TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giàu Trung Quốc: Chờ đợi 3 năm, chấp nhận rủi ro mất cả triệu đô chỉ để đổi lấy... tấm 'thẻ xanh' sang Mỹ

25-07-2017 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Nhà giàu Trung Quốc: Chờ đợi 3 năm, chấp nhận rủi ro mất cả triệu đô chỉ để đổi lấy... tấm 'thẻ xanh' sang Mỹ

Nhà giàu Trung Quốc đang đổ cả nửa triệu đô đầu tư vào Mỹ chỉ để mong lấy "thẻ xanh".

Ngày càng có nhiều người giàu Trung Quốc đổ xô làm hồ sơ định cư chương trình EB-5 của Mỹ. Với chương trình này, người nhập cư có thể nhận "thẻ xanh" nếu họ đầu tư trên 500.000 USD vào một dự án có thể tạo ra việc làm cho nước Mỹ.

Tổng cộng trong vài năm trở lại đây, chương trình định cư này đã thu hút khoảng 10.000 hồ sơ và hàng tỷ USD từ Trung Quốc. Còn theo Hiệp hội đầu tư vào Mỹ thì các công dân Trung Quốc đã chiếm tới hơn 80% lượng visa được cấp cho người nước ngoài vào Mỹ theo chương trình EB-5 kể từ năm 2011.

Trong vòng 1 thập kỷ qua, đã có hơn 100.000 người Trung Quốc bỏ ra ít nhất 24 tỷ USD để tham gia chương trình “visa vàng” trên khắp thế giới, trong đó, riêng Mỹ chiếm 7,7 tỷ USD. Bản thân nước này cũng đã cấp hơn 40.000 visa cho các nhà đầu tư Trung Quốc và gia đình họ trong vòng 10 năm qua.

Một trong những nhà đầu tư đó là Jenny Liu – một nghiên cứu sinh tại tỉnh miền biển Nam Ninh, Trung Quốc. Cô này đã bán căn hộ của mình từ 2 năm trước để về sống cùng với bố mẹ. Số tiền bán nhà được Liu sử dụng để đầu tư 500.000 USD vào một dự án khách sạn Mỹ. Nếu dự án này tạo ra đủ việc làm trong 2 năm, cô ấy sẽ có được “thẻ xanh” và con đường học hành đối với cậu con trai 9 tuổi của Liu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

“Con trai của tôi phải làm rất nhiều bài tập về nhà mỗi ngày nhưng tôi không nghĩ nó có thể học được nhiều thứ từ trường. Tôi hy vọng nó sẽ có được những kiến thức hữu ích và kỹ năng cần thiết thay vì học chỉ để thi cho qua khi tới Mỹ”.

Nhu cầu ngày một tăng từ tầng lớp trung lưu

Nhìn chung, tầng lớp trung lưu - đối tượng đang gia tăng nhanh chóng trong xã hội Trung Quốc đang ngày một bị thu hút bởi triển vọng về cơ hội tốt hơn cho con cái họ cũng như cảm giác rót tiền vào một nơi an toàn hơn.

“Người Trung Quốc đang ngày càng trở nên giàu có”, theo Stella Guo – Giám đốc marketing tại CanAchieve Consultants – đơn vị chuyên hỗ trợ các khách hàng Trung Quốc lấy được visa vào Mỹ thông qua chương trình EB-5. “Lý do chính những người này muốn nhập cư là để tốt cho giáo dục của con cái sau này”.

Trên thực tế phần lớn giới nhà giàu Trung Quốc cho biết họ muốn tìm kiếm một quốc gia có hệ thống giáo dục phương tây và chất lượng cuộc sống cao hơn Trung Quốc. Chính vì vậy, kể từ khi Australia và Canada bắt đầu thay đổi Luật nhập cư, chương trình nhập cư theo diện đầu tư của Mỹ trở nên rẻ và ít giới hạn hơn.

“Lý do rất thông thường: Giáo dục, chính trị bất ổn, ô nhiễm, chất lượng cuộc sống và khả năng kiếm tiền”, theo Eugene Chow – một luật sư về nhập cư tại công ty Chow King & Associates có trụ sở tại Hồng Kông.

Chờ đợi 3 năm, bất kể rủi ro

Chương trình EB-5 cũng mang lại cho người giàu Trung Quốc cơ hội chuyển khối tài sản tiết kiệm của họ ra nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế trong nước ảm đạm.

Tuy nhiên, nhu cầu này ngày một cao khiến việc nộp hồ sơ nhập cư trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Cụ thể, chỉ 10.000 người mỗi năm được chấp nhận theo diện này và chính phủ Mỹ cũng giới hạn số lượng visa phát hành cho công dân của từng quốc gia riêng biệt trong mỗi năm.

Chính vì lẽ đó mà theo công ty Luật Wolfsdorf Rosenthal thì một số nhà đầu tư Trung Quốc phải chờ đợi tới 3 năm để thực hiện được theo chương trình này.

Ngoài ra, những khoản đầu tư vào Mỹ theo diện này không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

“Đây không phải là biện pháp tốt nhất để nhập cư vào Mỹ. Nó chỉ là lựa chọn đúng đắn cho những người Trung Quốc thực sự giàu có - những người vốn chẳng bận tâm tới rủi ro có thể mất hàng nửa triệu USD miễn là có thể có thẻ xanh”.

Rõ ràng điều đó chỉ xảy ra đối với những người siêu giàu. Còn với tầng lớp trung lưu, Guo nói rằng “họ quan tâm về giá cả, muốn có thẻ xanh và còn bận tâm tới mức độ an toàn của các khoản đầu tư”.

Du Juan tham dự một hội thảo được tổ chức tại Bắc Kinh nhằm gọi vốn cho một dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng tại Mỹ. Dù nhận biết rõ rủi ro khá lớn khi đầu tư vào dự án này nhưng Juan vẫn sẵn sàng chấp nhận miễn là cô con gái 10 tuổi sớm được nhập học tại một trường ở Mỹ. “Tôi không lo về khoản 500.000 USD mà chỉ sợ lãng phí thời gian mà không được việc”.

Thẻ xanh (green card) là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Có hai loại thẻ xanh Mỹ: Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn).

Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên