Nhà máy 'khát' nguyên liệu sắn, mía
Hiện nay, các doanh nghiệp chế biến tinh bột sắn và mía đường trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang gặp khó khăn về nguyên liệu.
- 06-05-2017Nông dân “xé rào” bỏ mía nuôi tôm cho hiệu quả gấp đôi
- 03-05-2017Thiếu nhân công thu hoạch, người trồng mía đứng ngồi không yên
- 27-03-2017Nông dân “ngồi trên lửa” vì mía đang thành... củi!
Theo đó nguồn nguyên liệu mía cây phục vụ công nghiệp chế biến hiện chỉ đáp ứng được 1.800 tấn mía/ngày, trong khi nhu cầu của nhà máy đường là 2.200 tấn mía/ngày, thiếu 400 tấn/ngày.
Đối với nguồn nguyên liệu sắn, sản lượng toàn tỉnh năm 2016 là hơn 215 nghìn tấn sắn củ tươi, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất công nghiệp, nhưng thời gian này bị thiếu vì nhiều nhà máy đồng loạt thu mua, cạnh tranh nhau về giá cả.
Để khắc phục tình trạng thiếu nguồn nguyên liệu, trước mắt các nhà máy chế biến ở Kon Tum tiếp tục thực hiện thu mua mía và sắn tại các tỉnh lân cận. Giải pháp lâu dài là tăng cường đầu tư, phát triển vùng nguyên liệu, nhất là cây mía và tiếp tục hỗ trợ cây giống, vật tư, phân bón,... đảm bảo sắn và mía có đầu ra ổn định.
Nông nghiệp Việt Nam