TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giá rẻ bỗng dưng trầm lắng, chủ dự án đẩy mạnh hỗ trợ khách hàng

25-04-2016 - 08:54 AM | Thị trường

Nhà giá rẻ bỗng dưng trầm lắng, chủ dự án đẩy mạnh hỗ trợ khách hàng

Sau những động thái của nhà nước về gói 30.000 tỷ, nhiều chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp đang tìm cách hỗ trợ khách hàng, tiêu thụ sản phẩm.

Cung ít cầu nhiều

Với mức thu nhập bình quân chỉ khoảng 4 – 5 triệu đồng/tháng, phần lớn người thu nhập thấp đều không dám mơ đến việc sở hữu một căn nhà tại thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Sản phẩm nhà ở xã hội (NƠXH) và thương mại giá rẻ cùng gói vay 30 nghìn tỷ đã giúp thực hiện giấc mơ an cư cho rất nhiều người thu nhập thấp, kéo theo đó là cầu trong phân khúc nhà giá rẻ cũng tăng cao. Nguồn cung thực tế cũng chưa bao giờ đáp ứng đủ nhu cầu này.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý, đến nay cả nước chỉ có 51 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành (khoảng 25.800 căn), và 171 dự án đang triển khai. Các dự án nhà ở xã hội chưa hấp dẫn nhiều doanh nghiệp tư nhân tham gia, được cho là bởi hạn chế lợi nhuận khi nhà nước quy định chỉ hưởng tối đa 10% lợi nhuận, ngoài ra còn gặp nhiều thủ tục và quy trình.

Mới đây, NHNN đã thông báo chính thức dừng gói tín dụng 30 nghìn tỷ khiến hàng nghìn người thu nhập thấp rơi vào cảnh dở khóc dở cười, việc tiếp cận gói vay không đơn giản, thủ tục để được giải ngân cũng không hề dễ dàng.

Trên thị trường, phân khúc NƠXH bỗng dưng trở nên trầm lắng. Khách hàng thì mong ngóng một chính sách hỗ trợ mới; những chủ đầu tư của dự án đang dở dang thì như ngồi trên đống lửa còn những DN đã hoàn thành dự án thì phải cân đối lại nguồn vốn để có một chính sách bán hàng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt có thể hỗ trợ nhiều nhất cho khách hàng.

Chủ đầu tư tìm cách hỗ trợ khách hàng

Theo đại diện CEO Group - chủ đầu tư dự án NƠXH Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) thì 100% khách mua nhà tại Bamboo đều phải vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ, nếu không có gói vay ưu đãi thì bài toán tài chính của khách hàng trở nên quá khó khăn.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết dự án Bamboo Garden của công ty đã tiếp nhận nhiều hồ sơ đăng ký mua, hiện đã hoàn thành cả 2 tòa CT9A và CT9B, sẵn sàng bàn giao cho người dân.

Để hỗ trợ bớt khó khăn cho người thu nhập thấp mua nhà tại dự án khi không có gói 30.000 tỷ, chủ dự án này đã triển khai nhiều ưu đãi cho khách hàng ký mua trước tháng 6/2016, hỗ trợ vay vốn lãi suất 5%/năm; miễn 2 năm phí quản lý và dịch vụ bể bơi, xe bus miễn phí tới trung tâm thành phố, có nhà ở ngay…


Bên cạnh việc hỗ trợ lãi suất, nhiều chủ dự án còn đẩy mạnh đầu tư vào các tiện ích và dịch vụ để thu hút người dân về ở tại các đô thị mới (ảnh -dự án Bamboo Garden)

Bên cạnh việc hỗ trợ lãi suất, nhiều chủ dự án còn đẩy mạnh đầu tư vào các tiện ích và dịch vụ để thu hút người dân về ở tại các đô thị mới (ảnh -dự án Bamboo Garden)

Có thể nói, đây là một trong những DN kịp thời đưa ra chính sách ưu đãi mới nhất, mạnh dạn hỗ trợ lãi suất cho khách hàng theo mức bằng với gói vay 30 nghìn tỷ trong thời gian chờ gói hỗ trợ mới.

Ngoài ra, nhiều chủ dự án nhà xã hội khác cũng tính tới bài toán hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà như dự án HQC Plaza hỗ trợ lãi suất 6%/năm cho đến khi có gói hỗ trợ mới.

Đưa ra chính sách hỗ trợ khách hàng kịp thời nhưng các DN nói trên cũng đồng quan điểm là mong muốn Nhà nước sớm có một gói tín dụng dành riêng cho NƠXH, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên trong thời điểm này, khách hàng nên lựa chọn những dự án đã hoàn thiện và có chính sách bán hàng ưu đãi để vừa có thể nhận nhà ngay, vừa tận dụng hỗ trợ từ chủ đầu tư.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên