TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giàu Châu Á đổ hàng trăm triệu USD vào đầu tư chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

01-03-2021 - 10:32 AM | Doanh nghiệp

Nhà giàu Châu Á đổ hàng trăm triệu USD vào đầu tư chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Đầu tư tác động (Impact Investing) đề cập đến một chiến lược đầu tư không chỉ tạo ra lợi nhuận tài chính mà còn tạo ra tác động tích cực tới xã hội hoặc môi trường.

Veronica Chou hiện 36 tuổi và là người thừa kế tài sản của gia tộc đã góp phần xây dựng thương hiệu Michael Kors và Tommy Hilfiger. Cô lớn lên và làm việc tại nhà máy của gia đình, sau đó Chou điều hành một doanh nghiệp góp phần đưa tên tuổi của các hãng thời trang toàn cầu Ed Hardy và Madonna's Material Girl đến với Trung quốc. Cô cho rằng có nhiều thứ để đời hơn là theo đuổi những phong cách thời trang mới nhất trên thế giới. Vì vậy, Chou đã bắt đầu phát triển dòng quần áo bền vững của riêng mình có tên gọi Everybody & Everyone. Chou bắt đầu quan tâm đến kinh doanh bền vững sau khi sinh em bé và tận mắt chứng kiến ​​thách thức ô nhiễm của Trung Quốc. Cô đang hướng các khoản đầu tư của gia đình mình vào các công nghệ chống biến đổi khí hậu.

Chou đầu tư vào I(x) Investments - một công ty do Howard W. Buffett (cháu trai của Warren Buffett) đồng sáng lập.  Với niềm tin rằng các nhà đầu tư tác động có thể sử dụng vốn cá nhân của mình một cách có lợi nhuận để đem lại lợi ích xã hội, I(x) đã thu hút một số gia đình giàu có bậc nhất thế giới cùng đầu tư để giải quyết các vấn đề về khí hậu và tính bền vững.

Nhà giàu Châu Á đổ hàng trăm triệu USD vào đầu tư chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững - Ảnh 1.

Veronica Chou. Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg

“Rất nhiều khoản đầu tư tác động được thúc đẩy bởi các thế hệ trẻ muốn sống bền vững hơn”, Chou nói. Cô biết đến I(x) nhờ một thành viên trong một gia đình giàu có khác thuộc hội đồng quản trị của công ty. “Nhiều gia đình vẫn đang học hỏi từ những kiến thức cơ bản - họ đang bắt đầu từ con số không. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy những giao dịch mà chúng tôi tham gia này mang tính đột phá và có khả năng thay đổi cách sống của chúng tôi ”.

I(x) có trụ sở tại Santa Monica, California. Công ty đã tập hợp hơn 65 gia đình từ 14 quốc gia để đầu tư dài hạn vào các đổi mới nhằm giải quyết một số vấn đề môi trường và xã hội cấp bách nhất như năng lượng sạch và nhà ở giá hợp lý. Các nhà đầu tư vào I(x) có thể kể đến tỷ phú mới 39 tuổi Joe Gebbia - người đồng sáng lập Airbnb hay Desmarais - gia đình sáng lập công ty Power của Canada. Họ được hưởng lợi từ cấu trúc công ty đặc biệt cho phép nắm bắt sớm những cơ hội kinh doanh bền vững. Sau đó, họ có thể đầu tư vào các ý tưởng thông qua I(x) hoặc thực hiện các thương vụ khác của riêng mình hay kết hợp cùng các gia đình khác trong I(x).

Theo Mạng lưới đầu tư tác động toàn cầu (GIIN), một nghiên cứu gần đây với 1.700 nhà đầu tư tác động đã phát hiện ra rằng tài sản họ quản lý đã tăng từ 502 tỷ USD vào năm 2019 lên 715 tỷ USD vào năm ngoái, bất chấp đại dịch Covid-19. Các quỹ và công ty tác động hiện đang chuyển hướng sang châu Á.Theo khảo sát của GIIN, Đông Á và Đông Nam Á đang nổi lên là khu vực phát triển nhanh thứ hai về phân bổ quỹ tác động, sau châu Âu. Và chiến lược này ngày càng trở nên hấp dẫn đối với những người giàu có trẻ tuổi hoặc thế hệ kế cận trong khu vực.

“Có một vai trò mới - một tư duy mới - đối với vốn tư nhân trên thế giới”, theo Trevor Neilson - chủ tịch của I(x), người đồng sáng lập công ty vào năm 2015 với Buffett sau khi làm việc cho Quỹ Bill & Melinda Gates và văn phòng gia đình của nhà sáng lập Microsoft. “Chúng ta phải tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn nhằm khử cacbon và giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Vốn tư nhân là cách tốt nhất để làm điều đó ở quy mô lớn”, ông nói.

Nhà giàu Châu Á đổ hàng trăm triệu USD vào đầu tư chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững - Ảnh 2.

Chủ tịch I(x) Trevor Neilson. Ảnh: I(x)

Cho đến nay, công ty đã thu hút được vài trăm gia đình và được định giá khoảng 100 triệu USD. Hầu hết các văn phòng gia đình tham gia I(x) thường được giới thiệu từ các gia đình giàu có khác. I(x) cho biết cấu trúc công ty phù hợp với những người đang tích cực tìm kiếm các giao dịch, có vốn thanh khoản và có mong muốn tạo ra sự khác biệt bằng tiền của họ. Các nhà đầu tư cũng có cơ hội bỏ tiền trực tiếp vào các dự án bền vững khác mà I(x) tham gia. Mô hình và sứ mệnh của công ty là thu hút một thế hệ nhà đầu tư trẻ tuổi, thường chính là những người thúc đẩy gia đình họ đầu tư bền vững”, Neilson nói.

Ông cho biết khoảng 80% các dự án mà I(x) đầu tư đến từ chính khách hàng. “Mạng lưới các gia đình thật đặc biệt”, theo Angelica Fuentes, một nhà đầu tư có gia đình sở hữu các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng ở Mexico. “Tất cả họ đều thành công và đã xem xét kỹ lưỡng những dự án mà họ giới thiệu. Đây chính là tập hợp những người cùng chí hướng — các gia đình từ khắp nơi trên thế giới đến với nhau với sự hiểu biết rằng chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt ”.

Buffett hiện đang là người giữ vai trò hậu thuẫn trong công ty. Ông giúp thiết lập một hệ thống độc quyền đo lường tác động xã hội từ các khoản đầu tư của mình. Danh mục đầu tư hiện tại bao gồm các công ty làm việc về nước sạch, nhà xanh và năng lượng sạch.

“Các gia đình đầu tư vào I(x)  không tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Họ hầu hết đều đã trở nên giàu có và họ muốn giữ vững sự giàu có — nhưng họ kiên nhẫn và muốn tạo ra sự khác biệt bằng tiền của mình”, Neilson cho biết.

Một trong những thương vụ đặt cược lớn nhất của công ty tập trung vào châu Á. WasteFuel được đồng sáng lập bởi nhà đầu tư của I(x) là Alejandro Estrada và Neilson và được đầu tư bởi một số gia đình trong I(x). Công ty đang phát triển công nghệ chuyển 1 triệu tấn rác thải đô thị thành 30 triệu gallon nhiên liệu máy bay hàng năm. Sản phẩm mới sẽ thải ra ít carbon hơn so với nhiên liệu hàng không thông thường. NetJets, một công ty tư nhân thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway, sẽ nắm giữ 20% cổ phần và mua 100 triệu gallon nhiên liệu bền vững trong vòng 10 năm. Tỷ phú Philippines - Enrique Razon cũng đã mua cổ phần của công ty này.

Neilson đã rời vị trí giám đốc điều hành của mình tại I(x) vào tháng 1 để tập trung dẫn dắt WasteFuel với tư cách là Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch. Công ty khởi nghiệp này muốn xây dựng một nhà máy trị giá 700 triệu USD ở Philippines. Công ty cho biết công nghệ này có thể khả thi về mặt thương mại ở các nước châu Á khác cũng như Colombia và Mỹ Latinh.

Jonathan Klein - đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Getty Images cho biết ông bị thu hút bởi I(x) vì cách tiếp cận của nó đối với biến đổi khí hậu và xã hội cũng như các dự án như WasteFuel. Nhiều quỹ tự quảng cáo là đầu tư vào các công ty ESG, nhưng ông cho rằng hầu hết không thực sự làm những gì ông cho là đầu tư tác động. Klein, người đã đầu tư tiền của gia đình vào các giao dịch I(x) cho biết: “Có rất nhiều quỹ mang đến cho bạn cảm giác có một chút gì đó tốt đẹp trong danh mục đầu tư của mình...Nếu bạn nhìn vào các công ty mà họ đang đầu tư, chúng không thực sự xanh, chúng không thực sự bền vững. Với I(x), chúng tôi đang đầu tư vào các công ty có thể đo lường tác động”.

Hứa Vân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên