MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư trót gửi niềm tin vào Becamex IDC lại bị ‘xát thêm muối’, lãnh đạo thì ‘lơ’ ý kiến cổ đông nhỏ, cổ phiếu vừa lên sàn đã giảm sâu

07-03-2018 - 08:32 AM | Doanh nghiệp

Lần đầu tổ chức ĐHCĐ sau cổ phần hoá, lãnh đạo Becamex IDC chắn hẳn không thể khiến cổ đông hài lòng khi phớt lờ các câu hỏi của nhà đầu tư liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty.

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - TNHH MTV (Becamex; MCK: BCM) vừa công bố nội dung cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) lần đầu tiên sau khi cổ phần hoá và chính thức trở thành công ty đại chúng.

Giảm 3.000 tỷ vốn điều lệ so với ban đầu

Đại hội được tổ chức ngày 25/1/2018 tại Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã thông qua chỉ tiêu kinh doanh 2017 với tổng doanh số ước thực hiện 4.072 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 527 tỷ đồng. Theo đó, Becamex không chi trả cổ tức cho năm 2017.

Chỉ tiêu năm 2018, Becamex sẽ đặt mục tiêu tổng doanh thu 4.300 tỷ đồng và 570 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 5% và 8% so với cùng kỳ. Cổ tức dự kiến 4%.

Nhà đầu tư trót gửi niềm tin vào Becamex IDC lại bị ‘xát thêm muối’, lãnh đạo thì ‘lơ’ ý kiến cổ đông nhỏ, cổ phiếu vừa lên sàn đã giảm sâu - Ảnh 1.

Nguồn: Becamex

Đáng chú ý nhất là việc Becamex đặt mục tiêu vốn điều lệ 10.126 tỷ đồng, con số này là nhỏ hơn so với vốn điều lệ 13.170 tỷ đồng của Becamex theo như phương án CPH đã dươc phê duyệt. Như vậy, Becamex đã quyết định giảm vốn điều lệ so với con số đã được phê duyệt ban đầu.

Cụ thể, theo phương án cổ phần hoá được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 12/06/2017, Tổng Công ty Becamex IDC trở thành Công ty cổ phần với vốn điều lệ khi cổ phần hóa là 13.170 tỷ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 51% cổ phần.

Ban điều hành Becamex cho biết, Thực hiện quyết định của Thủ tướng, Tổng Công ty đã tổ chức thành công đấu giá công khai, bán cổ phần trên Sàn Giao dịch TP.Hồ Chí Minh. Tổng Công ty đã trình UBND tỉnh điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ và phê duyệt kế hoạch, chương trình Đại hội đồng cổ đông thành lập Công ty cổ phần. Vốn điều lệ của Công ty cổ phần là 10.125,811 tỷ đồng.

Đại hội đã tiến hành bầu thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát Công ty cổ phần nhiệm kỳ 2018-2023 và thông qua Nghị quyết Đại hội. Theo đó, Hội đồng quản trị gồm 05 thành viên, ông Nguyễn Phú Thịnh được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hùng giữ chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần; Ban kiểm soát gồm 03 thành viên, bà Nguyễn Thị Thùy Dương giữ chức vụ Trưởng ban kiểm soát.

Nhà đầu tư trót gửi niềm tin vào Becamex IDC lại bị ‘xát thêm muối’, lãnh đạo thì ‘lơ’ ý kiến cổ đông nhỏ, cổ phiếu vừa lên sàn đã giảm sâu - Ảnh 2.

Cổ đông chất vấn, lãnh đạo 'làm ngơ'

Đến phần thảo luận, cổ đông tổ chức là CTCK BIDV (BSC), đơn vị sở hữu 1 triệu cổ phiếu BCM yêu cầu phía chủ toạ đoàn cho biết khoản chi phí ngắn hạn 12.825 tỷ đồng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nợ, ban điều hành cần làm rõ điều này. Đồng thời, cổ đông này cũng chất vấn rằng hiện cộng ty đang vay nợ lớn (22.400 tỷ đồng theo BCTC hợp nhất 2016), kế hoạch thu xếp vốn của công ty để triển khai các dự án tiếp theo là như thế nào?

Tổng diện tích khu Tp mới Bình Dương là bao nhiêu? Diện tích đã xây dựng, diện tích bán cho liên doanh Becamex Tokyu là bao nhiêu? Diện tích còn lại của Công ty mẹ? Có nhà đầu tư nào đang quan tâm đến hợp tác đầu tư vào Tp mới Bình Dương hay không? Tình hình đầu tư cao tốc kết nối Bình Dương – Tp.HCM như thế nào là những câu hỏi khá dồn dập của đại diện đến từ BSC.

Ngoài ra, cổ đông này cũng rất quan tâm đến những thôn tin khác như chính sách bán hàng, ưu đã thuế mà công ty được hưởng? Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cũng đặt câu hỏi dành cho lãnh đạo công ty về thời gian dự kiến niêm yết trên UpCom và bao giờ chuyển sang sàn HOSE ?

Tuy nhiên, đáp lại những thắc mắc và mong muốn được hiểu rõ hơn công ty của cổ đông, phía Chủ toạ đoàn đại hội đã tỏ ra thờ ơ với những câu hỏi của cổ đông. 

Đáng nói, người đứng thay mặt chủ toạ đoàn trả lời chất vấn là ông Nguyễn Thiện Thể, người không có vai trò gì trong ban điều hành của Becamex trong nhiệm kỳ mới. Ông Thể chính là Chủ tịch HĐQT CTCK Đệ Nhất - công ty thành viên của Becamex IDC, hiện Becamex IDC đã thoái vốn khỏi Đệ Nhất. Ngoài ra, ông Thể hiện đang là Thành viên HĐQT của Becamex IJC, công ty con của Becamex IDC.

Theo đó, ông Thể lại thoái thác trách nhiệm giải quyết thắc mắc của cổ đông lại cho bà Dương, người phụ trách quan hệ cổ đông của Công ty. Theo đó, ông Thể chỉ trả lời đúng 1 câu về cổ phiếu công ty và cho biết HĐQT sẽ lựa chọn thời gian cũng như thời điểm thích hợp để chuyển sàn HOSE.

Có vẻ như cách mà ban lãnh đạo Becamex trả lời những ý kiến góp ý của cổ đông là chưa thực sự cho thấy một công ty đại chúng thực sự. Dù Becamex hiện đã chuyển đổi mô hình sang công ty đại chúng.

Sau 2 đợt IPO đều không thành công, Becamex IDC chỉ mới bán được tổng cộng hơn 24 triệu cổ phiếu, tương đương 7,7% trong tổng số 311,2 triệu cổ phần mà cổ đông Nhà nước đem ra chào bán. Thương vụ IPO của thất bại của Becamex đang khiến cho cổ đông tin tưởng đầu tư vào doanh nghiệp này phải nếm trái đắng .

Và sau khi tổ chức xong ĐHĐCĐ lần đầu, ngày 01/2/2018, Becamex đã đưa cổ phiếu BCM lên giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội sau khi thực hiện IPO trong năm ngoái. Với mức giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên là 31.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giá trúng IPO nhưng đến nay cổ phiếu này đã mất 1/3 giá trị. Hiện BCM chỉ còn 21.300 đồng/cp.

Nhà đầu tư trót gửi niềm tin vào Becamex IDC lại bị ‘xát thêm muối’, lãnh đạo thì ‘lơ’ ý kiến cổ đông nhỏ, cổ phiếu vừa lên sàn đã giảm sâu - Ảnh 3.

Diễn biến cổ phiếu BCM từ ngày lên sàn UpCom

Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên