MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà hàng, biệt phủ núp bóng dự án nông nghiệp

06-01-2022 - 10:19 AM | Bất động sản

Nhà hàng, biệt phủ núp bóng dự án nông nghiệp

Các dự án xin chuyển đổi thành dự án trồng cây, thủy sản... đang bị các chủ đầu tư lợi dụng để “biến tướng” thành các nhà hàng, biệt phủ ngày càng nhiều. Việc sử dụng đất sai mục đích đa số đã bị “chỉ mặt điểm tên” nhưng việc xử lý của các cấp chính quyền lại rất chậm trễ.

Khu sinh thái Vườn Xuân lợi dụng dự án nông nghiệp để sử dụng đất sai mục đích. Ảnh: Huy An

Ghi nhận tại km 11 đường Bắc Thăng Long - Nội Bài (xã Kim Chung, huyện Đông Anh), một dự án mô hình trồng lan rừng kết hợp chăn nuôi lợn rừng, thủy sản đã bị biến tướng thành khu sinh thái, nhà hàng mang tên Vườn Xuân. Bên trong khu vực tường rào là ngôi nhà 2 tầng kiên cố cùng hàng loạt công trình dịch vụ phục vụ ăn uống.

Được biết, ngày 23/12/2019, UBND xã Kim Chung ban hành có văn bản đề nghị phê duyệt chủ trương cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân thực hiện mô hình trồng hoa lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại trang trại nói trên. Đến ngày 20/1/2020, UBND huyện Đông Anh đã đồng ý với đề xuất của xã Kim Chung.

Theo đó, quy mô đầu tư của dự án bao gồm lắp dựng nhà trồng lan trên mặt ao với diện tích khoảng 200m2 (kết cấu khung thép dễ tháo dỡ, mái lợp tôn); 1 nhà trưng bày sản phẩm với diện tích 100m2 để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp (kết cấu khung gỗ lắp ghép có thể tháo dỡ khi di dời)... Yêu cầu đối với các công trình trên chỉ được làm theo kết cấu nhà tạm cấp 4 có kết cấu lắp ghép, có thể tháo dỡ di dời.

Thời gian qua, việc xin chuyển đổi các dự án nông nghiệp để xây dựng nhà kiên cố, biến dự án thành “biệt phủ”, nhà hàng đang được các chủ đầu tư lợi dụng triệt để nhằm hợp thức hóa đất đai. Tuy nhiên, việc xử lý các công trình dạng này đang thiếu quyết liệt.

Đơn cử như tại xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất), nằm ngay sát đường gom đại lộ Thăng Long là một “biệt phủ” rộng khoảng 2ha. Khu “biệt phủ” này đang được xây dựng trái phép trên dự án “Nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau”.

Được biết, khu đất có tổng diện tích 13.473,4m2 được phê duyệt năm 2016 để làm dự án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp từ đất trồng lúa trong vùng trũng, kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” tại khu Gò Bông, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng sai với quy hoạch được duyệt.

Chính quyền xử lý kiểu “câu giờ”?

Đối với sai phạm tại dự án mang tên Khu sinh thái Vườn Xuân, UBND xã Kim Chung đã kiểm tra hiện trạng và có báo cáo UBND huyện Đông Anh. Theo đó, trong 17 hạng mục hiện đang tồn tại ở dự án thì có đến 10 hạng mục vi phạm và cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ toàn bộ các công trình vi phạm và khôi phục lại tình trạng của đất.

Tuy nhiên, các công trình trên không những không bị dỡ bỏ theo yêu cầu của chính quyền mà còn phát sinh thêm. Ngày 30/11/2021, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với những vi phạm tại dự án do bà Nguyễn Thị Ngân làm chủ đầu tư. Theo đó, bà Ngân phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định của huyện, bà Nguyễn Thị Ngân phải có trách nhiệm thực hiện. Nếu quá thời hạn bà Nguyễn Thị Ngân không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Tại dự án “Nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau” tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, tháng 7/2021, UBND xã Đồng Trúc đã ban hành quyết định xử phạt về hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Số tiền xử phạt 4 triệu đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ, thu dọn toàn bộ diện tích vi phạm, trả lại hiện trạng đất như ban đầu trong 10 ngày.

UBND huyện Thạch Thất cũng đã giao Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và pháp luật liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và xử lý những vi phạm tại các mô hình chuyển đổi tại đây.

Trong văn bản trả lời báo chí ngày 18/10/2021, Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc nêu lý do vì dịch bệnh COVID-19 và ảnh hưởng của cơn bão số 7, số 8 nên chưa thể tháo dỡ. “Trong tháng 10/2021 phải tháo dỡ xong các hạng mục”, văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần trao đổi với Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc Nguyễn Trung Kiên, ông này vẫn tiếp tục trả lời: “UBND xã đang xử lý”.


Theo HIỂU MINH

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên