MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội

Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội

Với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, nhà máy điện rác Sóc Sơn khi đi vào hoạt động sẽ là một trong những nhà máy đốt rác phát điện có quy mô và công suất lớn nhất ở nước ta.

Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 1.
Nhà máy điện rác Sóc Sơn được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương từ năm 2017 với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng. Nhà máy nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn, khi hoàn thiện sẽ tiêu thụ toàn bộ lượng rác đang được chôn lấp tại đây mỗi ngày
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 2.
Nhà máy được giới thiệu "sử dụng công nghệ đốt rác châu Âu". Mỗi giờ nhà máy tạo ra 75 MW điện, tuy không cao so với các nhà máy nhiệt điện nhưng bù lại có thể giúp Hà Nội xử lý 4.000 tấn rác khô, tương đương 5.000 -5.500 tấn rác ướt mỗi ngày.
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 3.
Khi đi vào vận hành, đây sẽ là nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau nhà máy điện rác Thâm Quyến - Trung Quốc (công suất đốt 5.000 tấn rác khô mỗi ngày).
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 4.
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Tổng Giám đốc Phát triển thị trường tại Đông Nam Á của Công ty Cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý (đơn vị phụ trách dự án) cho biết, phần xây dựng đã hoàn thành 95%, lắp đặt máy hoàn thành khoảng 85%.
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 5.
“Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều chuyên gia không sang được Việt Nam. Không những thế, trong đợt Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều công nhân đã tự ý nghỉ. Bình thường thì tại công trường có hơn 1.000 công nhân, trong thời gian ảnh hưởng của dịch chỉ có hơn 100 công nhân người Việt làm việc nên tiến độ bị chậm lại. Hiện tại, công trường có khoảng gần 400 công nhân”, bà Vân cho hay.
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 6.
Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học của Bỉ, nhà máy có công suất xử lý 4.000 tấn rác/ngày đêm và dự kiến công suất phát điện khoảng 75 MW điện/giờ, được đánh giá là dự án điện rác có quy mô lớn hàng đầu thế giới.
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 7.
Với dây chuyền công nghệ hiện đại, nhà máy sẽ không phải phân loại rác thải từ đầu nguồn mà tất cả rác thải đều đốt được. Nhiệt độ trong lò đốt luôn được đảm bảo ổn định theo tiêu chuẩn nên có ưu điểm rất lớn về bảo vệ môi trường, độ bền của lò đốt được ổn định lâu dài.
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 8.
Nhà máy có khu vực xử lý khí thải và hệ thống khử mùi ngay từ đầu vào. Phần muội than (chiếm khoảng 3% tổng khối lượng) sẽ bị thu lại và đem đi chôn lấp. Khí thải sau khi được xử lý sẽ được xả ra 2 ống khói cao tới 85 mét.
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 9.
Rác sau khi được đốt tại nhà máy sẽ tạo ra luồng khí nóng giúp làm chạy các tuabin của máy phát điện. Nhà máy sẽ sử dụng khoảng 20 MW còn khoảng 50 MW sẽ hoà vào điện lưới quốc gia.
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 10.
Phương pháp xử lý rác mới này được hy vọng sẽ dần thay thế phương pháp chôn lấp vốn gây ô nhiễm môi trường, đồng thời lãng phí rác - một nguồn tài nguyên rất lớn để chuyển hóa thành năng lượng.
Nhà máy 7.000 tỷ đồng biến rác thành điện sắp hoạt động ở Hà Nội - Ảnh 11.

Khi đi vào vận hành, nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ đón khách đến tham quan. Cảnh quan bên ngoài nhà máy được thiết kế như công viên để người dân có thể tập thể dục. Bên trong nhà máy có một khu vực để chia sẻ kinh nghiệm về bảo vệ môi trường.

Theo Trọng Hiếu

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên