫn là công ty có giá trị nhất của Mỹ. Dẫu vậy, giá trị bị mất đi kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 9 thậm chí còn cao hơn vốn hoá của Visa - thành viên lớn thứ 7 trong S&P 500, và lớn hơn cả giá trị của sàn giao dịch chứng khoán của Thái Lan.

Đà sụt giảm diễn ra khi gã khổng lồ công nghệ cho biết doanh số bán iPhone không đạt được ước tính của các nhà phân tích và không đưa ra dự báo cho quý nghỉ lễ. Doanh thu quý IV tài chính từ iPhone là 26,4 tỷ USD, trong khi mức dự báo của giới phân tích là 27,1 tỷ USD.

Chỉ số Nasdaq 100 giảm 2,6% vào thứ Sáu và ghi tuần tồi tệ nhất kể từ đợt bán tháo do Covid-19 gây ra vào tháng 3. Dự báo doanh thu đáng thất vọng từ các công ty công nghệ như Apple, Twitter Inc. và Facebook Inc. đang làm dấy lên nỗi lo ngại về tiềm năng tăng trưởng của những cái tên đã dẫn đầu sự phục hồi của năm nay.

Giang Ng

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên