MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà không còn là "vua đầu tư" với người Trung Quốc, 3 thứ thiết thực sau mới thực sự khiến người dân nước này đổ xô "chi tiền" trong 5 năm tới

23-02-2022 - 10:35 AM | Sống

Nhà không còn là "vua đầu tư" với người Trung Quốc, 3 thứ thiết thực sau mới thực sự khiến người dân nước này đổ xô "chi tiền" trong 5 năm tới

5 năm sau, nhà ở Trung Quốc không còn là thứ giá trị nhất mà là 3 "thứ" này.

Du khách nước ngoài thường thắc mắc: Tại sao người dân Trung Quốc lại thích mua nhà đến vậy? Câu hỏi này rất dễ trả lời, bởi nhà với người Trung Quốc không chỉ đơn giản là nơi cư trú với thuộc tính để ở nữa mà dần trở thành một "sản phẩm đầu tư" mang thuộc tính tài chính.

Trong quá trình giá nhà tăng cao ở đất nước tỉ dân, ai cũng sẽ cảm thấy rằng việc sở hữu một căn nhà để ở hay để kinh doanh cũng đều là cách làm giàu cho tương lai. Chính bởi vậy mà nhà ở Trung Quốc luôn giữ vị thế "ông hoàng đầu tư".

Trung Quốc của 5 năm sau: Nhà không còn là vua đầu tư, 3 thứ thiết thực này mới là điều khiến người dân nước này đổ xô chi tiền - Ảnh 1.

Nhà ở Trung Quốc luôn giữ vị thế "ông hoàng đầu tư".

Tuy nhiên hiện nay, ngôi vị "vua đầu tư" này của bất động sản nhà ở đang dần bị "lung lay" bởi những "thế lực" khác. Ở giai đoạn này, quốc gia này rất kiên định về sự ổn định của giá nhà ở, điều này đã dẫn đến một thực tế là giá nhà ở hầu hết các thành phố đã ngừng tăng. Bằng cách này, "động lực" cơ bản nhất để đánh giá  ngôi nhà cũng biến mất. 

Chưa dừng lại ở đó, thị trường BĐS đã tiêu thụ hết lượng cầu vừa cần sau nhiều năm tăng trưởng rực lửa, giờ giới đầu cơ BĐS đang dần rút khỏi thị trường vì thực hiện "Nhà để ở chứ không phải đầu cơ". Do đó, sự hào hứng mua nhà không còn cao, đồng nghĩa với việc nhu cầu mua bất động sản tại Trung Quốc cũng giảm đi rất nhiều. Căn nhà không thể bán được chứ chưa nói đến việc gia tăng giá trị.

Rõ ràng, không còn nhiều dư địa cho việc tăng giá nhà của người Trung Quốc trong tương lai, nhất là trong bối cảnh dư thừa bất động sản. Việc bán được nhà trong tương lai đã là tốt lắm rồi chứ chưa nói đến việc đầu tư kiếm tiền. Trung Quốc ở giai đoạn hiện tại có 400 triệu căn nhà trống, nhưng nhu cầu để ở thì thấp hơn nhiều, do đó đầu tư bất động sản lúc này rất dễ thua lỗ. Ngắn nhất là trong chu kỳ 5 năm, xu hướng nhà vô giá trị sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Vậy điều gì có thể thay thế "nhà ở" và trở thành xu hướng đầu tư mới của người dân tại quốc gia này trong 5 năm tới?

1. Môi trường

Trung Quốc của 5 năm sau: Nhà không còn là vua đầu tư, 3 thứ thiết thực này mới là điều khiến người dân nước này đổ xô chi tiền - Ảnh 2.

Người dân Trung Quốc ưu tiên hơn đến việc lựa chọn môi trường nhiều cây xanh để ở nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Ảnh: Internet

 Trên hành trình phát triển, đất nước Trung Quốc đang phải trả giá cho vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng khi mà chất lượng không khí ở quốc gia này đã đạt mức ô nhiễm vô cùng nặng. Bên cạnh việc gây hại cho sức khỏe con người thì trình trạng ô nhiễm đáng báo động này cũng đi kèm những ảnh hưởng không nhỏ đến mùa màng, nông sản gây tổn thất nặng nề cho đất nước này.

Đối phó với vấn đề này, Trung Quốc cũng đưa ra nhiều biện pháp giải quyết tuy nhiên hiệu quả chưa thực sự rõ ràng. Trước thực tế như vậy, người dân của quốc gia này cũng đang loay hoay tìm cách tự bảo vệ chính mình. Không khí ô nhiễm khiến nhiều mặt hàng như khẩu trang, máy lọc không khí và không khí đóng chai trở nên đắt khách hơn bao giờ hết. 

Bên cạnh đó, người dân nơi đây cũng ưu tiên hơn đến việc lựa chọn môi trường nhiều cây xanh để ở vì họ xác định tình trạng ô nhiễm không khí sẽ là vấn nạn lâu dài chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều. Chính vì vậy, môi trường chính là "kênh đầu tư" hot trong thời gian tới tại quốc gia này.

2. Sức khỏe 

Trung Quốc của 5 năm sau: Nhà không còn là vua đầu tư, 3 thứ thiết thực này mới là điều khiến người dân nước này đổ xô chi tiền - Ảnh 3.

Nâng cao sức khỏe cũng là vấn đề đang được người dân Trung Quốc quan tâm hơn bao giờ hết. (Ảnh: Internet)

Nhịp sống hiện đại ngày càng nhanh cộng với những thói quen sinh hoạt không "lành mạnh" khiến cơ thể con người ngày càng kiệt quệ, sức khỏe giảm sút. Bên cạnh đó, dịch bệnh đang hoành hành cùng với ô nhiễm môi trường đang là những vấn đề nhức nhối ở quốc gia tỉ dân. Do đó, nâng cao sức khỏe cũng là vấn đề đang được người dân và chính quyền nước này quan tâm hơn bao giờ hết.

Cũng vì thế, sức khỏe, y tế chính là hướng đầu tư tiếp theo tại Trung Quốc khi mà nhu cầu thị trường lớn, đối tượng lớn, sản phẩm đầu tư cũng rất phong phú, bao gồm thiết bị y tế, sản phẩm sức khỏe ... So với bất động sản thì ở thời điểm hiện tại, đầu tư vào sức khỏe là sự đầu tư an toàn, dài lâu và không có rủi ro.

3. Giáo dục

Trung Quốc của 5 năm sau: Nhà không còn là vua đầu tư, 3 thứ thiết thực này mới là điều khiến người dân nước này đổ xô chi tiền - Ảnh 4.

Giáo dục cũng là một kênh đầu tư được đông đảo các bậc phụ huynh quan tâm, sẵn sàng chi tiền để con em mình có một tương lai tương sáng hơn. Ảnh: Zhihu

Trung Quốc là một quốc gia rất coi trọng giáo dục. Để mang lại cho con em mình một tương lai tốt đẹp hơn, các bậc cha mẹ ngày nay luôn cố gắng nâng cao điểm xuất phát của con em mình, chẳng hạn như cho con đi học thêm, tham gia các khóa học bồi dưỡng, giáo dục trẻ từ mầm non và thậm chí là giáo dục trước khi sinh. 

Vì vậy, ngành giáo dục là ngành đang và sẽ được quốc gia này quan tâm và đầu tư, bao gồm xây dựng trường học, đào tạo tài liệu giảng dạy, thiết bị dạy học,… sẽ rất phổ biến trong tương lai. 

(Theo Toutiao)

https://cafef.vn/nha-khong-con-la-vua-dau-tu-voi-nguoi-trung-quoc-3-thu-thiet-thuc-sau-moi-thuc-su-khien-nguoi-dan-nuoc-nay-do-xo-chi-tien-trong-5-nam-toi-20220218164839146.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên