MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà máy điện của Ukraine hư hỏng nghiêm trọng, nguy cơ trở thành thảm họa hạt nhân

07-08-2022 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Nhà máy điện của Ukraine hư hỏng nghiêm trọng, nguy cơ trở thành thảm họa hạt nhân
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: CNN)

Tổng thống Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đơn vị vận hành cơ sở này báo cáo hư hại nghiêm trọng, khiến một lò phản ứng phải dừng hoạt động.

Energoatom, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Ukraine, cho biết nhiều phần của nhà máy này đã bị “hư hỏng nghiêm trọng” sau khi hứng các đợt tấn công quân sự, và một trong các lò phản ứng đã phải dừng hoạt động.

Đợt tấn công ngày 5/8 gây hư hại nghiêm trọng cho trạm chứa ôxy, ni-tơ và một toà nhà phụ trợ, Energoatom thông tin trên Telegram.

Kiev và Mátxcơva cáo buộc nhau tấn công nhà máy Zaporizhzhia, khu tổ hợp điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Ông Josep Borrell, quan chức ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu (EU), lên án vụ tấn công là “sự vi phạm nghiêm trọng và vô trách nhiệm các quy tắc an toàn hạt nhân”.

Người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử của Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ quan ngại. Ông Rafael Grossi, tổng giám đốc IAEA, cho rằng đợt tấn công “gây ra nguy cơ hiện hữu về một thảm hoạ hạt nhân”.

Xung đột gia tăng ở miền Đông và Nam Ukraine

Khi chiến sự tiếp diễn ở miền Đông và Nam Ukraine , chính quyền thân Nga ở Kherson cho biết thêm một quan chức cấp cao nữa của họ bị ám sát ngày 6/8.

Ông Vitaly Gur “trúng nhiều phát đạn và đang trong tình trạng nguy kịch”, Tass đưa tin. Ông Gur là Phó Chủ tịch huyện Kakhovka, nơi cách trung tâm thành phố Kherson khoảng 80km về phía đông.

Đây là một trong hàng loạt vụ ám sát nhằm vào các quan chức ở những khu vực mà Nga đang kiểm soát.

Nga giành được một dải đất lớn ở Kherson và một phần của Zaporizhzhia trong những tháng gần đây, nhưng Ukraine đã lấy lại được một số khu vực.

Giám đốc văn phòng Ukraine của Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty) vừa thông báo từ chức, sau khi tổ chức này công bố báo cáo cáo buộc quân đội Ukraine gây nguy hiểm cho dân thường.

Trong bài phát biểu ngày 6/8, ông Zelensky chỉ trích việc tổ chức này cáo buộc quân đội Ukraine nhưng “im lặng trước những hành động của Nga”.

Báo cáo mà Amnesty công bố ngày 4/8 nói rằng quân đội Ukraine gây nguy hiểm cho dân thường khi lập căn cứ trong các trường học và bệnh viện, thực hiện các cuộc phản công từ những khu vực đông dân cư.

Theo Reuters

Theo Bình Giang

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên