MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư thiên thần ở thung lũng Silicon tiết lộ 17 công thức làm giàu: Không phải may mắn, người nắm giữ bí quyết này hứa hẹn đổi vận trong năm mới

19-01-2023 - 19:16 PM | Lifestyle

Từ một cậu bé nghèo phải đi làm thuê từ năm 15 tuổi, chưa từng được hưởng may mắn, song người đàn ông này vẫn từng bước để thay đổi vận mệnh cuộc đời mình theo 17 công thức dưới đây.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của Naval Ravikant, một nhà đầu tư thiên thần người Mỹ có tên tuổi ở thung lũng Silicon. Ông từng thành công trong thương vụ đầu tư vào cả Twitter và Uber. Chính ông cũng là người sáng lập nền tảng gọi vốn cộng đồng nổi tiếng AngelList.

Nhà đầu tư thiên thần ở thung lũng Silicon tiết lộ 17 công thức làm giàu: Không phải may mắn, người nắm giữ bí quyết này hứa hẹn đổi vận trong năm mới - Ảnh 1.

Naval Ravikant. Ảnh: Internet

Bản thân câu chuyện vượt lên số phận của Naval cũng truyền cảm hứng với nhiều người. Cha ông là người Ấn Độ di cư sang Mỹ. Cả gia đình ông phụ thuộc vào một cửa hàng kim khí. Cuộc sống nghèo khó khiến cha mẹ của Naval ly hôn.

Tuy nhiên cuộc sống nghèo khó không làm cho người đàn ông này nhụt chí. Năm 15 tuổi, ông bắt đầu làm việc tại một nhà hàng với nhiệm vụ đẩy xe đồ ăn. Dẫu phải vừa đi học, vừa đi làm, cậu bé Naval ngày đó vẫn xuất sắc được nhận vào trường trung học Stuyvesant ở New York thông qua kỳ thi tuyển sinh có tỷ lệ chọi cao.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông tiếp tục thi đỗ vào trường Ivy League - Đại học Dartmouth. Tại trường đại học ông cũng là một sinh viên ưu tú. Sau khi tốt nghiệp, ông vào làm việc ở thung lũng Silicon và gây dựng sự nghiệp của mình tại đây.

Hồi tháng 5/2018, ông đã có bài viết trên Twitter của mình với câu hỏi: Làm thế nào để giàu có nếu không có may mắn? Theo đó trong bài viết này, ông đã đưa ra 39 giải pháp để mọi người có thể tự thay đổi vận mệnh của cuộc đời mình.

1. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra được của cải bằng những việc làm đàng hoàng. Nếu luôn coi thường sự giàu có, bạn chẳng có cơ hội đạt được tài sản "khủng".

2. Bạn sẽ không thể làm giàu bằng cách bán thời gian của mình. Bạn phải sở hữu quyền sở hữu tài sản (chẳng hạn một số lượng cổ phần của công ty) để đạt được tự do tài chính.

3. Muốn trở nên giàu có bạn phải tìm cách mang lại lợi ích cho xã hội theo cách số đông muốn nhưng chưa thể làm được.

4. Hãy bắt đầu với công việc bạn có thể gắn bó lâu dài với những người có tầm nhìn.

5. Áp dụng quy tắc lãi kép với tất cả phần thưởng có trong cuộc sống, từ tiền bạc, mối quan hệ, kiến thức...

6. Đối tác làm ăn cùng bạn phải là người thông minh, năng động, trên hết là trung thực. Đừng hợp tác với những người bi quan bởi họ không bao giờ thoát ra được vùng an toàn để bứt phá.

7. Bạn cần luôn sáng tạo trong mọi công việc. Điều quan trọng là bạn cần biết cách "tiếp thị" những gì mình có thể làm được với mọi người.

8. Luôn trong trạng thái tiếp thu kiến thức, sống có trách nhiệm để tạo được tầm ảnh hưởng.

9. Kinh nghiệm là loại kiến thức chỉ có được thông qua quá trình tự rèn luyện. Đây là vốn quý bạn cần gìn giữ.

10. Bạn có thể tìm kiếm kiến thức bằng cách đi theo sự tò mò, đam mê của bản thân để tìm được nguồn kiến thức mới.

11. Hãy có trách nhiệm với công việc mình làm và sẵn sàng chịu rủi ro. Xã hội luôn công bằng, bạn sẽ nhận được món quà xứng đáng.

12. Sự giàu có đòi hỏi đòn bẩy kinh tế đến từ vốn và tài năng. Để huy động vốn, hãy sử dụng kiến thức độc đáo để có thể dự đoán được tình hình và đi tắt đón đầu. Ở đây khả năng phán đoán đòi hỏi kinh nghiệm nhưng bạn có thể xây dựng nhanh nền tảng này bằng cách học những kỹ năng cơ bản.

13. Rèn luyện thói quen đọc nhanh hơn nghe, làm nhanh hơn xem.

14. Nỗ lực trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực bạn đang công tác và liên tục duy trì điều đó.

15. Làm việc với ai hay bất kỳ nhiệm vụ gì, chăm chỉ là điều quan trọng nhất.

16. Không tồn tại kế hoạch làm giàu nhanh chóng, tất cả đều phải nỗ lực từng ngày.

17. Bạn phải nắm vững kiến thức ở nhiều lĩnh vực nếu mong có cơ hội đổi đời, từ kinh tế, tâm lý học, khoa học máy tính hay các chủ đề về ứng xử, thuyết phục người đối diện.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên