MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 100.000 tài khoản trong tháng 5, mức cao nhất trong vòng 9 tháng

Nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 100.000 tài khoản trong tháng 5, mức cao nhất trong vòng 9 tháng

Con số này gấp gần 5 lần lượng tài khoản mở mới so với tháng trước.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở mới 104.745 tài khoản chứng khoán trong tháng 5. Con số này gấp gần 5 lần lượng tài khoản mở mới so với tháng trước và là mức cao nhất trong vòng 9 tháng kể từ tháng 8/2022.

Nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 100.000 tài khoản chứng khoán, cao nhất trong 9 tháng.

Trong tháng 5, nhà đầu tư cá nhân mở mới 104.624 tài khoản và các tổ chức mở mới 121 tài khoản. Tính đến cuối tháng 5, tổng số tài khoản nhà đầu tư trong nước vượt mốc 7,1 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7% dân số.

Số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể trong tháng 5 vừa qua. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trên HoSE đạt gần 11.000 tỷ đồng, tăng 10% so với tháng 4 trước đó. Giao dịch sôi động hơn phần nào đó đến từ việc một lượng nhà đầu tư quay trở lại thị trường sau một thời gian “nghỉ chơi” hoặc margin được kích hoạt sau khi lãi suất có xu hướng quay đầu giảm.

Từ trung tuần tháng 3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có 3 đợt giảm lãi suất điều hành liên riếp. Sau điều chỉnh của NHNN, lãi suất huy động và cho vay bắt đầu giảm, thanh khoản của các ngân hàng đang được cải thiện ở mức tốt. Lãi suất huy động giảm đã giúp TTCK dần trở nên hấp dẫn hơn so với thời điểm đầu năm 2023. Lãi suất giảm kỳ vọng sẽ dần có tác động tích cực tới thu nhập thị trường trong thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán.

Thanh khoản tăng song lực cầu chủ yếu đến từ nhà đầu tư nội, trong khi giao dịch khối ngoại khi liên tục bán ròng. Trong cả tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 3.100 tỷ đồng trên HoSE kết quả khiến dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức đảo chiều. Tại thời điểm hết phiên 1/6, giá trị giao dịch ròng của khối ngoại trên HoSE lũy kế từ đầu năm 2023 đã đảo chiều sang bán ròng 49 tỷ đồng.

Trong tháng 5 vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 221 tài khoản, tăng so với con số 186 tài khoản của tháng trước đó. Về cơ cấu, nhà đầu tư cá nhân mở mới 208 tài khoản, tổ chức mở mới 13 tài khoản trong tháng vừa qua. Thời điểm cuối tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài có tổng cộng 43.686 tài khoản.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên